Kenny G: Tôi thích bánh mì Hà Nội

NDO -

NDĐT – Lần đầu tiên đến Việt Nam, nghệ sĩ kèn saxophone nổi tiếng thế giới Kenny G đã kịp thưởng thức một trong những món ăn lừng danh của Việt Nam là bánh mì kẹp. Trong hai cuộc họp báo tại khách sạn JW Marriot và Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, Kenny G đã dành cho báo giới những chia sẻ thẳng thắn và chân thành về âm nhạc, cuộc sống và những ấn tượng đặc biệt về Hà Nội.

 Kenny G: Tôi thích bánh mì Hà Nội

Vừa xuống sân bay sáng 12-10, Kenny G kể lại rằng điều đầu tiên đập vào mắt ông là tấm biển “Welcome to Việt Nam”, khiến ông và cả ê kíp đều thấy rất phấn khích. Kenny G cảm thấy vô cùng bất ngờ khi được biết âm nhạc của ông được nghe khắp nơi ở Việt Nam, từ quán cà phê cho đến đường phố…

Chia sẻ về âm nhạc, Kenny G cho biết, ông bắt đầu chơi nhạc từ năm 17 tuổi, và đã có hơn 30 năm gắn bó với cây kèn saxophone. “Có thể tôi thích chơi golf hay lái máy bay, nhưng tôi không lựa chọn theo đuổi hai công việc đó, vì chơi golf thì vẫn có người thắng tôi, còn lái máy bay chỉ là một thú vui. Cho đến bây giờ, tôi vẫn không ân hận vì đã lựa chọn âm nhạc và cây kèn saxophone”.

Đối với Kenny G, luyện tập hằng ngày là một trong những bí quyết để giữ được ngọn lửa đam mê đối với âm nhạc. “Mỗi ngày tôi dành ra ba tiếng đồng hồ để chơi nhạc, và tôi luôn luôn tự đặt ra những câu hỏi cho riêng mình về âm nhạc. Những câu hỏi đó không bao giờ kết thúc” – nghệ sĩ bật mí – “Âm nhạc cũng là cách tôi giải khuây lúc buồn. Khi buồn, tôi lại tìm đến cây kèn saxophone”.

 Kenny G: Tôi thích bánh mì Hà Nội ảnh 1

Kenny G và các nghệ sĩ ballet Battery Ballet Company tại Trung tâm Mỹ.

Cây kèn saxophone luôn là vật bất ly thân đối với Kenny G: “Tôi luôn mang theo cây kèn bên mình bởi vì nó rất mong manh, dễ gãy vỡ. Tôi vô cùng trân trọng nó. Có những lần được mời tới một bữa tiệc trang trọng nào đó, tôi vẫn phải mang kèn đi theo bởi vì mọi người thường đề nghị tôi chơi một bản nhạc gì đó”. Kenny G cũng chia sẻ rằng mình rất thích chơi nhạc jazz và thấy vui vẻ với thể loại nhạc này.

Khi được hỏi về nốt nhạc kỷ lục dài hơn 45 phút ông từng chơi, Kenny G cho biết, mình hoàn toàn có khả năng chơi dài hơn như thế nữa nhờ vào luyện tập. “Tôi chỉ muốn chứng minh rằng nghệ sĩ hoàn toàn có thể làm những điều phi thường với âm nhạc”.

Chia sẻ về cuộc sống, Kenny G cho biết ông học và tốt nghiệp ngành tài chính nhưng lại đi theo con đường âm nhạc. Tuy nhiên những kiến thức được học đã giúp ông trở thành một nhà đầu tư tương đối thành công. Theo Kenny G, may mắn và khả năng là những gì cần phải có nếu theo đuổi công việc đầu tư tài chính. “Với tôi, có lẽ tôi đã gặp may nhiều” – ông cho hay.

Hiện diện ở Hà Nội mới được hơn 24 tiếng đồng hồ, nhưng Kenny G cũng đã kịp biết một số điều thú vị về ẩm thực Việt Nam. “Tôi đã ăn bánh mì Hà Nội nổi tiếng, rất ngon. Tôi rất thích. Tôi cũng sẽ thử ăn phở nữa, nhưng trong ngày 13-10 thì không dám ăn cay vì còn phải giữ cổ họng cho đêm diễn. Tôi cũng được biết là ẩm thực giữa hai miền bắc – nam khác biệt nhau, người miền nam ăn nhiều cay hơn”.

 Kenny G: Tôi thích bánh mì Hà Nội ảnh 2

Kenny G và các nghệ sĩ ballet chụp ảnh lưu niệm cùng Ngài Đại sứ Mỹ Ted Osius.

Nghệ sĩ saxophone tài ba cũng rất ấn tượng về con người Việt Nam: “Tôi nhận thấy các bạn rất gần gũi, thân thiện, vui vẻ, thích đùa. Tôi rất ấn tượng bởi vì chính bản thân tôi cũng có những tính cách ấy”. Ông nói với báo giới một câu bằng tiếng Việt: “Xin chào các bạn. Tôi xin lỗi vì tiếng Việt của tôi không được tốt lắm”, và vui vẻ cho biết mình sẽ học thêm tiếng Việt mặc dù biết rằng rất khó.

Kenny G cho biết, ông sẽ trở lại Việt Nam trong một lần khác, có thể trong một chuyến du lịch: “Tôi có ấn tượng mạnh mẽ với Việt Nam”.