Hội thảo học thuật quốc tế “Di sản Hồ Chí Minh với quan hệ Việt Nam-Trung Quốc”

NDO - Ngày 8/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, Trung Quốc phối hợp các đơn vị liên quan, chuyên gia, học giả hai nước Việt Nam và Trung Quốc tổ chức Hội thảo học thuật quốc tế “Di sản Hồ Chí Minh với quan hệ Việt Nam-Trung Quốc”.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh Hội thảo tại điểm cầu thành phố Côn Minh.
Quang cảnh Hội thảo tại điểm cầu thành phố Côn Minh.

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với hai điểm cầu tại thành phố Côn Minh và thành phố Lào Cai.

Tham dự Hội thảo, về phía Việt Nam có Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh Nguyễn Trung Hiếu, lãnh đạo các đơn vị liên quan của Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch; Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Bảo tàng Quốc gia Hồ Chí Minh; Sở Ngoại vụ, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, Thị xã Sa Pa của tỉnh Lào Cai, đại diện cộng đồng kiều bào và doanh nghiệp Việt Nam tại tỉnh Vân Nam.

Về phía Trung Quốc có lãnh đạo Ban Ngoại vụ, Sở Văn hóa và Du lịch, Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân tỉnh Vân Nam; lãnh đạo thành phố Côn Minh, Ban Thư ký Liên minh Du lịch quốc tế các thành phố hữu nghị thành phố Côn Minh.

Hội thảo được tổ chức với mục tiêu trao đổi phương án trùng tu, tôn tạo khu di tích nơi ở cũ của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại số nhà 81 phố Hoa Sơn Nam, thành phố Côn Minh. Ngày 19/5 vừa qua, lễ khởi công trùng tu khu di tích đã được tổ chức tại thành phố Côn Minh. Đây là công tác có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ giúp nhân dân hai nước Việt Nam-Trung Quốc, cộng đồng người Việt tại Vân Nam hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà còn góp phần tăng cường giáo dục thế hệ trẻ hai nước về truyền thống hữu nghị giữa hai nước.

Hội thảo học thuật quốc tế “Di sản Hồ Chí Minh với quan hệ Việt Nam-Trung Quốc” ảnh 1

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh cùng đại diện cộng đồng Việt Kiều, cộng đồng doanh nghiệp tham dự Hội thảo.

Phát biểu ý kiến tại Hội thảo, Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao văn hóa & UNESCO, Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thị Thanh Bình nhấn mạnh, trong cuộc đời cách mạng của mình, Trung Quốc là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh có thời gian hoạt động lâu nhất. Mỗi tỉnh, thành phố Người đi qua đều lưu lại những dấu ấn của tình hữu nghị trong sự nghiệp cách mạng và xây dựng đất nước giữa Việt Nam-Trung Quốc. Trong đó, tỉnh Vân Nam là nơi ghi dấu nhiều hoạt động cách mạng tìm đường cứu nước của Người, nhất là trong giai đoạn từ 1940-1944.

Khu di tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Minh là một trong những minh chứng lịch sử quý báu, in đậm dấu ấn của Người với mảnh đất và con người Vân Nam. Việc trùng tu khu di tích có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần sưu tầm, lưu giữ, bảo tồn và phát huy những nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại dấu tích, dưới cả góc độ vật thể và phi vật thể; từ đó giúp nhân dân Vân Nam, cộng đồng người Việt tại Vân Nam hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng thời đóng góp cho việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân tỉnh Vân Nam Vương Vũ nhấn mạnh, thập niên 30-40 của thế kỷ XX, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Côn Minh hoạt động cách mạng, đã để lại nhiều câu chuyện và dấu tích huy hoàng. Giai đoạn lịch sử này là bức tranh thu nhỏ của tình hữu nghị cách mạng giữa nhân dân hai nước Trung-Việt, đáng để nhân dân hai nước cùng nhau nhìn lại, tổng kết, tưởng nhớ và phát huy; khẳng định tỉnh Vân Nam sẽ dốc sức ủng hộ công tác trùng tu và trưng bày khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, mong muốn cùng các đơn vị liên quan phối hợp xây dựng khu di tích trở thành địa điểm lý tưởng để giáo dục cho nhân dân hai nước về tình hữu nghị truyền thống Trung-Việt.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Du lịch tỉnh Vân Nam Dương Đức Thông cho biết, tỉnh Vân Nam hết sức coi trọng công tác trùng tu khu di tích, đã tiến hành khảo sát thực địa, tăng cường chỉ đạo, bố trí kinh phí, phối hợp cùng các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ các hạng mục. Đến nay, công tác trùng tu đang được tiến hành khẩn trương, xây dựng xong phương án trưng bày, dự kiến trong tháng 10/2022 sẽ hoàn thành công tác trùng tu.

Các chuyên gia, học giả hai nước đã phát biểu sôi nổi, đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, được lãnh đạo các cơ quan liên quan hai bên ghi nhận, đánh giá cao và tiếp thu để hoàn thiện phương án trùng tu.

Dự kiến trong năm 2022, khu di tích sẽ hoàn thành công tác trùng tu, mở cửa cho người dân đến tham quan, tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hội thảo học thuật quốc tế “Di sản Hồ Chí Minh với quan hệ Việt Nam-Trung Quốc” ảnh 2
Tổng Lãnh sự Nguyễn Trung Hiếu thay mặt thị xã Sa Pa tiếp nhận Giấy chứng nhận gia nhập Liên minh Du lịch quốc tế các thành phố hữu nghị thành phố Côn Minh.

Tại Hội thảo, thị xã Sa Pa của tỉnh Lào Cai đã ký ý hướng thư, chính thức thiết lập quan hệ hữu nghị với quận Ngũ Hoa của thành phố Côn Minh; Ban Thư ký Liên minh Du lịch quốc tế các thành phố hữu nghị thành phố Côn Minh đã trao Giấy chứng nhận về việc thị xã Sa Pa của tỉnh Lào Cai gia nhập tổ chức này.

Liên minh Du lịch quốc tế các thành phố hữu nghị thành phố Côn Minh được thành lập năm 2017, hiện có các thành viên gồm 6 thành phố: Yangon của Myanmar, Viêng chăn và Luang Prabang của Lào, Kuching của Malaysia, Phnom Penh của Campuchia, Pokhara của Nepal; và các châu/thành phố của tỉnh Vân Nam, hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, cùng có lợi, cùng thắng, nhằm trao đổi chính sách du lịch, cùng xây dựng các tour/tuyến du lịch, chia sẻ tài nguyên du lịch, hoàn thiện hạ tầng du lịch, chia sẻ thông tin du lịch, đào tạo nhân lực du lịch, thúc đẩy nhân dân của các thành phố thành viên tăng cường tình hữu nghị, đẩy mạnh hợp tác và phát triển.

Thành phố Côn Minh là thủ phủ của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, có diện tích 21.000km2, dân số 7,26 triệu người, được mệnh danh là “thành phố của mùa xuân”, có 11 khu du lịch quốc gia cấp 5A và 4A, là nơi hội tụ của các chiến lược phát triển kinh tế lớn như khu mậu dịch tự do Trung Quốc-ASEAN, hợp tác tiểu vùng sông Mê Công, đầu mối giao thông quan trọng phía tây kết nối Trung Quốc với các quốc gia Nam Á và Đông Nam Á. Quận Ngũ Hoa là một trong những quận trung tâm lớn nhất của thành phố Côn Minh, được mệnh danh là “Quận văn hóa” với 7 đơn vị bảo tồn di tích trọng điểm cấp quốc gia, 91 đơn vị bảo tồn di tích trọng điểm các cấp.