Tại buổi họp báo Ngày Vi chất dinh dưỡng chiều 22-5 ở Hà Nội, bác sĩ Trần Thị Khánh Vân – Phó Trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng (Viện dinh dưỡng quốc gia) cho biết, những năm qua, công tác phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng (VCDD) ở Việt Nam tiếp tục đạt nhiều thành tựu quan trọng. Tuy nhiên tỷ lệ thiếu một số VCDD như Vitamin A tiền lâm sàng, thiếu máu, thiếu sắt, thiếu kém vẫn ở mức cao so với các nước trên thế giới và trong khu vực, tập trung nhiều nhất ở vùng nông thôn và miền núi khó khăn.
Các chuyên gia cho rằng: thiếu VCDD rất khó phát hiện và được coi là “nạn đói tiềm ẩn” ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, trong đó trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ tuổi sinh đẻ là đối tượng có nguy cơ cao. Thiếu VCDD gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thể lực, trí tuệ, khả năng sinh sản và lao động của người lớn, cản trở sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ em. Thiếu VCDD là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn tới chậm phát triển chiều cao (suy dinh dưỡng thấp còi làm chiều cao người trưởng thành không đạt trần ngưỡng di truyền) ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.
Theo điều tra toàn quốc năm 2015 cho thấy, 32,8% phụ nữ có thai, 25,5% phụ nữ tuổi sinh đẻ, 27,8% trẻ em bị thiếu máu. Tỷ lệ thiếu Vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ em dưới 5 tuổi là 13%, có sự chênh lệch giữa các vùng, thậm chí một số địa phương miền núi tỷ lệ này lên tới 16,5%. Đáng nói là tình trạng thiếu kẽm ở nước ta chiếm 80,3% phụ nữ có thai, 63,6% phụ nữ tuổi sinh đẻ và 69,4% trẻ em dưới 5 tuổi ở mức độ nặng…
Ngày VCDD năm nay, để thực hiện bộ sung vitamin A, Viện dinh dưỡng quốc gia đã cấp 7.611.000 liều viên nang Vitamin A cho gần 5 triệu trẻ em từ 6 – 36 tháng tuổi, 500 nghìn bà mẹ sau đẻ trong vòng một tháng được uống bổ sung viên nang vitamin A tại 63 tỉnh thành. Riêng 22 tỉnh khó khăn (nơi có tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi cao) đối tượng uống vitamin A liều cao còn được mở rộng đối với trẻ từ 37 – 60 tháng tuổi (có 1,1 triệu trẻ) và hoạt động tẩy giun sẽ được triển khai cho trẻ từ 24 – 60 tháng tuổi.
Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng các chuyên gia khuyến cáo người dân nên sử dụng thực phẩm đa dạng trong các bữa ăn hằng ngày. Thường xuyên sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng, lựa chọn các thực phẩm tăng vi chất dinh dưỡng; thực hiện cho trẻ bú sớm trong vòng một giờ đầu sau khi sinh, nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu…