Kêu gọi tăng cường hợp tác an ninh tại châu Phi

Hội nghị cấp cao Liên minh châu Phi (AU) diễn ra trong hai ngày 5 và 6/2, tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, thảo luận về hàng loạt vấn đề an ninh khu vực như làn sóng bất ổn chính trị mới tại Tây Phi, cũng như tăng cường biện pháp ứng phó Covid-19.

Thủ tướng nước chủ nhà Ethiopia Abiy Ahmed phát biểu tại hội nghị. (Nguồn: APA Images/Vietnam+)
Thủ tướng nước chủ nhà Ethiopia Abiy Ahmed phát biểu tại hội nghị. (Nguồn: APA Images/Vietnam+)

Hội nghị cũng tìm kiếm sự đồng thuận của các nước thành viên trong thúc đẩy vai trò của châu Phi tại Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc (LHQ). Theo TTXVN, Thủ tướng nước chủ nhà Ethiopia đã kêu gọi tăng cường hợp tác khu vực nhằm vận động châu Phi có 2 đại diện tại HĐBA LHQ.

Trong bài phát biểu gửi tới Hội nghị, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho rằng sự bất bình đẳng làm trầm trọng hơn xung đột vũ trang, căng thẳng chính trị, kinh tế, sắc tộc và xã hội, bạo lực đối với phụ nữ, chủ nghĩa khủng bố và các cuộc đảo chính quân sự tại châu Phi. Tổng Thư ký LHQ kêu gọi đẩy nhanh đầu tư vào châu Phi, cung cấp các nguồn lực thực sự cho lục địa này.

Trong khuôn khổ phiên họp thứ 35 của Hội đồng AU tại Addis Ababa, Chủ tịch Ủy ban AU Moussa Faki Mahamat bày tỏ quan ngại về tình hình an ninh tại châu Phi. Ông Mahamat cho rằng, tình hình an ninh châu lục đứng trước những thách thức từ chủ nghĩa khủng bố và sự trỗi dậy nguy hiểm của làn sóng thay đổi chính phủ một cách vi hiến. Trong bối cảnh đó, tình hình an ninh châu Phi đòi hỏi cách tiếp cận mới về cấu trúc hòa bình và an ninh, cũng như mối tương quan với các nhân tố gây bất ổn mới ở châu Phi.

Cũng tại phiên họp, Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya Mohammed Menfi kêu gọi AU ủng hộ nỗ lực tổ chức các cuộc bầu cử ở Libya, loại bỏ tất cả lính đánh thuê và lực lượng nước ngoài ra khỏi lãnh thổ Libya cũng như ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề nội bộ của quốc gia Bắc Phi này. Ông Menfi đề cập đến việc thành lập Ủy ban Hòa giải dân tộc cấp cao để chuẩn bị cho việc tổ chức một hội nghị hòa giải toàn diện của người dân Libya, nhằm đạt được hòa giải dân tộc toàn diện và ổn định bền vững, đồng thời kêu gọi AU ủng hộ việc triệu tập hội nghị hòa giải ở Libya.

Tại cuộc gặp Thủ tướng Palestine Mohamed Shtayyeh bên lề Hội nghị cấp cao AU, Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry nhấn mạnh sự ủng hộ của Cairo đối với sự nghiệp chính nghĩa của người Palestine và sự cần thiết phải khôi phục tiến trình đàm phán hòa bình Trung Đông để hướng tới việc thành lập một Nhà nước Palestine độc lập. Ai Cập đã tiến hành đàm phán với một số quốc gia trong khu vực và quốc tế để khôi phục tiến trình đàm phán hòa bình vốn đã đình trệ từ lâu giữa Palestine và Israel.