Hướng về đồng bào khó khăn trong đại dịch

NDO -

Ngay từ những ngày đầu đại dịch Covid-19 tái bùng phát nguy hiểm ở TP Hồ Chí Minh và những tỉnh, thành phố khác, các cơ sở phật giáo, đông đảo tăng ni, phật tử cũng như đồng bào có đạo đã liên tục có nhiều hoạt động, mô hình hoạt động hướng về đồng bào đang gặp khó khăn do dịch bệnh. 

Tịnh Xá Ngọc Cầu huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh chuẩn bị lương thực, thực phẩm lên Tổ Đình Ngọc Phương ở quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: Pháp Trí)
Tịnh Xá Ngọc Cầu huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh chuẩn bị lương thực, thực phẩm lên Tổ Đình Ngọc Phương ở quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: Pháp Trí)

Hằng ngày, hằng giờ, vẫn luôn có những tình cảm đằm thắm, nhân văn, “tốt đời đẹp đạo” của phật giáo, của đồng bào có đạo được lan tỏa tới khắp nơi trên Tổ quốc thân thương.

Để góp sức mình vào cuộc chiến chống dịch bệnh đang diễn biến nguy hiểm, ngày 18/8, Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa có công văn gửi các ban, Viện Trung ương; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo các tỉnh, thành phố về việc tiếp tục tiếp nhận, điều phối tăng ni trẻ tình nguyện tham gia lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Công văn nêu rõ: Qua thông tin từ Bộ Y tế, trong những ngày vừa qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, số lượng F0 vẫn tăng cao ở TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố phía nam. Căn cứ vào nhu cầu của một số Ban Trị sự Giáo hội tỉnh, thành phố về việc tiếp nhận đơn phát nguyện và công tác điều phối các tăng ni tình nguyện viên tham gia lực lượng tuyến đầu chống dịch, phục vụ tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện thu dung đang chữa trị cho các bệnh nhân F0 nhiễm SARS-CoV-2, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị Ban Trị sự Giáo hội các tỉnh, thành phố tiếp tục nhận các đơn phát nguyện của tăng ni, phật tử có nghiệp vụ về y tế, có đủ điều kiện theo quy định có thể phục vụ tại nơi tuyến đầu chống dịch gửi về Văn phòng 1 và Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội.

Trên cơ sở đó, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự sẽ có kế hoạch điều phối phân công phục vụ dựa trên căn cứ tiếp nhận được các yêu cầu, đề nghị từ các bệnh viện dã chiến, từ chính quyền các địa phương có nhu cầu sử dụng các tình nguyện viên, sẽ phối hợp Ban Trị sự phân công phù hợp thực tế công việc.

Trước đó, đã có những đoàn sư tăng, phật tử đủ điều kiện lên đường vào các điểm nóng dịch bệnh để hỗ trợ cán bộ y tế trong công việc điều trị, chăm sóc bệnh nhân tại cơ sở y tế khác nhau.

Theo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ngày 17/8, Sư cô Thích Nữ Cương Liên, trụ trì Tịnh Xá Ngọc Cầu, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, đã chuyển bốn tấn hàng lương thực, thực phẩm lên Tổ Đình Ngọc Phương ở quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh. Đó là gạo, mì và các loại rau củ quả, chuyển lên Tổ Đình Ngọc Phương ở quận Gò Vấp, nhờ chư ni tại Tổ Đình trao tặng những phần quà nghĩa tình, giúp đỡ bà con ảnh hưởng dịch bệnh tại khu vực cách ly, phong tỏa ở các quận, huyện.

Những túi gạo, những bó rau nghĩa tình đã phần nào chia sẻ kịp thời những thiếu thốn cùng với bà con lao động đang sinh sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch bệnh.

Tại trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Đồng Tháp, Ban Trị sự Phật giáo huyện Châu Thành đã vận động Phật tử ủng hộ 10 tấn gạo tặng bà con nhân dân tại các vùng biên giới gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Thượng tọa Thích Tĩnh Triệt, Phó Thường trực Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Châu Thành phát biểu trên tinh thần từ bi ban vui cứu khổ của Phật giáo và tinh thần đại đoàn kết dân tộc, Ban Trị sự Phật giáo huyện Châu Thành vận động Phật tử ủng hộ 10 tấn gạo (trị giá 130 triệu đồng) chia sẻ đến bà con nhân dân vùng biên giới gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp đã trân trọng ghi nhận và cảm ơn sự chung tay góp sức đồng lòng của chư tôn Ban Trị sự Phật giáo huyện Châu Thành đã tích cực hưởng ứng tham gia ủng hộ Quỹ Vacxin và Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Đồng Tháp. Việc làm đó thể hiện tình cảm, tinh thần trách nhiệm của bà con phật tử vì cộng đồng, cùng cả nước và tỉnh Đồng Tháp có thêm nguồn lực tập trung phòng, chống dịch Covid-19.

Thông tin từ Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết: Tại TP Cần Thơ, Ủy ban Ðoàn kết Công giáo thành phố, Ban Ðoàn kết Công giáo các quận, huyện, các giáo xứ, dòng tu trên địa bàn TP Cần Thơ đã vận động ủng hộ 56 tấn gạo, chín tấn rau, quả, củ và 800 thùng mì gói, nhu yếu phẩm, 3.000 suất cơm, 300 triệu đồng… để hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn và lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch. Tổng trị giá các hoạt động vận động, hỗ trợ hơn 1,5 tỷ đồng.

Trong đó, có tấm gương ông Phạm Ngọc Gác, Ủy viên Trung ương Ủy ban Ðoàn kết Công giáo Việt Nam, vừa đến trao tặng gạo, nhu yếu phẩm, tổng trị giá 50 triệu đồng, cho đại diện Ðảng ủy, UBND phường An Thới, quận Bình Thủy để hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và người dân tại các khu vực bị phong tỏa trên địa bàn phường.

Tại buổi lễ tiếp nhận nhu yếu phẩm, ông Ðường Khương Thảo, Chủ tịch UBND phường An Thới, bày tỏ: Chúng tôi rất cảm ơn sự giúp đỡ kịp thời của ông Phạm Ngọc Gác cũng như Ủy ban Ðoàn kết Công giáo thành phố. Số quà tặng, nhu yếu phẩm này sẽ được chúng tôi chuyển đến tận tay người dân, giúp bà con vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Được biết, thời gian qua, ông Phạm Ngọc Gác cũng thường xuyên tặng quà hộ nghèo vào các dịp lễ, Tết. Tính trong 7 tháng của năm 2021, tổng trị giá các mặt hàng từ thiện xã hội do ông Gác ủng hộ khoảng 300 triệu đồng.

Ông Phạm Ngọc Gác chia sẻ: Hạnh phúc là khi được sẻ chia khó khăn với bà con. Trong hoàn cảnh dịch bệnh hiện nay, việc giúp người càng ý nghĩa, đã thôi thúc tôi phải làm gì đó cho người dân, cộng đồng…

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương vừa tổ chức lễ xuất quân đưa gần 200 tình nguyện là linh mục, tu sĩ và giáo dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Hướng về đồng bào khó khăn trong đại dịch -0
Chư tôn đức tăng ni trẻ lên đường tham gia chống dịch Covid-19. (Ảnh: Thiện Minh) 

Sau lễ xuất quân, đoàn tình nguyện viên trực tiếp vào “vùng đỏ” thị xã  Tân Uyên – nơi đang có diễn biến phức tạp về tình hình dịch Covid-19 trong thời gian qua để hỗ trợ ngành y tế truy vết, lấy mẫu và các hoạt động khác trong công tác phòng, chống dịch tại đây.

Vui mừng chào đón và tiếp nhận đoàn tình nguyện viên, đại diện lãnh đạo Thị ủy Tân Uyên cho rằng, đây là một nhiệm vụ rất khó khăn và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người trực tiếp tham gia vào cuộc chiến đấu chống dịch Covid-19. Đồng thời, bày tỏ trân trọng và cảm ơn sâu sắc tấm lòng nhân ái và nghĩa cử cao đẹp của các vị linh mục, tu sĩ, giáo dân thuộc Giáo phận Phú Cường đã đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền thị xã Tân Uyên trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19…

Trên đây là những hoạt động, mô hình hoạt động tiêu biểu trong hàng nghìn mô hình của đồng bào có đạo hướng về nhân dân đang gặp khó khăn do đại dịch Covid 19. Những việc làm ý nghĩa đó đã và đang tô thắm thêm tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam trong thời điểm “nước sôi, lửa bỏng” để cùng vượt qua và chiến thắng đại dịch…

Dồn sức dập dịch tại các tỉnh thành phía nam