Khai mạc Hội nghị phóng viên thường trú toàn quốc Báo Nhân Dân năm 2022

NDO -

Sáng 26/6, tại thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Báo Nhân Dân tổ chức Hội nghị phóng viên thường trú toàn quốc năm 2022. Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì hội nghị.

Đoàn Chủ tịch điều hành hội nghị.
Đoàn Chủ tịch điều hành hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Biên tập, lãnh đạo các ban chuyên môn, ấn phẩm, các vụ chức năng, cơ quan thường trực và phóng viên thường trú Báo Nhân Dân tại các địa phương trong cả nước.

Khai mạc Hội nghị phóng viên thường trú toàn quốc Báo Nhân Dân năm 2022 -0
Toàn cảnh hội nghị phóng viên thường trú toàn quốc năm 2022.

Năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, Ban Quản lý phóng viên thường trú, các cơ quan thường trực, phóng viên thường trú tại các địa phương đã có nhiều cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ phát triển kinh tế báo và các nhiệm vụ khác. Ban Quản lý phóng viên thường trú, các cơ quan thường trực thích ứng nhanh với quy trình xuất bản mới theo yêu cầu của Ban Biên tập.

Lãnh đạo đơn vị gương mẫu, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, có tinh thần đoàn kết để xây dựng tập thể đơn vị vững mạnh. Đội ngũ có bản lĩnh chính trị, nghề nghiệp vững vàng, không có phóng viên thường trú vi phạm pháp luật, hoặc bị cơ quan kỷ luật. 

Khai mạc Hội nghị phóng viên thường trú toàn quốc Báo Nhân Dân năm 2022 -0
Đồng chí Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập chủ trì hội nghị.

Số lượng và chất lượng tin, bài, ảnh đều tăng rõ rệt so với năm 2020. Lãnh đạo Ban, các cơ quan thường trực và một số phóng viên thường trú đã chủ động liên kết để triển khai các đề tài trang 1, trang 8 dài kỳ, có chất lượng tốt, được Ban Biên tập đánh giá cao; phối hợp tốt các ban chuyên môn, các ấn phẩm thực hiện các kế hoạch tuyên truyền, các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn. Đặc biệt, phóng viên thường trú thực hiện tốt việc tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19, phục hồi và phát triển kinh tế sau dịch, tình hình khắc phục hậu quả thiên tai, công tác tổ chức SEA Games 31; thực hiện tốt việc xuất bản chuyên trang Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh; phối hợp thực hiện tốt các hợp đồng tuyên truyền với thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng và các địa phương khác...

Để đáp ứng yêu cầu tuyên truyền trong tình hình mới, từ tháng 6/2021, Ban Biên tập có chủ trương mới trong việc thực hiện các đề tài trang 1, trang 8. Trong đó yêu cầu các đề tài tập trung nêu những vấn đề lớn của đất nước, hạn chế nêu những vấn đề riêng lẻ của các địa phương. Nếu viết về một địa phương thì vấn đề nêu trong bài phải là vấn đề có tính tiêu biểu, mang tầm quốc gia, được nhiều bạn đọc quan tâm. Đồng thời quy trình xuất bản cũng thay đổi, với tiêu chí ưu tiên các đề tài thời sự. Nhiều đề tài được thực hiện ngay trong ngày nhằm thời sự hóa các thông tin trên các ấn phẩm.

Khai mạc Hội nghị phóng viên thường trú toàn quốc Báo Nhân Dân năm 2022 -0
Trưởng Ban Quản lý Phóng viên thường trú Tạ Quang Dũng trình bày báo cáo tại hội nghị.

Trước yêu cầu thực hiện các đề tài nêu những vấn đề lớn của đất nước, phóng viên thường trú tăng cường liên kết để thực hiện các đề tài. Kết quả, từ tháng 6/2021 đến ngày 10/5/2022, Ban Quản lý phóng viên thường trú và các cơ quan thường trực đã thực hiện được 376 đề tài liên kết trang 1, trang 8. Số lượng, chất lượng các bài viết liên kết đăng trang 1, trang 8 của phóng viên thường trú ngày càng tăng. Hầu hết các đề tài liên kết có chất lượng tốt, đề cập những vấn đề lớn một cách sâu sắc, toàn diện có tính chất bao quát của từng vùng, miền, đạt hiệu quả tuyên truyền cao. Một số tác phẩm đoạt giải báo chí của quốc gia, giải báo chí của các bộ, ngành, địa phương. Bên cạnh đó, phóng viên thường trú đã tích cực viết tin, bài, ảnh cho Nhân Dân điện tử, kể cả việc tham gia sản xuất các loại hình báo chí hiện đại như: E-magazine, Infographic…

Khai mạc Hội nghị phóng viên thường trú toàn quốc Báo Nhân Dân năm 2022 -0
Trưởng Ban Nhân Dân Điện tử Nguyễn Ngọc Thanh phát biểu tại hội nghị.

Lần đầu tiên Báo tổ chức Giải thưởng đổi mới, sáng tạo lần thứ nhất-năm 2022, Ban Quản lý phóng viên thường trú đoạt giải C với đề án “Đổi mới việc tổ chức triển khai các đề tài liên kết trang 1, trang 8”; Cơ quan thường trực Thành phố Hồ Chí Minh đoạt giải khuyến khích với đề án “Chuyên nghiệp hóa hoạt động xã hội, từ thiện”.

Khai mạc Hội nghị phóng viên thường trú toàn quốc Báo Nhân Dân năm 2022 -0
Lãnh đạo các cơ quan thường trú tại hội nghị.

Trong năm, đội ngũ phóng viên thường trú cả nước đã đoạt nhiều giải về Báo chí quốc gia, Báo Nhân Dân, các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương. Phóng viên thường trú tích cực tham gia vào việc quảng cáo, phát hành báo, nhất là trên ấn phẩm Báo xuân, lịch năm 2021, 2022; vận động tài trợ, hợp tác truyền thông với các địa phương, doanh nghiệp, đơn vị.

Tại hội nghị, lãnh đạo các ban chuyên môn, các vụ chức năng, cơ quan thường trực đã đóng góp nhiều ý kiến, giải pháp khắc phục những khó khăn, bất cập trong quá trình tác nghiệp, tăng cường hiệu quả hoạt động của phóng viên thường trú.

Kết luận hội nghị, Tổng Biên tập Lê Quốc Minh đánh giá cao những đóng góp của đội ngũ phóng viên thường trú cả nước thời gian qua dù trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn. Việc liên kết, phối hợp giữa các phóng viên thường trú và giữa phóng viên thường trú với các ban chuyên môn trong thực hiện các đề tài, công việc tương đối tốt.

Đồng chí yêu cầu mỗi cán bộ, phóng viên nói chung và đội ngũ phóng viên thường trú Báo Nhân Dân nói riêng cần phải đặt lợi ích tòa soạn và tinh thần đoàn kết lên hàng đầu; đồng thời lấy chuyên nghiệp-hiện đại là mục tiêu hướng tới. Thời gian qua, Báo đã có những chuyển biến quan trọng, tuy nhiên đây mới chỉ là kết quả bước đầu, cần phải phấn đấu nhiều hơn nữa. Đồng chí nhấn mạnh, Báo Nhân Dân phải là tờ báo số một, không chỉ vì vị thế chính trị mà còn cả về chất lượng chuyên môn với nội dung tạo được sự lan tỏa, ảnh hưởng rộng khắp. Muốn vậy, đòi hỏi sự nỗ lực cao hơn của toàn thể những người làm báo Nhân Dân, trong đó có vai trò quan trọng của của đội ngũ phóng viên thường trú cả nước.