NASA tạo nên lịch sử với chuyến trực thăng đầu tiên cất cánh trên sao Hỏa

Thứ Hai, 19-04-2021, 21:08
Máy bay trực thăng thử nghiệm Ingenuity của NASA bay lơ lửng trên bề mặt sao Hỏa vào ngày 19-4. Ảnh: NASA.

Ngày 19-4, NASA đã đạt được một cột mốc lịch sử mới, đó là thực hiện chuyến bay chạy bằng động cơ đầu tiên trong bầu khí quyển của một hành tinh khác – sao Hỏa.

Chuyến bay thử nghiệm do chiếc trực thăng nhỏ có tên là Ingenuity, đã được mang đến hành tinh đỏ bằng tàu đổ bộ Perseverance hạ cánh vào đầu năm nay, thực hiện.

Kỹ sư MiMi Aung, quản lý dự án Ingenuity, đã chúc mừng mọi người trong nhóm sau khi nhận được dữ liệu ban đầu xác nhận chuyến bay thử nghiệm thành công.

Dữ liệu và hình ảnh của chuyến bay do tàu đổ bộ Perseverance, đứng cách đó hơn 65 mét quay và chụp lại. Đó là một chuyến bay ngắn chỉ 39 giây, nhưng đã hoàn thành tất cả các cột mốc quan trọng.

Theo dữ liệu đo độ cao, chiếc trực thăng đã đạt được độ cao dự kiến ​​là 3 mét và bay lơ lửng, ổn định trong 30 giây.

NASA tạo nên lịch sử với chuyến trực thăng đầu tiên cất cánh trên sao Hỏa -0
 Hình ảnh máy bay trực thăng Ingenuity bay trên bề mặt sao Hỏa do tàu đổ bộ Perseverance chụp được. Ảnh: NASA.

Để thực hiện được tất cả những điều này, cánh quạt quay ngược chiều của máy bay trực thăng cần quay với tốc độ 2.500 vòng/phút - nhanh gấp 5 lần so với trên Trái đất. Với bầu khí quyển chỉ bằng 1% độ dày của Trái đất, các kỹ sư phải chế tạo một chiếc trực thăng đủ nhẹ - với các cánh quay đủ nhanh - để tạo ra lực nâng ở thế giới khác này. Đồng thời, nó phải đủ cứng cáp để chống chọi với gió và thời tiết cực lạnh ở sao Hỏa.

Máy bay trực thăng được trang bị một tấm pin mặt trời để sạc pin, rất quan trọng đối với sự tồn tại của nó trong những đêm trên sao Hỏa lạnh đến âm 90 độ C.

NASA tạo nên lịch sử với chuyến trực thăng đầu tiên cất cánh trên sao Hỏa -0
Trực thăng Ingenuity được thiết kế đặc biệt để bay được trên sao Hỏa. Ảnh: NASA.

Các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới, và thậm chí từ không gian đã vui mừng trước thành công mới này. "Bóng tối của sự vĩ đại, chuyến bay đầu tiên của chiếc trực thăng sao Hỏa trên một thế giới khác đã hoàn thành!", phi hành gia NASA Victor Glover đã tweet từ Trạm Vũ trụ quốc tế.

Nhà thiên văn học Daniel Brown của Đại học Nottingham Trent cho biết: “Đây là một cách hoàn toàn mới để khám phá địa hình ngoài hành tinh trong hệ mặt trời của chúng ta”.

Ông Brown cho biết chuyến bay thử nghiệm đầu tiên này mở ra nhiều hứa hẹn. Máy bay trực thăng trong tương lai có thể đóng vai trò là trinh sát ở thế giới khác cho các tàu đổ bộ và sau đó là phi hành gia, ở những địa hình khó khăn, nguy hiểm.

 

LÊ LÂM (Theo AP, Sciencealert)