Khai mạc Diễn đàn thanh niên tình nguyện ASEAN mở rộng

NDO - Với chủ đề “Tình nguyện vì một cộng đồng bền vững và tự cường”, Diễn đàn thanh niên tình nguyện ASEAN mở rộng và Giải thưởng thanh niên tình nguyện ASEAN mở rộng năm 2022 là cơ hội cho thanh niên ASEAN+ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tình nguyện.
0:00 / 0:00
0:00
Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm phát biểu khai mạc Diễn đàn.
Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm phát biểu khai mạc Diễn đàn.

Sáng 24/8, tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam tổ chức khai mạc Diễn đàn thanh niên tình nguyện ASEAN mở rộng và Giải thưởng thanh niên tình nguyện ASEAN mở rộng năm 2022.

Đây là hoạt động nhằm triển khai sáng kiến về thúc đẩy các hoạt động thanh niên tình nguyện trong ASEAN và góp phần thiết thực kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Khai mạc Diễn đàn thanh niên tình nguyện ASEAN mở rộng ảnh 1
Quang cảnh khai mạc Diễn đàn thanh niên tình nguyện ASEAN mở rộng.

Dự lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam; đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và 50 thanh niên tình nguyện đến từ các nước ASEAN và Nhật Bản.

Với chủ đề “Tình nguyện vì một cộng đồng bền vững và tự cường”, Diễn đàn thanh niên tình nguyện ASEAN mở rộng và Giải thưởng thanh niên tình nguyện ASEAN mở rộng năm 2022 là cơ hội cho thanh niên ASEAN+ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tình nguyện; góp phần giới thiệu với bạn bè quốc tế về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam, về những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và thế mạnh trong lĩnh vực tình nguyện của thanh niên Việt Nam, qua đó nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và quốc tế.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam Nguyễn Tường Lâm nêu rõ, trong 3 năm qua, chúng ta đã chứng kiến và trải qua những thách thức và khó khăn chưa từng lường tới gây ra bởi những tác động của đại dịch Covid-19. Nhiều nhóm đối tượng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh cả ở trong đời sống hằng ngày cũng như trong công việc. Cùng nhau đối mặt và vượt qua những thách thức đó, không thể không nhắc tới các hoạt động tình nguyện, các dự án tình nguyện, các thanh niên tình nguyện đã và đang được triển khai rộng khắp trên toàn khu vực và toàn cầu.

Đặc biệt, trong thời gian đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, thanh niên Việt Nam đã chủ động, xung kích triển khai các đội hình thanh niên tình nguyện với quy mô hợp lý, hoạt động thiết thực, triển khai các sáng kiến vì cộng đồng; chú trọng các hoạt động trên nền tảng số, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông để triển khai hoạt động. Hình ảnh thanh niên Việt Nam tham gia phòng, chống dịch bệnh và ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao.

Đồng chí Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh, Giải thưởng thanh niên tình nguyện ASEAN+ lần này là dịp để vinh danh những cá nhân, tổ chức, để ghi nhận những mô hình thanh niên tình nguyện tiêu biểu đến từ 14 nước ASEAN mở rộng. “Sự kết nối, chia sẻ của mỗi đại biểu thanh niên tình nguyện sẽ không chỉ dừng lại trong khuôn khổ Diễn đàn. Sau chương trình, chúng ta sẽ xây dựng được một mạng lưới các cá nhân, tổ chức tình nguyện trong khu vực, nhằm lan tỏa tinh thần xung kích, tình nguyện và cùng nhau đóng góp cho sự phục hồi, phát triển của khu vực, thế giới” - Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm nói.

Tại Diễn đàn, các đại biểu thanh niên tiêu biểu các nước trình bày, trao đổi kinh nghiệm thực hiện hoạt động tình nguyện các nước ASEAN và Nhật Bản; thảo luận các chính sách về công tác tình nguyện, thanh niên tình nguyện của các nước và đề xuất sáng kiến, dự án, chương trình liên quan đến việc thúc đẩy hoạt động tình nguyện, thanh niên tình nguyện ở từng nước và trong khu vực.

Bên cạnh đó, các đại biểu sẽ tham gia chuỗi các hoạt động tình nguyện thực tế trên địa bàn tỉnh Quảng Bình như: trao tặng dụng cụ thể thao và sân chơi, quà tặng cho trẻ em tại xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới; thăm, tặng quà cho Làng trẻ SOS Đồng Hới; tham quan mô hình thanh niên khởi nghiệp về du lịch sinh thái Đồi Mây Đắng, xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch.

Diễn đàn và Giải thưởng diễn ra từ nay đến ngày 27/8.