Khánh thành, đưa vào sử dụng Học viện Kinh tế-Tài chính Dongkhamxang

NDO - Nhân chuyến thăm chính thức Lào của Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, chiều 11/1, tại thủ đô Vientiane (Lào), Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã dự Lễ khánh thành dự án xây dựng Học viện Kinh tế-Tài chính Dongkhamxang.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành, đưa vào sử dụng Học viện Kinh tế-Tài chính Dongkhamxang. (Ảnh: HẢI TIẾN)
Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành, đưa vào sử dụng Học viện Kinh tế-Tài chính Dongkhamxang. (Ảnh: HẢI TIẾN)

Dự án xây dựng học viện Kinh tế-Tài chính Dongkhamxang được thực hiện từ năm 2017 đến năm 2022 với tổng mức đầu tư 176 tỷ đồng, trong đó có 158 tỷ đồng là vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam, được phân kỳ đầu tư thành 3 giai đoạn.

Quy mô đầu tư 3 giai đoạn của dự án gồm: 1 khối Nhà hiệu bộ cao 3 tầng; 3 cụm Nhà học tập gồm 5 đơn nguyên nhà cao 3 tầng; 5 khối Nhà ký túc xá cao 3 tầng; 1 khối thư viện cao 2 tầng; 1 khối Nhà ăn cao 2 tầng; 1 cụm Hội trường 600 chỗ và Nhà Hội thảo-phòng học đa năng; 1 khối Nhà giáo dục thể chất đa năng cao 1 tầng; Hoàn chỉnh đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, phụ trợ; trang thiết bị giảng dạy, hệ thống điều hòa không khí, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống thông tin liên lạc, bơm nước các loại...

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, sau khi hoàn thành giai đoạn 3, Dự án Học viện Kinh tế-Tài chính Dongkhamxang về tổng thể đã được hoàn thành, đáp ứng được mục tiêu đầu tư là trở thành một trung tâm đào tạo và nghiên cứu về tài chính hàng đầu quốc gia Lào, sẵn sàng cho công tác đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng về kinh tế, tài chính, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế của quốc gia Lào hiện tại và tương lai.

Khánh thành, đưa vào sử dụng Học viện Kinh tế-Tài chính Dongkhamxang ảnh 1

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: HẢI TIẾN)

Nhìn lại quá trình đầu tư, phát triển kể từ ngày hai Chính phủ Việt Nam và Lào cho phép triển khai giai đoạn đầu tiên của dự án đến nay, cơ sở vật chất của nhà trường đã được từng bước nâng cấp và đến nay khang trang, hiện đại, đáp ứng được quy mô đào tạo cho 4.000 sinh viên và bồi dưỡng cho cán bộ công chức toàn ngành tài chính quốc gia Lào.

Tại buổi lễ, với nhiệm vụ Chủ dự án phía Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ nước Việt Nam giao phó, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tuyên bố Dự án Học viện Kinh tế-Tài chính Dongkhamxang đã hoàn thành 3 giai đoạn, đủ điều kiện khánh thành và đưa vào sử dụng.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc bày tỏ tin tưởng Học viện Kinh tế-Tài chính Dongkhamxang sẽ xứng đáng là cái nôi đào tạo ra những thế hệ sinh viên ưu tú, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao, thích ứng với yêu cầu của thời đại mới; góp phần vào công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước, đưa nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào trở thành một nước phát triển, hội nhập toàn diện với nền kinh tế thế giới.

“Ngôi trường sẽ ghi dấu ấn là một trong những biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.