HUD đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

NDO - Ngày 5/1, tại Hà Nội, Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Hội đồng thành viên HUD Nguyễn Việt Hùng phát biểu tại hội nghị.
Chủ tịch Hội đồng thành viên HUD Nguyễn Việt Hùng phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội đồng thành viên HUD Nguyễn Việt Hùng cho biết, hơn 33 năm qua, các thế hệ cán bộ, đảng viên, người lao động trong Tổng Công ty luôn nỗ lực dựng xây thương hiệu HUD đầy tự hào. Tập thể cán bộ công nhân viên HUD đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Tiếp bước trên con đường truyền thống vẻ vang đó, trong những năm qua, Tổng Công ty đã luôn nỗ lực, vượt qua khó khăn và thách thức, hết lòng tận tâm cống hiến cùng sự quan tâm, chỉ đạo, ủng hộ, tạo điều kiện giúp đỡ của Bộ Xây dựng, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương cũng như các cấp lãnh đạo, các cơ quan ban, ngành; sự tin tưởng, hợp tác của khách hàng, đối tác, để ngày hôm nay, HUD vinh dự và tự hào được Đảng, Nhà nước tiếp tục ghi nhận và trao tặng Huân chương lao động hạng Nhất.

Năm 2022 với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng cũng là năm gặt hái được nhiều thành quả quan trọng, ấn tượng, Tổng Công ty đã hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra, trong đó có những chỉ tiêu đạt 220% so kế hoạch và đạt hơn 500% so thực hiện cùng kỳ.

Năm 2022 thể hiện rõ HUD đang chuyển mình với những thay đổi về quản trị và văn hóa doanh nghiệp, thể hiện bản lĩnh đối mặt với khó khăn. Từ ban lãnh đạo đến mỗi cán bộ, kỹ sư, người lao động chưa bao giờ ngừng nỗ lực, cống hiến vì một sứ mệnh: “Hiện thực hóa giấc mơ mái ấm cho mỗi gia đình Việtˮ.

Năm 2023, HUD sẽ tập trung nguồn lực, triển khai các nhóm giải pháp, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh; không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, cơ cấu lại doanh nghiệp, chủ động trong quản lý, điều hành, tạo doanh thu, tăng tích lũy; ổn định đời sống và tăng thu nhập cho người lao động, xây dựng thương hiệu HUD ngày càng vững mạnh.

Năm 2023 sẽ đặc biệt khó khăn đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, nhất là đối với Tổng Công ty khi tỷ trọng chủ yếu trong giá trị sản lượng là lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản.

Trong bối cảnh đó, hơn bao giờ hết cần sự đoàn kết nhất trí, với bản lĩnh dám làm, dám chịu trách nhiệm trước các vấn đề khó khăn thách thức để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Chính vì vậy, HUD xác định phương châm hành động của năm 2023 là: “Đoàn kết-Bản lĩnh-Hiệu quả” để chỉ đạo, điều hành và triển khai hoạt động Tổng Công ty năm 2023.

Chủ tịch Hội đồng thành viên HUD Nguyễn Việt Hùng

Đánh giá cao các kết quả đạt được trong năm qua của HUD, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho rằng, năm 2023 được xác định là năm có nhiều thuận lợi và thách thức đan xen, nhưng thách thức cũng sẽ rất lớn đối với ngành xây dựng. Điều này đòi hỏi toàn ngành phải có kế hoạch, cách thức triển khai các nhiệm vụ một cách chủ động, huy động và tận dụng tối đa sức sáng tạo và sự nỗ lực, kiên trì của cán bộ, công viên chức, người lao động.

HUD đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất ảnh 1

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng Công ty HUD.

Bộ trưởng lưu ý HUD cần triển khai thực hiện toàn diện Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như một số nội dung cơ cấu lại Doanh nghiệp được cụ thể hóa trong Đề án cơ cấu lại Tổng Công ty HUD giai đoạn 2021-2025 lãnh đạo Bộ sẽ phê duyệt trong thời gian tới.

HUD cần đẩy mạnh thực hiện công tác sắp xếp, xử lý các cơ sở nhà, đất theo quy định; rà soát, cơ cấu lại danh mục các dự án đầu tư với mục tiêu có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên nguồn lực theo nhóm các dự án; đặc biệt lưu ý thực hiện nhiệm vụ chính trị của doanh nghiệp nhà nước trong chính sách an sinh xã hội về Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia của Chính phủ.

Tổng Công ty tiếp tục quan tâm, ưu tiên tập trung nguồn lực trong nghiên cứu triển khai các dự án nhà ở xã hội trong năm 2023 cũng như các năm tiếp theo, phấn đấu có các giải pháp tổng thể để đạt mục tiêu 1,8 triệu mét vuông sàn nhà ở xã hội đến năm 2030...

Bên cạnh đó, tập trung tái cơ cấu tài chính, cơ cấu lại các danh mục đầu tư tại các doanh nghiệp khác; thực hiện thoái vốn tại các công ty con, công ty liên kết theo Đề án để bổ sung nguồn vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh chính của Tổng Công ty.

Doanh nghiệp cần tiếp tục tập trung đổi mới quản trị doanh nghiệp, cơ cấu lại tổ chức bộ máy, bảo đảm tinh gọn, hiệu quả; phát huy hơn nữa kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực phát triển nhà ở và kinh doanh bất động sản để tham gia thường xuyên hơn các hoạt động phản biện và xây dựng chính sách của bộ.

Đồng thời, tiếp tục nâng cao vai trò của các tổ chức Đảng, cấp ủy các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của doanh nghiệp; Thực hiện đồng bộ và tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, kể cả trong công tác đảng và trong phạm vi thẩm quyền, trách nhiệm của Hội đồng thành viên Tổng Công ty; tiếp tục chăm lo, bảo vệ lợi ích và nâng cao đời sống, thu nhập cho người lao động...

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng Công ty HUD.

Năm 2022, dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do dịch Covid-19, thị trường bất động diễn biến phức tạp, nhưng HUD vẫn hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2022 và tăng trưởng cao so thực hiện năm 2021 (doanh thu tăng trưởng 131%, lợi nhuận tăng trưởng 150%; nộp ngân sách Nhà nước tăng trưởng hơn 500%).

Tổng Công ty cũng tập trung các nguồn lực, phát huy năng lực, kinh nghiệm, phối hợp UBND tỉnh Hà Nam và UBND tỉnh Bình Dương tổ chức khởi công xây dựng hai dự án nhà ở xã hội là Dự án Nhà ở xã hội tại Đồng Văn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam và Dự án nhà ở xã hội An Sinh, khu đô thị mới Chánh Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương với tổng diện tích sàn hơn 130.000m2, với hơn 1.500 căn hộ.

Đây là các dự án nằm trong chương trình phát triển nhà ở xã hội của HUD đang triển khai, góp phần thực hiện các chủ trương, chính sách của Chính phủ và Bộ Xây dựng về phát triển nhà ở xã hội.