Iraq và Ai Cập truy quét phần tử khủng bố

Quân đội Iraq ngày 20/8 cho biết, sáu thành viên của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích tại tỉnh Salahudin ở phía Bắc thủ đô Baghdad.
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng an ninh Iraq tham gia chiến dịch truy quét các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Tarmiyah, phía Bắc thủ đô Baghdad. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Lực lượng an ninh Iraq tham gia chiến dịch truy quét các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Tarmiyah, phía Bắc thủ đô Baghdad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thông báo của lực lượng chống khủng bố Iraq cũng nêu rõ, dựa trên thông tin tình báo, quân đội Iraq đã không kích nhằm vào nơi ẩn náu của các tay súng IS gần dãy núi Himreen ở tỉnh Salahudin. Trong số các đối tượng bị tiêu diệt có Abu Maryam al-Qahtani, chỉ huy của IS tại tỉnh này.

Trong vài tháng gần đây, lực lượng an ninh Iraq đã tiến hành nhiều chiến dịch chống khủng bố nhằm trấn áp các hoạt động cực đoan ngày càng tăng. Tình hình an ninh tại Iraq đã được cải thiện sau khi IS bị đánh bại năm 2017. Tuy nhiên, một số phần tử IS đã trà trộn vào trung tâm đô thị, sa mạc và các vùng đồi núi ở Iraq để thực hiện các vụ tấn công nhỏ lẻ nhằm vào lực lượng an ninh và dân thường.

Báo Ahram Online dẫn các nguồn tin cho biết, lực lượng vũ trang Ai Cập đã tiêu diệt Abu Anas, một trong những thủ lĩnh hàng đầu của chi nhánh IS ở tỉnh Bắc Sinai, trong một chiến dịch truy quét ở thành phố El-Arish. Các nguồn tin tiết lộ, một số kẻ khủng bố khác cũng đã bị tiêu diệt trong các hoạt động truy quét trong tuần qua của lực lượng vũ trang Ai Cập. Trong đó có Hamza Al-Zamili, lãnh đạo một tổ chức cực đoan ở Bắc Sinai.

Trong khi đó, cộng đồng quốc tế lên án vụ khủng bố đẫm máu nhằm vào khách sạn Hayat nổi tiếng ở thủ đô Mogadishu của Somalia. Tổng Thư ký Liên hợp quốc gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân, tái khẳng định tình đoàn kết của Liên hợp quốc với chính phủ và người dân Somalia trong cuộc chiến chống khủng bố. Số nạn nhân trong vụ tấn công khách sạn Hayat ngày 19/8 đã tăng lên 40 người.