Hơn 6 triệu người tử vong do Covid-19

NDO -

Theo thống kê của Worldometers, tính đến 8 giờ ngày 4/3 (giờ Việt Nam), ít nhất 6 triệu người đã tử vong do Covid-19 kể từ khi đại dịch này bùng phát.

Nhân viên y tế Mexico đưa bệnh nhân nghi mắc Covid-19 nhập viện. (Ảnh: Reuters)
Nhân viên y tế Mexico đưa bệnh nhân nghi mắc Covid-19 nhập viện. (Ảnh: Reuters)

Những quốc gia ghi nhận nhiều ca tử vong nhất kể từ khi đại dịch bùng phát là Mỹ (981.716 ca), Brazil (650.646 ca), Ấn Độ (514.620 ca), Nga (354.011 ca), Mexico (318,835 ca)... Trong ngày qua, Mỹ là quốc gia có nhiều ca tử vong nhất và cũng là nước duy nhất ghi nhận thêm hơn 1.000 ca tử vong do Covid-19.

covid -0
(Theo số liệu của Worldometers) 

Văn phòng Thủ tướng Hàn Quốc cho biết ông Kim Boo-kyum đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào ngày 3/3. Trong thời gian qua, Thủ tướng Kim đã thúc đẩy các nỗ lực chống Covid-19 của Hàn Quốc, tổ chức các cuộc họp thường kỳ với giới chức và chuyên gia nước này cũng như tới thăm các cơ sở y tế và giáo dục để kiểm tra công tác kiểm dịch và thúc đẩy chương trình tiêm chủng.

"Ông ấy đã ho một chút vào sáng nay (3/3) nhưng hiện chỉ có triệu chứng bị cảm nhẹ", một quan chức của Văn phòng Thủ tướng Hàn Quốc cho biết với Reuters. 

Trong một thông cáo, Văn phòng Thủ tướng Hàn Quốc xác nhận, ông Kim Boo-kyum đã bắt đầu điều trị bệnh tại nhà và các cuộc họp liên ngành về chống Covid-19 sẽ tạm thời do các quan chức khác chủ trì.

Trong tuần này, số ca mắc mới tại Hàn Quốc tăng cao kỷ lục, thậm chí có ngày đứng đầu trong bảng xếp hạng Covid-19. Các quan chức y tế ước tính làn sóng lây nhiễm hiện nay sẽ tiếp diễn và đạt đỉnh với 330.000 ca/ngày vào giữa tháng 3.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, khoảng 93% dân số nước này đang sống tại các khu vực có tỷ lệ mắc Covid-19 đủ thấp để người dân không cần đeo khẩu trang trong không gian kín.

Ngày 4/3, CDC nới lỏng đáng kể các hướng dẫn về thời điểm người dân nên đeo khẩu trang trong trong gian kín. CDC cũng cho biết người dân có thể không cần đeo khẩu trang tại các hạt đang ghi nhận cấp độ lây nhiễm Covid-19 thấp hoặc trung bình. 

Trong tuần này, ngày càng có nhiều cơ quan liên bang của Mỹ cho phép nhân viên chính phủ không phải đeo khẩu trang khi vào các tòa nhà liên bang tại Washington, D.C và các khu vực có tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 thấp hoặc trung bình, trong đó có Bộ Ngoại giao, Lầu năm góc, Bộ Giao thông vận tải, Cơ quan Hàng không liên bang và Bộ Tư pháp.

Theo cơ quan y tế Thụy Điển, số ca mắc mới Covid-19 tại nước này đang giảm mạnh dù gần như toàn bộ biện pháp hạn chế liên quan đại dịch đã được dỡ bỏ từ gần một tháng trước. Chính phủ đã dỡ bỏ những quy định giới hạn giờ mở cửa nhà hàng, số người tham dự các sự kiện diễn ra trong không gian kín vào ngày 9/2.

Ngày 3/3, số bệnh nhân yêu cầu điều trị tích cực là 53 người, giảm 24 ca so tuần trước, trong khi số người yêu cầu điều trị giảm từ 1.600 ca xuống còn 1.300 ca.

Tổng Giám đốc Cơ quan Y tế Thụy Điển Karin Tegmark Wisell phát biểu ý kiến tại một cuộc họp báo: "Không có dấu hiệu cho thấy việc mở cửa trở lại làm tăng sự lây nhiễm, do đó chúng tôi đánh giá rằng quyết định này phù hợp và chính xác".

Trong năm đầu tiên đại dịch bùng phát, Thụy Điển không thực hiện các biện pháp phong tỏa. Thay vào đó, nước này tập trung vào các biện pháp tự nguyện để tăng cường giãn cách xã hội và bảo đảm vệ sinh. 

Thế giới bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới