Huyền thoại Xanh bất tử

Đã hơn nửa thế kỷ, từ khi những tiếng bom ác nghiệt cắt ngang những tiếng cười giòn tan tuổi trẻ nơi ngã ba lịch sử ấy, cũng từng ấy thời gian, Đồng Lộc- mảnh đất thiêng thấm đẫm máu đào của biết bao trái tim tuổi trẻ- đã trở thành biểu tượng chói ngời, nơi những con người Việt Nam viết nên lịch sử thấm đẫm màu huyền thoại trong bản hùng ca bi tráng của dân tộc.
0:00 / 0:00
0:00
Chương trình nghệ thuật Cõi thiêng Đồng Lộc
Chương trình nghệ thuật Cõi thiêng Đồng Lộc

Xanh lá được lấy làm sắc màu chủ đạo của chương trình nghệ thuật đặc biệt Cõi thiêng Đồng Lộc, diễn ra vào tối 22/7- tiếp nối các chương trình nghệ thuật được Báo Nhân Dân tổ chức định kỳ tại ngã ba lịch sử này. Năm tháng qua đi, những thế hệ Việt Nam càng hiểu hơn về chiều sâu của mất mát, đau thương, càng thấm thía hơn giá trị không gì có thể so sánh được của độc lập, tự do, của hòa bình và thống nhất. Để càng thêm thấu rõ hơn tầm cao của lòng can đảm, sức mạnh ý chí kiên cường của 16 nghìn con người đã chiến đấu và hy sinh ở mảnh đất này, phần lớn trong số họ, là những chàng trai, cô gái đang độ tuổi đôi mươi. Dù giặc Mỹ trút xuống mảnh đất nhỏ hẹp ấy một khối lượng bom đạn khổng lồ, nhưng con đường huyết mạch hậu phương với tiền tuyến lớn đi qua ngã ba này vẫn luôn được nối liền, thông suốt. Bom đạn địch đã bất lực không thể nào chặn được. Những tuổi xanh phơi phới của tháng năm bom đạn ấy, bằng ý chí, bằng tình yêu và lòng quả cảm, đã mang chính sinh mệnh tràn đầy nhựa sống của mình để bảo vệ, vun bồi nền độc lập, tự do của dân tộc. Họ là kết tinh của hồn thiêng sông núi, và nay đã trở thành linh khí của núi sông. Mãi mãi, trong tâm thức trường tồn của dân tộc, trang sử huyền thoại ấy sẽ luôn chói sáng, trở thành điểm tựa vững vàng cho niềm tự hào và sức mạnh dân tộc.

Và bởi vậy, những nhắc nhớ thành kính và ngưỡng vọng, như chương trình nghệ thuật đặc biệt- tri ân và trao quà tặng cho các thân nhân liệt sĩ, cựu thanh niên xung phong, gia đình có công với cách mạng-Cõi thiêng Đồng Lộc luôn được tiếp nối chân thành và xúc động.