Huyện đầu tiên ở Đồng Tháp đạt chuẩn nông thôn mới

NDO -

Tối 11-10, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Tháp Mười đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019. Tháp Mười là huyện đầu tiên trong tỉnh được công nhận “Huyện đạt chuẩn nông thôn mới”, sớm một năm so Nghị quyết tỉnh đề ra.

Lãnh đạo huyện Tháp Mười đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM.
Lãnh đạo huyện Tháp Mười đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM.

Qua chín năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, đến nay, Tháp Mười có 100% số xã đạt chuẩn NTM. Toàn huyện đã huy động được hơn 13.480 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 1.000 tỷ đồng để xây dựng NTM. Hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư đồng bộ, diện mạo NTM khang trang. Huyện đã tập trung đầu tư, xây dựng hoàn thiện hệ thống giao thông được 735,6km đường giao thông nông thôn, đạt tiêu chuẩn NTM.

Cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch theo hướng tích cực, sản xuất nông nghiệp phát triển nổi bật với năm ngành hàng chủ lực: lúa, sen, ếch, vịt, cá. Với hơn 70% dân số sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp, Tháp Mười là một huyện thuần nông. Thời gian qua, việc ứng dụng khoa học, kỹ thuật mới, công nghệ được huyện đẩy mạnh; nhiều mô hình hay được duy trì và nhân rộng, từ đó nâng cao giá trị sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Phát huy lợi thế cửa ngõ phía đông của tỉnh kết nối với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, huyện đã chủ động đề xuất lập quy hoạch các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn. Việc thu hút doanh nghiệp đầu tư đã góp phần giải quyết việc làm cho 3.850 lao động tại địa phương. Thương mại - dịch vụ trên địa bàn huyện được mở rộng và phát triển đạt 6.000 tỷ đồng, tăng hơn 349% so năm 2010. Thu nhập bình quân đầu người từ 29,5 triệu đồng năm 2010 lên 55 triệu đồng vào năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo còn 2,45%.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương chúc mừng và biểu dương những thành quả quan trọng mà địa phương đã nỗ lực thực hiện trong hành trình xây dựng quê hương.

“Với truyền thống của một huyện anh hùng trong kháng chiến và anh hùng trong đổi mới, gần 40 năm trước, Tháp Mười đã lập nên kỳ tích trong công cuộc tiến công khai phá Đồng Tháp Mười - cuộc cách mạng vô cùng quan trọng trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam, biến vùng đất chua phèn, hoang hóa mà chính các chuyên gia nông nghiệp thế giới đã khẳng định “không thể trồng lúa” trở thành vựa lúa lớn của cả nước.

Và hôm nay, Tháp Mười một lần nữa lại thành công với cuộc cách mạng mới trong nông nghiệp, nông dân và nông thôn, trở thành huyện đầu tiên của tỉnh được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn huyện NTM. Thành quả đặc biệt quan trọng này kết tinh bao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây; là công sức, trí tuệ, sự mạnh dạn thay đổi tư duy trong sản xuất và xây dựng NTM.

Để có một Tháp Mười phát triển mạnh mẽ như hôm nay, chính là nhờ bà con nơi đây đã mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và tăng cường liên kết, hợp tác trong sản xuất; thanh niên Tháp Mười phát huy sức trẻ đi đầu trong khởi nghiệp và tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng”, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Dương kêu gọi lãnh đạo địa phương phải có khát vọng trong việc xây dựng quê hương giàu mạnh hơn, đời sống người dân được nâng cao hơn; nông dân trong huyện cần phải tiếp cận ứng dụng công nghệ để đáp ứng yêu cầu của thị trường. Nông dân không chỉ gắn bó với ruộng đồng mà còn phải liên kết, hợp tác cùng giúp nhau tiến bộ.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ  công nhận huyện đạt chuẩn NTM cho Đảng bộ và nhân dân huyện Tháp Mười.

Ghi nhận những nỗ lực và thành quả đạt được trong phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định tặng bằng khen cho 18 tập thể và 32 cá nhân có thành tích xuất sắc trên địa bàn huyện.