Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc lần thứ 2

NDO - Chiều 3/1, tại Trường quay S3 (Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng) đã diễn ra họp báo giới thiệu Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc lần thứ 2 năm 2023.
0:00 / 0:00
0:00
Một keo đấu vật trong Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc lần thứ 1 năm 2022.
Một keo đấu vật trong Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc lần thứ 1 năm 2022.

Đây là hội thi truyền thống vật dân tộc được Hội đồng Mạc tộc phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, Liên đoàn Vật Việt Nam tổ chức vào đầu xuân mới tại Khu di tích văn hóa cấp quốc gia Từ đường họ Mạc Cổ Trai, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng.

Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc lần thứ 2 ảnh 1

Họp báo giới thiệu Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc lần thứ 2 năm 2023.

Theo Chủ tịch Hội đồng Mạc tộc Hải Phòng Hoàng Văn Kể, Trưởng ban tổ chức hội thi, đấu vật từ lâu đã là truyền thống thượng võ của người dân Việt Nam. Thời nhà Mạc (thế kỷ 16), đấu vật được đề cao và phát triển mạnh.

Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc được ban tổ chức kỳ vọng nhằm động viên, thúc đẩy phong trào truyền dạy, tập luyện môn vật dân tộc trong nhân dân, góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa-thể thao của dân tộc…

Đây cũng hoạt động có ý nghĩa nhằm khôi phục và phát huy các giá trị văn hóa dân gian đặc sắc của người dân trên miền đất Dương Kinh xưa, tri ân Thái tổ Nhân Minh Cao Hoàng đế Mạc Đăng Dung, vốn là đô lực sĩ - võ trạng nguyên, người khai sáng Vương triều Mạc.

Theo đó, hội thi Vật dân tộc thời Mạc năm nay được nâng tầm và mở rộng với sự tham gia của tất cả các đô vật là công dân Việt Nam, đang sinh sống, làm việc trên cả nước, thay vì chỉ có các đô vật tại Hải Phòng như Hội thi lần đầu năm 2022.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Vật Việt Nam Lý Duy Thanh, ngoài các đô vật tại Hải Phòng, dự kiến có một lượng đông đảo các đô vật đến từ 15 đến 20 “lò” vật của các tỉnh, thành phố, ngành trong toàn quốc sẽ tham dự hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc năm 2023.

Các đô vật sẽ thi đấu 8 hạng cân, trong đó có 6 hạng cân của nam và 2 hạng cân của nữ; các trận đấu sẽ thực hiện theo Luật thi đấu Vật dân tộc của Liên đoàn Vật Việt Nam.

Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc lần thứ 2 ảnh 2

Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc lần thứ 1 năm 2022.

Ban tổ chức sẽ trao các huy chương vàng, bạc, đồng cùng với những phần thưởng có giá trị đối với mỗi hạng cân thi đấu và một số giải phụ.

Các đô vật sẽ đăng ký tham dự giải từ nay đến hết ngày 20/1. Hội thi sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 1/2 đến 3/2 (tức 11 đến 13 tháng Giêng năm Quý Mão) tại Di tích Văn hóa cấp quốc gia Từ đường họ Mạc Cổ Trai (huyện Kiến Thụy) và được truyền hình trực tiếp trên các kênh truyền thông của Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng.

Đồng thời, ban tổ chức cũng sẽ tạo điều kiện bố trí chỗ ở, sinh hoạt cho các vận động viên từ các địa phương khác đến tham dự hội thi.

Toàn bộ chi phí tổ chức hội thi đều được thực hiện bằng nguồn xã hội hóa.