IS nhận trách nhiệm về vụ đánh bom tại Kabul

NDO -

Tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ nổ xảy ra gần cổng văn phòng cấp hộ chiếu ở thủ đô Kabul của Afghanistan hôm 23/12. 

Hiện trường một vụ đánh bom liều chết ở Kabul, Afghanistan. (Ảnh: Reuters)
Hiện trường một vụ đánh bom liều chết ở Kabul, Afghanistan. (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin Reuters, trong một tuyên bố đăng ngày 25/12 trên tài khoản Telegram, IS nhận trách nhiệm về vụ đánh bom liều chết tại khu vực văn phòng cấp hộ chiếu ở thủ đô Kabul. Trước đó, các quan chức Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết, lực lượng an ninh đã bắn hạ kẻ đánh bom liều chết khi đối tượng này tìm cách xông vào văn phòng nói trên. 

Vụ đánh bom xảy ra hôm 23/12 trong bối cảnh rất đông công dân Afghanistan tập trung ngoài văn phòng để xin cấp hộ chiếu khi dịch vụ này được nối lại sau nhiều tuần tạm ngừng. Nguồn tin từ Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết thêm, ngày 23/12 là ngày nhiều quan chức trong chính quyền Taliban đến văn phòng cấp hộ chiếu để làm các giấy tờ thông hành. Nhân chứng cho biết, đã có nhiều người bị thương trong vụ đánh bom. Lực lượng an ninh đã bắn hạ đối tượng ngay tại cổng văn phòng.

Kể từ khi Taliban quay trở lại nắm quyền tại Afghanistan, tình hình an ninh tại quốc gia Tây Nam Á tiếp tục diễn biến phức tạp. Liên tiếp xảy ra các vụ tấn công đẫm máu do các tay súng có quan hệ với IS tiến hành tại Afghanistan.

Cũng trong ngày 23/12, lực lượng tình báo của Afghanistan tuyên bố đã tiến hành một chiến dịch tại Taymani, phía tây bắc thủ đô Kabul, qua đó thu giữ một lượng lớn vũ khí gồm nhiều súng AK-47, súng máy hạng nặng… và hàng nghìn viên đạn.