Indonesia tạm miễn áp thuế xuất khẩu đối với tất cả các sản phẩm dầu cọ

Ngày 16/7, các quan chức Bộ Tài chính Indonesia cho biết, nước này đã hủy bỏ thuế xuất khẩu đối với tất cả các sản phẩm dầu cọ đến ngày 31/8 tới.
0:00 / 0:00
0:00
Nông dân thu hoạch cọ tại tỉnh Riau, Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nông dân thu hoạch cọ tại tỉnh Riau, Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đây là nỗ lực mới nhất của Indonesia nhằm thúc đẩy xuất khẩu và giảm lượng hàng tồn kho đang ở mức cao.

Quyết định trên của Indonesia, quốc gia xuất khẩu dầu cọ lớn nhất thế giới, có thể khiến giá mặt hàng này tiếp tục giảm, sau khi đã giảm khoảng 50% kể từ cuối tháng 4 năm nay xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm qua.

Các nhà sản xuất dầu cọ của Indonesia đang phải nỗ lực giải quyết tình trạng tồn kho, kể từ khi quốc gia này áp đặt lệnh cấm xuất khẩu kéo dài 3 tuần đến ngày 23/5, nhằm giảm giá dầu ăn trong nước.

Kể từ khi dỡ bỏ lệnh cấm này, Indonesia đã áp đặt những quy tắc buôn bán hàng hóa, được gọi là nghĩa vụ thị trường trong nước (DMO), nhằm duy trì hoạt động sản xuất dầu ăn nội địa.

Đồng thời, quốc gia Đông Nam Á này cũng nỗ lực giảm bớt hàng tồn kho bằng cách cắt giảm thuế xuất khẩu và tăng tốc vận chuyển hàng hóa.

Một quan chức thuộc Bộ Tài chính Indonesia cho rằng, việc tạm miễn thuế xuất khẩu tất cả các sản phẩm dầu cọ nói trên là nhằm hỗ trợ hơn nữa cho hoạt động xuất khẩu, nhưng sẽ không ảnh hưởng đến nguồn thu của chính phủ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati cho biết, mức thuế xuất khẩu dầu cọ mới sẽ được áp dụng từ ngày 1/9 tới với thuế suất từ 55 đến 240 USD/tấn dầu cọ thô, tùy theo mức giá mặt hàng này.

Theo dữ liệu của Hiệp hội Dầu cọ Indonesia (GAPKI) công bố ngày 15/7, tính đến cuối tháng 5, trong các kho chứa tại nước này có khoảng 7,23 triệu tấn dầu cọ thô.

Lượng tồn kho cao khiến các nhà máy hạn chế mua quả cọ. Người nông dân phàn nàn rằng quả cọ không bán được và bị hỏng.

GAPKI đã hoan nghênh quyết định hủy bỏ thuế xuất khẩu nói trên, nhưng cũng kiến nghị dỡ bỏ cả quy định DMO cho đến khi lượng dầu cọ tồn kho giảm xuống 3 đến 4 triệu tấn.