Kenya: 11 người thiệt mạng khi truy đuổi nhóm cướp gia súc

Cảnh sát Kenya ngày 25/9 cho biết, ít nhất 11 người, trong đó có 8 cảnh sát, đã bị các đối tượng cướp gia súc giết hại tại khu vực Turkana ở miền bắc nước này.
0:00 / 0:00
0:00
Một người đàn ông bộ lạc Turkana mang súng để bảo vệ đàn gia súc ở Baragoy, Kenya. (Ảnh: Reuters)
Một người đàn ông bộ lạc Turkana mang súng để bảo vệ đàn gia súc ở Baragoy, Kenya. (Ảnh: Reuters)

Vụ việc xảy ra khi cảnh sát truy đuổi các thành viên của nhóm sắc tộc Pokot tấn công 1 ngôi làng để cướp gia súc.

Các đối tượng bị truy đuổi đã chống trả, giết hại 8 cảnh sát, 2 dân thường và 1 lãnh đạo địa phương. Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã thông báo cử lực lượng tiếp viện.

Cướp gia súc, tranh chấp nguồn nước hoặc đất chăn thả gia súc diễn ra phổ biến tại các khu vực chăn nuôi gia súc ở miền bắc Kenya tiếp giáp Ethiopia và Nam Sudan.

Tháng 11/2012, tại vùng Borana thuộc khu vực này, 42 cảnh sát đã thiệt mạng trong chiến dịch truy đuổi những đối tượng tham gia vụ cướp gia súc có quy mô chưa từng có.

Vào tháng 8/2019, ít nhất 12 người thiệt mạng trong 2 vụ tấn công của những đối tượng cướp gia súc nghi là các thành viên của nhóm sắc tộc Borana ở Ethiopia.

Kenya, đầu tàu kinh tế của khu vực Đông Phi, đang phải hứng chịu 1 đợt hạn hán khốc liệt chưa từng có trong 40 năm qua và nạn đói đã ảnh hưởng đến ít nhất 4 triệu người trong tổng số hơn 50 triệu dân của nước này.

Bốn mùa mưa liên tiếp có lượng mưa thấp đã gây ra đợt khô hạn nặng nề nhất tại Kenya kể từ đầu những năm 80, làm chết hơn 1,5 triệu đầu gia súc.