Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).
0:00 / 0:00
0:00
Các nước thảo luận về vấn đề y tế toàn cầu. (Ảnh NST.COM.MY)
Các nước thảo luận về vấn đề y tế toàn cầu. (Ảnh NST.COM.MY)

Với tên gọi “Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân: Mở rộng tham vọng của chúng ta về sức khỏe và hạnh phúc trong thế giới hậu Covid”, tuyên bố được đánh giá là chất xúc tác quan trọng giúp cộng đồng quốc tế đẩy mạnh nỗ lực đạt được mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân trong các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG).

Tuyên bố đánh giá năng lực của các nước trong việc bảo đảm mọi người dân được tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết mọi lúc, mọi nơi mà không gặp phải gánh nặng tài chính. Văn kiện cũng đề cập đầy đủ các dịch vụ chính từ nâng cao sức khỏe đến phòng ngừa, bảo vệ, điều trị, phục hồi chức năng.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh, tuyên bố chính trị này cần được hiện thực hóa bằng cách đầu tư vào chăm sóc sức khỏe ban đầu. Ước tính, cần thêm từ 200 tỷ đến 328 tỷ USD mỗi năm để đầu tư tăng cường và mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu ở các nước thu nhập thấp và trung bình, qua đó giúp các hệ thống y tế đáp ứng 90% dịch vụ y tế thiết yếu, cứu ít nhất 60 triệu người và tăng tuổi thọ trung bình thêm 3,7 năm vào năm 2030.