Khai mạc Giải bóng đá Lão tướng Moskva-2022

NDO -

Chiều 2/5, tại Moskva đã diễn ra lễ khai mạc Giải bóng đá Lão tướng Moskva-2022, giải bóng đá lần đầu tiên dành cho các cầu thủ trên 35 tuổi, của cộng đồng người Việt Nam tại thủ đô nước Nga. 

Các đội bóng làm lễ chào cờ. (Ảnh: THANH THỂ)
Các đội bóng làm lễ chào cờ. (Ảnh: THANH THỂ)

Đây là một trong những hoạt động mở màn cho chuỗi các sự kiện kỷ niệm những ngày lễ lớn của dân tộc, mừng 47 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước, Ngày Quốc tế lao động, kỷ niệm 68 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và chào mừng 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Lễ khai mạc giải diễn ra trọng thể với nghi thức chào cờ, diễu hành qua lễ đài của các đội bóng, với sự tham dự của đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga, đại diện các hội đồng hương, hội nghề nghiệp, giới báo chí, sinh viên, cùng đông đảo bà con người Việt đang sinh sống và làm việc tại Moskva.

Khai mạc Giải bóng đá Lão tướng Moskva-2022 -0
Tham tán công sứ, Phó trưởng Ban Công tác cộng đồng Lê Quang Anh phát biểu. (Ảnh: THANH THỂ)

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Quang Anh, Tham tán công sứ, Phó trưởng Ban Công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã biểu dương sáng kiến tổ chức giải đấu này, khẳng định giải sẽ góp phần kết nối người Việt tại Nga, xây dựng cộng đồng ngày càng đoàn kết, vững mạnh, vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong tình hình mới. Ông Quang Anh nhấn mạnh ý nghĩa giải đấu, rằng thể thao sẽ mang lại sức khỏe và chúc cho các đội bóng hãy tự tin, chiến thắng.

Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga, Trưởng Ban Tổ chức giải Trần Phú Thuận nhấn mạnh ý nghĩa của giải đấu, lần đầu tiên được tổ chức cho những cầu thủ có quá trình hàng chục năm thi đấu trên khắp các sân cỏ Moskva. Nhiều cầu thủ đã từng tham gia các giải cộng đồng Việt Nam từ hàng chục năm trước. Có thể nói hành trình với trái bóng của các cầu thủ đi cùng với lịch sử phát triển của bóng đá cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga, một cộng đồng sống lành mạnh, khỏe về thể chất, vững về tư tưởng, tinh thần.

Giải bóng đá lão tướng Moskva quy tụ 6 đội bóng, với khoảng 150 cầu thủ, huấn luyện viên tham dự giải. Đây là lần đầu tiên cộng đồng người Việt tại Nga tổ chức một giải bóng đá lão tướng với phần lớn những cầu thủ ở độ tuổi không còn thể lực sung mãn nhưng vẫn tràn đầy niềm đam mê với trái bóng và quyết tâm thi đấu, cống hiến những trận cầu đẹp mắt.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó trưởng Ban Tổ chức giải cho biết: “Giải lão tướng Moskva-2022 dành cho những cầu thủ trên 35 tuổi, những người có nhiều đóng góp cho phong trào bóng đá cộng đồng trên dưới 20 năm qua. Họ ít khi được chơi trong các giải lớn của cộng đồng, bởi vậy trước thềm mùa giải chính của Đại sứ quán và Hội người Việt Nam tổ chức, chúng tôi có ý tưởng tổ chức giải Lão tướng thường niên, để những người đóng góp ở bên lề sân cỏ được ra sân và cũng là hưởng ứng kỷ niệm các ngày lễ lớn của Việt Nam và Liên bang Nga”.

Khai mạc Giải bóng đá Lão tướng Moskva-2022 -0
Đội Lão tướng FC Obolen quy tụ các cầu thủ đến từ khu nhà ở của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga. (Ảnh: QUẾ ANH) 

Phát biểu trước giờ bóng lăn, cầu thủ Trần Quốc Thắng đến từ đội Lão tướng FC Obolen, sinh năm 1962, và là cầu thủ lớn tuổi nhất tham gia mùa giải cho rằng: “Thể thao là một trong những hoạt động lành mạnh nhất của cộng đồng người Việt tại Nga. Dù đã lớn tuổi, nhưng chúng tôi luôn xác định cố gắng rèn luyện thể thao, cũng là làm gương cho lớp trẻ đến với những hoạt động thể lực lành mạnh”.

Khai mạc Giải bóng đá Lão tướng Moskva-2022 -0
Một pha gay cấn trước khung thành FC Obolen trong trận cầu khai mạc với FC Sông La Hà Tĩnh. (Ảnh: THANH THỂ)

Và ngay trước trận cầu đầu tiên của giải bóng, giữa 2 đội lão tướng FC Obolen và FC Sông La Hà Tĩnh, cầu thủ Nguyễn Quốc Hùng, đại diện các đội bóng đã đọc lời tuyên thệ, khẳng định các cầu thủ tham gia giải với hành trang là kinh nghiệm, sự gắn kết lâu năm và tinh thần quyết tâm thi đấu giành kết quả cao nhất, để lại ấn tượng tốt đẹp, và cống hiến cho người hâm mộ bóng đá Việt Nam tại Liên bang Nga những trận cầu đẹp mắt nhất.