Khai mạc Diễn đàn thanh niên quốc tế về hạt nhân tại Nga

NDO - Ngày 21/9, tại thành phố Obninsk thuộc tỉnh Kaluga, Liên bang Nga, Diễn đàn thanh niên quốc tế về hạt nhân lần thứ nhất đã khai mạc. Sự kiện được tổ chức dưới sự bảo trợ của Tập đoàn nhà nước Rosatom (Nga), với sự tham gia của hơn 500 chuyên gia, nhà khoa học trẻ và các nhà nghiên cứu đến từ hơn 70 quốc gia trên thế giới, trong đó có đại diện Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Tiến sĩ Trần Chí Thành, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam phát biểu trực tuyến. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Tiến sĩ Trần Chí Thành, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam phát biểu trực tuyến. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Trong thông điệp gửi đến các đại biểu tham gia Diễn đàn, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin nhấn mạnh, 70 năm trước chính tại Obninsk đã xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên trên thế giới và ngày nay hệ thống giáo dục và nghiên cứu trong lĩnh vực này vẫn đang được vận hành tích cực tại đây.

Theo Thủ tướng Nga, tương lai của ngành công nghiệp hạt nhân toàn cầu đang phụ thuộc vào giới trẻ. Do vậy, Chính phủ Nga đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thúc đẩy xây dựng Trung tâm giáo dục và khoa học quốc tế “Obninsk Tech”.

Khai mạc Diễn đàn thanh niên quốc tế về hạt nhân tại Nga ảnh 1

Các đại biểu tham gia Diễn đàn. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Trung tâm này sẽ trở thành “cái nôi” hàng đầu đào tạo các chuyên gia có trình độ cao đến từ khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt, “Obninsk Tech” sẽ bảo đảm chủ quyền công nghệ của Nga trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học hạt nhân mới.

Tại phiên toàn thể, Tiến sĩ Trần Chí Thành, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam phát biểu trực tuyến, nhấn mạnh vai trò của ngành năng lượng hạt nhân đối với thế giới nói chung và sự quan tâm của Việt Nam đến lĩnh vực này trong những năm gần đây nói riêng.

Lần đầu tham dự Diễn đàn, nghiên cứu sinh chuyên ngành năng lượng nguyên tử Tạ Văn Thưởng, hiện học tại Đại học Tổng hợp Liên bang Ural (Nga), cho biết bản thân cảm thấy may mắn được tham gia sự kiện. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa đối với sinh viên đang học theo chuyên ngành năng lượng nguyên tử.

Khai mạc Diễn đàn thanh niên quốc tế về hạt nhân tại Nga ảnh 2
Nghiên cứu sinh Tạ Văn Thưởng chia sẻ cảm nhận tham gia Diễn đàn. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Nghiên cứu sinh Tạ Văn Thưởng chia sẻ: “Tại Diễn đàn, chúng tôi không chỉ được nghe các bài tham luận chất lượng của các nhà khoa học trẻ, mà còn có cơ hội làm quen với nhiều bạn bè quốc tế, đặc biệt, được tham quan và giới thiệu về các thiết bị, mô hình, công nghệ trong lĩnh vực hạt nhân. Đây quả thực là một trải nghiệm thực tế hết sức thú vị và bổ ích, tạo động lực cho các nhà khoa học trẻ tìm hiểu, nghiên cứu và sáng tạo”.

Tại Diễn đàn, các đại biểu thảo luận về những thách thức toàn cầu mà ngành hạt nhân thế giới đang đối mặt trên con đường tạo dựng tương lai, dựa trên các nguyên tắc phát triển bền vững, triển vọng phát triển ngành khoa học hạt nhân và cơ bản, xây dựng hệ thống mới để đào tạo và quản lý các chuyên gia trong lĩnh vực hạt nhân...

Diễn đàn diễn ra hết ngày 23/9 và dự kiến sẽ được tổ chức thường niên.