Kết quả xác minh nghi vấn lộ đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2022

NDO - Chiều 14/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo kết quả xác minh nghi vấn lộ đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 từ cơ quan chức năng của Bộ Công an.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: QUỲNH NGUYỄN
Ảnh minh hoạ: QUỲNH NGUYỄN

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, kết quả xác minh cho thấy, với đề thi môn Ngữ văn, hoàn toàn không có việc lộ đề thi môn Ngữ văn. Việc dự đoán tên tác phẩm sẽ ra trong đề thi chính thức của 3 sinh viên (thuộc một trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh) là quản trị mạng “Kaito Kid” dựa trên sự phân tích của các cá nhân trong nhóm và kết quả bình chọn của cộng đồng mạng.

Tuy nhiên, việc này đã tạo ra sự hiểu lầm trong dư luận về việc đề thi bị lộ, ảnh hưởng đến công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ thi. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm hành chính theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Cơ quan chức năng của Bộ Công an đang phối hợp với nhà trường và địa phương để xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Đối với đề thi môn Toán: Trong lúc làm bài thi môn Toán, một thí sinh tại Hội đồng thi thành phố Đà Nẵng đã sử dụng điện thoại chụp ảnh câu hỏi đề thi, đăng lên mạng nhờ giải hộ. Hành vi tiết lộ đề thi môn Toán trong thời gian thi của thí sinh này đã vi phạm Quy chế thi. Cơ quan chức năng của Bộ Công an đang phối hợp các bên liên quan làm rõ và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vụ việc này không ảnh hưởng tới chất lượng Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, trên cơ sở kết quả xác minh từ cơ quan chức năng của Bộ Công an, Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 đã chỉ đạo các đơn vị liên quan trong ngành giáo dục: Tăng cường hơn nữa các biện pháp giáo dục, chấn chỉnh các cá nhân và tổ chức trong việc đăng tải thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận; xử lý nghiêm sai phạm trong thực hiện Quy chế thi; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm về công tác coi thi tại Điểm thi có thí sinh vi phạm Quy chế thi.