Khởi động “Chuyến xe công đoàn” đưa hơn 2.000 lao động về quê

NDO -

Sáng 22/1, tại Trung tâm Văn hóa thể thao công nhân (Liên Chiểu) những “Chuyến xe công đoàn” đầu tiên do Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng tổ chức đã lăn bánh đưa đoàn viên, người lao động về quê đón Tết Nhâm Dần 2022.

Người lao động test nhanh Covid-19 trước khi lên xe.
Người lao động test nhanh Covid-19 trước khi lên xe.

Theo đó, 5 chuyến xe đầu tiên chở hơn 100 đoàn viên, người lao động và người nhà về các địa phương: Tây Nguyên (Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk); Quảng Trị-Quảng Bình; Hà Tĩnh; Nghệ An; Thanh Hóa.

Sáng sớm, gia đình chị Nguyễn Hoài Vân (35 tuổi) tới điểm khởi hành để test nhanh Covid-19 trước khi lên xe về quê. Chị là giáo viên mầm non tại phường An Khê (quận Thanh Khê), nên công việc cũng bị ảnh hưởng liên tục từ tháng 5/2021 đến nay. Công việc cả hai vợ chồng đang không nhiều, cùng với hai con cũng học trực tuyến, lại được công đoàn trường thông báo có chuyến xe nên chị đã đăng ký để cả nhà về quê sớm.

Khởi động “Chuyến xe Công đoàn” đưa hơn 2.000 lao động về quê -0
Những chuyến xe đầu tiên khởi hành.

Nhận kết quả âm tính và chuẩn bị lên chuyến xe về Thanh Hóa, chị Hoài Vân chia sẻ: “Cả năm ảnh hưởng dịch nên tôi vẫn chưa về quê thăm cha mẹ lần nào, bây giờ về sớm vài ngày để cùng các con thực hiện tự theo dõi tại nhà theo quy định quê nhà, rồi phụ cha mẹ ít việc đồng áng và đón Tết. Đi chuyến xe này tôi còn yên tâm hơn do tất cả đều được test Covid-19 âm tính trước khi lên xe, hai cháu còn nhỏ cũng bảo đảm được an toàn, vừa cho mình vừa cả mọi người trên xe”.

Từ nay đến ngày 30/1 (tức ngày 20-28 Tết), tổng cộng sẽ có 70 “Chuyến xe công đoàn” chở 2.050 đoàn viên, người lao động về quê ăn Tết. Các chuyến xe sẽ khởi hành tại Trung tâm Văn hóa Thể thao công nhân (khu công nghiệp Hòa Khánh) với điểm đến xa nhất ở phía Bắc là Thanh Hóa, ở phía Nam là Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên là thành phố Buôn Mê Thuột (tỉnh Đắk Lắk).

Khởi động “Chuyến xe Công đoàn” đưa hơn 2.000 lao động về quê -0
Trao quà tết cho con công nhân, lao động khó khăn.

Tất cả công nhân, đoàn viên, người lao động trước khi lên xe đều được test nhanh Covid-19 và nhận giấy báo kết quả âm tính trước khi xuất phát. Bên cạnh đó, công đoàn cơ sở, công đoàn quận, huyện cũng hỗ trợ mỗi người 100 nghìn đồng và người nhà 50.000/người kinh phí ăn uống trên đường.

Cùng ngày, Thành Đoàn Đà Nẵng phối hợp Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng tổ chức trao 200 suất quà Tết, mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng cho con em công nhân tại 2 quận Liên Chiểu và Cẩm lệ. Chương trình nhằm hỗ trợ cho con em công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn cùng gia đình đón tết đầm ấm cùng với những người thân trong gia đình.

Chăm lo Tết Nhâm Dần cho người dân