Kêu gọi giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột ở Trung Đông

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tái khẳng định lập trường của Trung Quốc kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Dải Gaza và mở các kênh viện trợ nhân đạo vào vùng đất bị bao vây này. Ông Vương Nghị nhấn mạnh: “Chúng ta không thể cho phép thảm họa nhân đạo này tiếp diễn. Một hội nghị hòa bình quốc tế phải được tổ chức càng sớm càng tốt để khôi phục giải pháp hai nhà nước”.
0:00 / 0:00
0:00
Nhiều người dân Palestine bị thiếu lương thực nghiêm trọng. (Ảnh REUTERS)
Nhiều người dân Palestine bị thiếu lương thực nghiêm trọng. (Ảnh REUTERS)

Trước đó, phát biểu trong cuộc gặp Quốc vương Jordan Abdullah II tại Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh, Pháp sẵn sàng góp phần thúc đẩy việc công nhận Nhà nước Palestine tại châu Âu và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ông Macron khẳng định giải pháp công nhận Nhà nước Palestine độc lập chính là đáp ứng nguyện vọng từ lâu của người Palestine, cũng là vì người Israel và toàn khu vực đầy bất ổn này. Tổng thống Pháp cũng cảnh báo, chiến dịch quân sự của Israel tại Rafah chỉ dẫn tới thảm họa nhân đạo chưa từng thấy và sẽ là điểm bước ngoặt trong cuộc xung đột này.

Đây là lần đầu một nhà lãnh đạo Pháp để ngỏ khả năng công nhận Nhà nước Palestine, hành động được đánh giá có ý nghĩa biểu tượng và ngoại giao. Hiện hầu hết các nước Tây Âu chưa công nhận Nhà nước Palestine vì cho rằng điều này phải được thực hiện thông qua các cuộc đàm phán với Israel.

Trong khi đó Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu đã nhấn mạnh sẽ không thương lượng về quyền kiểm soát an ninh hoàn toàn của Israel tại phía Tây Jordan. Tuyên bố này đồng nghĩa với việc phản đối một Nhà nước Palestine độc lập trên các phần lãnh thổ nằm bên trong đường ranh giới trước cuộc chiến tranh năm 1967.

Về tiến trình đàm phán giữa Israel và phong trào Hamas, Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani cho biết, đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza trong những ngày gần đây không có nhiều hứa hẹn. Ông Al Thani cho biết cuộc đàm phán tập trung vào tình hình nhân đạo ở Gaza và vấn đề trao trả con tin. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn về khía cạnh nhân đạo trong các cuộc đàm phán này và chỉ khi nút thắt này được tháo gỡ thì vấn đề thả con tin mới được giải quyết.

Trong một diễn biến liên quan, Nga đã mời đại diện của tất cả các lực lượng chính trị Palestine, bao gồm cả các lực lượng ở Syria, Liban và các nước Trung Đông khác tới Moskva tham dự cuộc họp từ ngày 29/2 đến 2/3 tới. Đặc phái viên của Tổng thống Vladimir Putin tại Trung Đông, Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bogdanov cho biết, mục tiêu của Moskva là giúp các lực lượng Palestine đoàn kết hàng ngũ về mặt chính trị.