Hợp tác phát triển nông nghiệp xanh hướng đến cộng đồng

Ngày 16/5, Ngân hàng thực phẩm Việt Nam và Trường đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ký kết hợp tác “Chương trình phát triển nông nghiệp và thực phẩm định hướng xanh, bền vững” và khánh thành mô hình “Vườn thực phẩm cộng đồng - Trường đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh” đặt tại trường này (khu phố 6, phường Linh Trung, thành phố Thủ Đức).
0:00 / 0:00
0:00
Đại diện hai đơn vị ký kết hợp tác "Chương trình phát triển nông nghiệp và thực phẩm định hướng xanh, bền vững”.
Đại diện hai đơn vị ký kết hợp tác "Chương trình phát triển nông nghiệp và thực phẩm định hướng xanh, bền vững”.

Theo đó, các nội dung hai bên thỏa thuận ký kết hợp tác gồm: nghiên cứu phát triển về nông nghiệp xanh và bền vững, trong đó chú trọng giảm lượng phân bón sản xuất từ hóa chất, tận dụng nguồn rác hữu cơ làm phần bón, kết hợp sử dụng các phương pháp canh tác mới; quan tâm đặc biệt đến các dự án, ý tưởng mới trong sản xuất nông nghiệp, chế biến thực phẩm;…

Hai bên hợp tác đào tạo và chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến nông nghiệp xanh thông qua các khóa học, các buổi thảo luận hoặc hội thảo về các phương pháp canh tác hiệu quả từ thực tiễn.

Tổ chức hợp tác phát triển mạng lưới nông nghiệp và thực phẩm bền vững. Hoạt động này được thực hiện thông qua các dự án, hoạt động thực tế của các câu lạc bộ tình nguyện.

Hợp tác phát triển nông nghiệp xanh hướng đến cộng đồng ảnh 1

Đại diện các tổ chức giáo dục, nông nghiệp trong và ngoài nước tham quan mô hình vườn xanh cộng đồng.

Hai bên tổ chức phối hợp ươm tạo các sản phẩm nông nghiệp xanh từ các dự án nông nghiệp xanh và thực phẩm hữu cơ; từ đó, phối hợp với các đối tác để hỗ trợ tiếp cận thị trường và phân phối các sản phẩm này đến cộng đồng.

Phối hợp đồng hành trong các hoạt động hỗ trợ các sản phẩm từ vườn xanh cộng đồng sản xuất, nghiên cứu được đến nông dân và các đối tượng khó khăn, người yếu thế.

Ngân hàng thực phẩm Việt Nam là một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh thúc đẩy nỗ lực phát triển thực phẩm bền vững, góp phần cân bằng lương thực cho cộng đồng tiến đến định hướng xanh hóa trong phát triển bền vững.

Tại Việt Nam, mạng lưới này hoạt động đa dạng các mô hình khác nhau phù hợp với từng địa phương và hiện đã triển khai hoạt động tại hơn 44 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Cùng ngày, hai đơn vị cũng tổ chức khánh thành Vườn thực phẩm cộng đồng - Trường đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh. Nguồn thực phẩm từ mô hình này được sản xuất theo phương pháp hữu cơ và được chia sẻ đến các đối tượng khó khăn trong địa bàn và khu vực nhằm hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, mái ấm nhà mở, khu vực thiên tai, lũ lụt, hạn hán.

PGS.TS Nguyễn Tất Toàn, Hiệu trưởng Trường đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc hợp tác giữa hai bên không chỉ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm xã hội của trường. Hoạt động này cũng giúp sinh viên trường nhận thức tốt hơn về thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động tạo ra nguồn thực phẩm bền vững trong tương lai.

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Tuấn Khởi, Chủ tịch Ngân hàng thực phẩm Việt Nam cho rằng, các mô hình vườn thực phẩm cộng đồng do đơn vị thực hiện nhiều năm qua hướng đến phát triền bền vững và cân bằng lương thực; đồng thời, cũng là giải pháp hiệu quả trong vấn đề chuyển đổi xanh giảm phát thải carbon cho cộng đồng xã hội.