Blue Origin kiện lên chính phủ Mỹ về hợp đồng tàu đổ bộ mặt trăng của SpaceX

Thứ Ba, 17-08-2021, 11:15
Người sáng lập Amazon và Blue Origin, tỷ phú Jeff Bezos, phát biểu trước giới truyền thông năm 2017. (Ảnh: Reuters).

Công ty tên lửa vũ trụ tư nhân Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos đã nộp đơn kiện lên chính phủ Mỹ về việc NASA quyết định trao hợp đồng tàu đổ bộ mặt trăng trị giá 2,9 tỷ USD cho công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk.

Ngày 16/8, công ty Blue Origin cho biết đơn kiện của họ được đệ trình lên Tòa án Liên bang Mỹ vào ngày 13/8, nhằm khắc phục những sai sót trong quá trình NASA quyết định trao hợp đồng phát triển Hệ thống hạ cánh của tàu có người lái cho SpaceX.

Họ cho rằng "các vấn đề được xác định trong hợp đồng thương mại này và kết quả của nó phải được giải quyết để khôi phục sự công bằng, tạo ra sự cạnh tranh và bảo đảm sự trở lại mặt trăng an toàn cho nước Mỹ."

Tháng trước, Cơ quan Kiểm toán Nhà nước Mỹ (GAO) đã bênh vực Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) về quyết định chọn một nhà cung cấp tàu đổ bộ mặt trăng duy nhất, bác bỏ đơn kiện của Blue Origin.

Blue Origin và nhà thầu quốc phòng Dynetics đã lập luận rằng, NASA cần phải trao nhiều hợp đồng cho các công ty để phát triển tàu đổ bộ lên mặt trăng. Nhưng GAO đã "bác bỏ các lập luận phản đối rằng NASA đã hành động không đúng trong việc trao một hợp đồng duy nhất cho SpaceX".

Công ty tên lửa Blue Origin do tỷ phú Bezos, người đã sáng lập Amazon thành lập vẫn cho rằng có "vấn đề cơ bản" với quyết định của NASA và GAO không thể giải quyết "do hạn chế về quyền hạn".

Blue Origin cho biết họ sẽ tiếp tục vận động để hai công ty nhận được hợp đồng vì họ tin rằng đó là giải pháp phù hợp.

NASA phải gửi phản hồi về vụ kiện lần này trước ngày 12/10. Trong một tuyên bố, NASA cho biết, các quan chức của cơ quan này hiện đang xem xét các chi tiết của vụ việc.

"Cùng với các đối tác của mình, chúng tôi sẽ lên mặt trăng, ở lại để hỗ trợ các cuộc điều tra khoa học, phát triển công nghệ mới…, và để chuẩn bị đưa các phi hành gia lên sao Hỏa", NASA tuyên bố.

Cơ quan này cho biết thêm, "càng sớm càng tốt, cơ quan sẽ cung cấp thông tin cập nhật về con đường trở lại mặt trăng nhanh nhất và an toàn nhất có thể với chương trình Artemis".

Được biết, NASA đã tìm kiếm đối tác để phát triển một tàu vũ trụ chở các phi hành gia lên bề mặt mặt trăng theo chương trình Artemis để đưa con người trở lại mặt trăng lần đầu tiên kể từ năm 1972.

Vào tháng 4, NASA đã trao hợp đồng cho SpaceX để chế tạo một tàu vũ trụ như vậy sớm nhất là vào năm 2024.

Blue Origin đã cho rằng NASA đã cho SpaceX một lợi thế không công bằng khi cho phép họ sửa đổi giá của mình.

Sau khi GAO bác đơn kiện, tỷ phú Bezos đã đề nghị trang trải chi phí lên tới 2 tỷ USD nếu NASA trao cho Blue Origin một hợp đồng hạ cánh lên mặt trăng.

 

LÊ LÂM (Theo Reuters)