Ít nhất 76 người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay tại Pakistan

NDO -

NDĐT - Theo thông cáo của Sở Y tế tỉnh Sindh, Pakistan, ít nhất 76 người đã tử nạn sau khi máy bay mang số hiệu PK 8303 của Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) rơi tại TP Karachi của tỉnh này.

Một số ngôi nhà bị sập mái sau vụ rơi máy bay. (Ảnh: Reuters)
Một số ngôi nhà bị sập mái sau vụ rơi máy bay. (Ảnh: Reuters)

Tại một buổi họp báo, Giám đốc điều hành PIA, ông Arshad Malik cho biết, máy bay chở tổng cộng 99 hành khách và phi hành đoàn đã khởi hành từ TP Lahore, tỉnh Punjab. Theo lịch trình, máy bay sẽ hạ cánh tại TP Karachi, tỉnh Sindh lúc 14 giờ 45 phút ngày 22-5. Vụ tai nạn xảy ra vào thời điểm nhiều người Pakistan có kế hoạch đi thăm người thân trong dịp lễ Eid al-Fitr diễn ra cuối tuần này.

Ông Malik thông báo, PIA đang phối hợp các bệnh viện địa phương theo dõi các trường hợp tử vong và sẽ cần ít nhất hai ngày để hoàn tất thủ tục này. Ông nói thêm, máy bay không đâm vào tòa nhà nào và đã hạ cánh xuống một con đường nhỏ, dường như không có người trên mặt đất thiệt mạng do vụ tai nạn.

Giám đốc điều hành PIA chia sẻ, ông chỉ biết một người thoát chết trong vụ rơi máy bay, đó là ông Zafar Masood, Giám đốc điều hành Ngân hàng Punjab. Theo Reuters, ông Masood đã bị gãy xương nhưng vẫn tỉnh táo và phản ứng tốt. Kỹ sư Muhammad Zubair cũng là một người may mắn sống sót sau vụ tai nạn.

Nằm trên giường bệnh tại Bệnh viện Karachi, ông Zubair kể lại với kênh truyền hình Geo News rằng, phi công đã hạ độ cao của máy bay để thử hạ cánh, máy bay chạm mặt đất trong chốc lát rồi lại bay lên. Sau khi máy bay tiếp tục bay thêm 10 phút, phi công thông báo với hành khách, máy bay đang hạ cánh lần hai, sau đó máy bay đã gặp nạn khi đến gần đường băng. “Tất những gì tôi có thể nhìn thấy chung quanh là khói và lửa. Tôi có thể nghe thấy tiếng la hét ở mọi nơi. Có nhiều trẻ em và người lớn. Tất cả những gì tôi có thể nhìn thấy đều đang bốc cháy. Tôi không thể nhìn thấy ai, chỉ nghe tiếng họ la hét. Tôi cởi dây an toàn và nhìn thấy ánh sáng, tôi đi về phía ánh sáng đó. Tôi đã phải nhảy xuống khoảng hơn 3 m để đến nơi an toàn”, ông Zubair nói.

Reuters đưa tin, trong đoạn ghi âm được đăng tải trên liveatc.net, một website uy tín về giám sát hoạt động hàng không, vào những giây cuối cùng trước khi máy bay rơi, phi công đã nói với trạm kiểm soát không lưu rằng, cả hai động cơ đã bị mất điện và máy bay chuẩn bị hạ cánh một lần nữa. Nhân viên của trạm kiểm soát không lưu nhanh chóng chuẩn bị sẵn hai đường băng để máy bay hạ cánh, nhưng sau đó phi công đã gọi lại và nói: “Khẩn cấp! Khẩn cấp! Khẩn cấp”.

Hiện, các lực lượng cứu nạn và khẩn cấp vẫn làm việc tại hiện trường máy bay rơi. Thủ tướng Pakistan Imran Khan ra lệnh lập tức mở cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân của vụ tai nạn.

* Máy bay chở hơn 100 người rơi tại Pakistan

* Vụ rơi máy bay chở khách tại Pakistan: ít nhất một hành khách còn sống