Huế phát triển xanh gắn với mô hình thành phố xe đạp

NDO -

Ngày 7/6, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức sự kiện “Đạp xe - Câu chuyện về lộ trình xanh” đồng thời khai mạc triển lãm “Copenhagen - Thành phố đáng sống - Thành phố xe đạp”.

Đại sứ Đan Mạch cùng lãnh đạo tỉnh và hàng trăm người dân tham gia hưởng ứng sự kiện.
Đại sứ Đan Mạch cùng lãnh đạo tỉnh và hàng trăm người dân tham gia hưởng ứng sự kiện.

Tham dự sự kiện có có Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Kim Højlund Christensen, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh cùng hàng trăm người dân tham gia hưởng ứng sự kiện, đạp xe qua nhiều cung đường chính tại trung tâm thành phố Huế.

Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 và có ý nghĩa vì sức khỏe cộng đồng, vì một tương lai xanh cho TP Huế. Qua đó, chương trình nhằm thúc đẩy Thừa Thiên Huế từng bước hình thành đô thị văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh, đặc biệt là phát triển đô thị Huế xanh gắn với mô hình thành phố xe đạp.

Theo Ban tổ chức sự kiện, trong những năm qua, chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế luôn có nhiều hoạt động khuyến khích người dân và du khách sử dụng phương tiện xe đạp di chuyển trong thành phố nhằm từng bước phát triển mô hình đô thị Huế xanh gắn với xe đạp thân thiện với môi trường.

Hiện nay, Huế đang triển khai xây dựng các dự án hạ tầng dành cho xe đạp dọc hai bên bờ sông Hương phục vụ nhu cầu của người dân và du khách. Để làm được việc đó, tỉnh Thừa Thiên Huế luôn mong muốn được học hỏi những mô hình thành phố xe đạp của các nước trên thế giới, đặc biệt như là thành phố Copenhagen của Đan Mạch.

Chương trình “Đạp xe - Câu chuyện về lộ trình xanh” với đông đảo người dân tham gia đạp xe quanh thành phố Huế thơ mộng vừa hưởng ứng “Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2022” và tiếp tục thực hiện nội dung Ngày Chủ nhật xanh “Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng” là một hoạt động hết sức ý nghĩa.

Thông qua chương trình nhằm tuyên truyền, vận động cán bộ, công nhân, viên chức và người dân sử dụng xe đạp làm phương tiện giao thông để tăng cường sức khỏe, bảo vệ môi trường, an toàn và tiết kiệm cũng như tăng cường hình ảnh của Huế về một đô thị du lịch văn minh, hạnh phúc với các tiêu chí xanh - sạch - an toàn và thân thiện môi trường, thu hút du khách đến Huế sau đại dịch Covid-19.

* Cùng ngày, tại Bia Quốc học Huế cũng diễn ra triển lãm “Copenhagen - Thành phố đáng sống - Thành phố xe đạp”. Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, ông Kim Højlund Christensen, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh tham gia cắt băng khai mạc.

Triển lãm trưng bày 18 pa-nô theo chủ đề: “Copenhagen - Thành phố đáng sống - Thành phố xe đạp”, giới thiệu những hình ảnh sinh hoạt thường nhật của người dân thành phố Copenhagen (Đan Mạch) gắn với xe đạp và các mốc phát triển đô thị của Copenhagen.

Những hình ảnh tại buổi triển lãm đã cho thấy được việc đưa xe đạp vào trong hoạt động giao thông và là phương tiện đi lại sẽ là một trong những phương thức để thúc đẩy Huế trở thành một đô thị du lịch văn minh, hạnh phúc với các tiêu chí xanh, sạch, an toàn, thân thiện môi trường và thông minh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh cho rằng, việc xây dựng các tuyến đường xe đạp và sử dụng xe đạp cho giao thông công cộng là một lựa chọn hoàn hảo cho quá trình xây dựng thành phố xanh, là phương tiện lý tưởng cho xu hướng giao thông “xanh” và sự phát triển bền vững của một thành phố du lịch.

Huế phát triển xanh gắn với mô hình thành phố xe đạp -0
Hàng trăm người dân tham gia hưởng ứng sự kiện “Đạp xe - Câu chuyện về lộ trình xanh” tại thành phố Huế. 

“Để làm được việc đó, chúng tôi luôn mong muốn được học hỏi những mô hình thành phố xe đạp của các nước trên thế giới, đặc biệt là thành phố Copenhagen của Đan Mạch. Những hình ảnh tại triển lãm cho chúng ta thấy, việc đưa xe đạp vào trong hoạt động giao thông và là phương tiện đi lại sẽ là một trong những phương thức để thúc đẩy Huế trở thành đô thị du lịch văn minh, hạnh phúc với các tiêu chí xanh, sạch, an toàn và thân thiện môi trường”, ông Minh nhấn mạnh.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, ông Kim Højlund Christensen, chia sẻ, triển lãm “Copenhagen - Thành phố đáng sống - Thành phố xe đạp”, là hoạt động nằm trong chuỗi chiến dịch, nhằm mục đích lan tỏa văn hóa đạp xe tại các đô thị, thành phố ở Việt Nam. “Những hình ảnh tại triển lãm sẽ minh họa cho những nỗ lực của thành phố Copenhagen của Đan Mạch trong 20 năm qua để biến thành phố này trở thành thành phố đáng sống và cũng là thành phố thân thiện đối với người đi xe đạp nhất trên thế giới”, ngài Đại sứ nói.

Huế phát triển xanh gắn với mô hình thành phố xe đạp -0
Chính thức khai trương thí điểm mô hình hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng tại thành phố Huế. 

Ông Kim Højlund Christensen cũng gửi lời chúc và hy vọng thành phố Huế sớm thực hiện được mục tiêu “xây dựng Huế trở thành thành phố xe đạp”.

Trước đó, ngày 5/6, UBND thành phố Huế cũng đã phối hợp Cơ quan Hợp tác Phát triển Đức và Công ty Cổ phần Vietsoftpro tiến hành tổ chức lễ khai trương mô hình thí điểm hệ thống xe đạp chia sẽ công cộng tại thành phố Huế.

Hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng tại thành phố Huế ra đời với tiêu chí thân thiện với môi trường, thuận lợi cho khách du lịch và người dân lấy và trả xe ở nhiều điểm khác nhau trong thành phố Huế, phù hợp với những quãng đường di chuyển ngắn. Hệ thống này là giải pháp giao thông đô thị mới giúp người dân, du khách chuyển đổi sang phương thức giao thông bền vững hơn.

Các vị trí tiếp cận thuận lợi cho người sử dụng; liên kết với các phương tiện công cộng như nhà chờ xe buýt, bến bãi đỗ xe, bến thuyền; các di sản văn hóa, các khu di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh, làng nghề, phố cổ, nhà vườn tại Huế.