Trực thăng sao Hỏa bay cao và lâu hơn trong lần cất cánh thứ hai

Thứ Sáu, 23-04-2021, 11:37
Trực thăng Ingenuity lơ lửng trên bề mặt sao Hỏa ngày 22-4. Ảnh: NASA.

Ngày 22-4, máy bay trực thăng nhỏ mang tên Ingenuity (sự khéo léo) của NASA đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm thứ hai trên sao Hỏa, với độ cao hơn và thời gian lâu hơn lần trước đó.

Theo Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA (JPL), chiếc trực thăng nặng 1,8kg, đã đạt được độ cao dự định là 5 mét và còn tăng tốc sang ngang 2 mét.

Lần cất cánh này kéo dài 52 giây, dài hơn 13 giây so với lần đầu tiên.

Thành công đến chỉ ba ngày sau khi trực thăng Ingenuity thực hiện chuyến bay chạy bằng động cơ đầu tiên trên một hành tinh khác. Chiếc trực thăng chở theo một miếng vải từ cánh của chiếc máy bay Wright Flyer từng tạo nên lịch sử tương tự khi nó là chiếc máy bay đầu tiên cất cánh trên Trái đất vào năm 1903.

Trực thăng sao Hỏa bay cao và lâu hơn trong lần cất cánh thứ hai -0
Bức ảnh đen trắng do chính trực thăng Ingenuity chụp bóng của mình khi bay trên sao Hỏa ngày 22-4. Ảnh: NASA.

Các nhân viên điều hành chuyến bay đã phải đợi bốn giờ mới biết kết quả của chuyến bay. Giống như nó đã làm trong lần cất cánh cao 3 mét hôm trước, chiếc trực thăng đã gửi về một bức ảnh đen trắng cho thấy bóng của nó trên bề mặt đầy bụi, đá trên sao Hỏa.

“Nghe có vẻ đơn giản, nhưng có rất nhiều điều chưa biết về cách lái trực thăng trên sao Hỏa”, phi công trưởng của trực thăng Ingenuity, ông Havard Grip, cho biết trong một tuyên bố. "Đó là lý do tại sao chúng tôi ở đây, để làm những điều chưa biết này được biết đến".

NASA có kế hoạch bay thêm ba chuyến thử nghiệm nữa trong mười ngày tới, mỗi lần bay đều mạo hiểm hơn với những màn nhào lộn phức tạp hơn.

Trực thăng Ingenuity đã thực hiện chuyến đi đến sao Hỏa trên tàu thám hiểm sao Hỏa Perseverance và đã đáp xuống sao Hỏa vào tháng 2 vừa qua trên vùng đồng bằng sông cổ sau một chuyến bay kéo dài sáu tháng rưỡi từ Trái đất.

Sau khi các chuyến bay của trực thăng Ingenuity hoàn tất, tàu thăm dò Perseverance sẽ bắt đầu hành trình tìm kiếm dấu hiệu của sự sống vi mô trong quá khứ.

Ngày 20-4, tàu thám hiểm Perseverance cũng đã làm nên lịch sử khi thử nghiệm chuyển đổi thành công khí carbon dioxide từ khí quyển sao Hỏa thành oxy.

 

LÊ LÂM (Theo AP)