Khách quốc tế đến Việt Nam 10 tháng năm 2021 vẫn giảm sâu

NDO -

Theo số liệu được Tổng cục Thống kê công bố sáng 29/10, khách quốc tế đến nước ta trong tháng 10/2021 đạt 10,6 nghìn lượt người, giảm 28,8% so với cùng kỳ năm trước. 

Ảnh: Tổng cục Thống kê.
Ảnh: Tổng cục Thống kê.

Đó là do Việt Nam vẫn đang tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chưa mở cửa du lịch quốc tế nên lượng khách đến chủ yếu là chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài làm việc tại các dự án ở Việt Nam.

Tính chung 10 tháng của năm 2021, khách quốc tế đến nước ta đạt hơn 125 nghìn lượt người, giảm 96,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách sử dụng đường hàng không chiếm 67,2% lượng khách quốc tế đến Việt Nam, giảm 97,3%; khách sử dụng đường bộ chiếm 32,4% và giảm 93,2%; khách sử dụng đường biển đạt 499 lượt người và giảm 99,7%.

Trước đó, tại cuộc họp báo ngày 28/10, Phó Tổng cục trưởng Tổng cuc Du lịch Phạm Văn Thủy cho biết, mở cửa thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc là một trong những kế hoạch trọng tâm được Tổng cục Du lịch chú trọng tập trung triển khai trong suốt thời gian qua. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch đã phối hợp Kiên Giang và các bộ, ban, ngành liên quan họp bàn, xây dựng kế hoạch chi tiết, cẩn thận, khoa học nhằm bảo đảm an toàn cho điểm đến, khách quốc tế đến và người dân. An toàn là yếu tố tiên quyết, quan trọng nhất, có an toàn thì mới mở cửa đón khách quốc tế được.

Hiện nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch đang tiếp tục làm việc với các cơ quan ngoại giao để tăng cường công tác xúc tiến quảng bá, tiếp tục lan tỏa hình ảnh du lịch Việt Nam tới các thị trường tiềm năng. “Thị trường mục tiêu là khách du lịch quốc tế đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có độ an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại một số khu vực như châu Âu, Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Bắc Mỹ, châu Đại dương…” - Phó Tổng cục trưởng Phạm Văn Thủy nói.

Bên cạnh việc chuẩn bị kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế, Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh, ngành du lịch luôn coi trọng việc đón và phục vụ khách nội địa. Hiện nay, Tổng cục Du lịch đang phối hợp các địa phương để chuẩn bị triển khai đón khách du lịch nội địa theo hướng dẫn tạm thời của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trước mắt, địa phương nào bảo đảm an toàn sẽ được ưu tiên đón và phục vụ khách nội địa.