Hội thảo “Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh - Giá trị lịch sử và bài học kinh nghiệm”

NDO -

Sáng 22/4, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp Tỉnh ủy Kon Tum tổ chức Hội thảo khoa học cấp bộ với chủ đề “Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh - Giá trị lịch sử và bài học kinh nghiệm”. Đây là hoạt động nhằm thiết thực kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh.

Quang cảnh Hội thảo “Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh - Giá trị lịch sử và bài học kinh nghiệm”.
Quang cảnh Hội thảo “Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh - Giá trị lịch sử và bài học kinh nghiệm”.

Đồng chí Thượng tướng, Tiến sĩ Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Quốc phòng và đồng chí Dương Văn Trang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Kon Tum đồng Trưởng Ban chỉ đạo Hội thảo.

Dự Hội thảo có các tướng lĩnh, chỉ huy, cựu chiến binh các đơn vị của Bộ Quốc phòng; lãnh đạo các tỉnh: Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và thành phố Đà Nẵng; lãnh đạo các sở, ngành và lực lượng vũ trang tỉnh Kon Tum.

Hội thảo “Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh - Giá trị lịch sử và bài học kinh nghiệm” -0

Thượng tướng, Tiến sĩ Lê Huy Vịnh phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thượng tướng Lê Huy Vịnh đã ôn lại ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh. Đây là trận chiến đầu tiên lực lượng vũ trang Tây Nguyên tiến công địch bằng hiệp đồng binh chủng quy mô lớn, có tốc độ nhanh, đánh bại một sư đoàn, đập tan cụm phòng ngự then chốt, vững chắc nhất trong hệ thống phòng thủ của quân đội Sài Gòn ở bắc Tây Nguyên, mở ra khả năng có thể đánh tiêu diệt lớn, tiến tới giải phóng hoàn toàn Tây Nguyên.

Vào đầu tháng 4/1972, trước sức mạnh tiến công của quân và dân ta ở Đông Nam Bộ, địch phải rút Sư đoàn Dù và Lữ đoàn Dù 2 vào ứng cứu Bình Long. Lúc này, ta đã tiến công phá vỡ tuyến phòng thủ của địch ở phía tây sông Pô Kô. Chớp thời cơ lực lượng phòng thủ nòng cốt của địch suy giảm, khó có khả năng tổ chức phản kích, Bộ Tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên quyết định tiến công tiêu diệt cụm cứ điểm Đăk Tô-Tân Cảnh, thực hiện trận then chốt đầu tiên của Chiến dịch bắc Tây Nguyên.

Lực lượng tham gia gồm: Sư đoàn 2 (thiếu Trung đoàn 31), Trung đoàn Bộ binh 66, Đại đội Xe tăng 7, 1 tiểu đoàn đặc công, 1 đại đội cối 120mm, 1 đại đội tên lửa chống tăng B72, 1 đại đội pháo phòng không 57mm xe kéo, 2 đại đội súng máy phòng không 12,7mm và 14,5mm, có pháo binh chiến dịch chi viện.

Phát huy sức mạnh hỏa lực của pháo binh và xe tăng, chỉ chưa đầy một ngày (từ chiều tối 23/4 đến khoảng 11 giờ trưa 24/4), ta đã làm chủ trận địa, đánh bại Sư đoàn 22, loại khỏi chiến đấu gần 2.000 tên địch; bắn rơi 8 máy bay, thu 9 xe tăng và xe thiết giáp, 8 khẩu pháo, gần 100 xe quân sự; giải phóng một vùng rộng lớn đoạn Võ Định lên Tân Cảnh và Đăk Tô về Đăk Mót với hơn 25 nghìn đồng bào, làm tan rã phần lớn lực lượng kìm kẹp của địch trong vùng.

Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh là minh chứng cho sự lãnh đạo đúng đắn của Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương, sự chỉ đạo nhạy bén, linh hoạt, sáng tạo của Bộ Tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên, được thể hiện qua từng trận đánh, trên từng mũi hướng tiến công… Để giành thắng lợi quan trọng này, hàng vạn đồng bào, chiến sĩ, trong đó có bộ đội và nhân dân các dân tộc Tây Nguyên nói chung, tỉnh Kon Tum nói riêng đã phải chịu đựng gian khổ, hy sinh chiến đấu.

Hội thảo “Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh - Giá trị lịch sử và bài học kinh nghiệm” -0
Đồng chí Dương Văn Trang phát biểu chào mừng Hội thảo.

Phát biểu chào mừng Hội thảo, đồng chí Dương Văn Trang nhấn mạnh, 50 năm trôi qua, Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh vẫn luôn in đậm trong tâm trí của quân và dân các dân tộc tỉnh Kon Tum; là nguồn động lực thôi thúc các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân trong tỉnh tiếp tục chiến đấu dũng cảm, quên mình vì độc lập, tự do của dân tộc, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những bài học kinh nghiệm đúc rút từ Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh có giá trị lịch sử và hiện thực sâu sắc, sẽ tiếp tục được nghiên cứu, vận dụng sáng tạo vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Thời gian qua, mặc dù phải đối mặt nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và thiên tai, song với truyền thống cách mạng vẻ vang, tinh thần tự hào từ Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum luôn đoàn kết, thống nhất, tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, nghị quyết, nhất là Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội 16 Đảng bộ tỉnh và đạt được nhiều kết quả quan trọng. 

Theo đó, tổng sản phẩm xã hội (GRDP) trên địa bàn tỉnh năm 2021 đạt 16.051 tỷ đồng, tăng 6,47% so năm trước. Các chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế-xã hội đa số đạt và vượt kế hoạch; môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện, công tác an sinh xã hội, nhất là hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 được thực hiện khẩn trương, đúng đối tượng; chất lượng giáo dục và đào tạo có nhiều chuyển biến rõ nét; năng lực cạnh tranh, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được đẩy mạnh, chất lượng tổ chức đảng và đảng viên tiếp tục được nâng lên.

Trình bày tham luận “Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh 1972 - Bước trưởng thành vượt bậc của bộ đội chủ lực Mặt trận Tây Nguyên” tại Hội thảo, Thiếu tướng, Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Tư lệnh Quân đoàn 3, nêu bật Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh là thắng lợi của đường lối lãnh đạo sáng suốt, đúng đắn của Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương, sự chỉ huy nhạy bén, linh hoạt của Bộ Tổng Tư lệnh, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Mặt trận B3, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh chiến dịch; là tinh thần chiến đấu kiên cường, dũng cảm, đoàn kết, hiệp đồng tác chiến giữa các binh chủng, giữa bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và nhân dân các dân tộc Tây Nguyên.

Đặc biệt, Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh mở ra khả năng Quân giải phóng có thể đánh tiêu diệt lớn quân chủ lực địch. Chiến thắng đó đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc của bộ đội chủ lực Mặt trận Tây Nguyên về ý chí, quyết tâm chiến đấu, trình độ tác chiến, khả năng hiệp đồng binh chủng; về trình độ chỉ huy thực hành tác chiến; khả năng vận dụng, phát triển nghệ thuật chiến dịch tấn công, tiêu biểu là nghệ thuật nghi binh, tạo thế đánh trận then chốt chiến dịch; vận dụng các hình thức chiến thuật, nhất là tiến công địch trong công sự vững chắc, để lại nhiều kinh nghiệm quý.

Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được gần 80 báo cáo, tham luận của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, các địa phương, các đồng chí tướng lĩnh, sĩ quan, nhân chứng lịch sử, các nhà khoa học trong và ngoài quân đội.

Các tham luận gửi đến Hội thảo là những công trình nghiên cứu độc lập, đã đi sâu phân tích, luận giải những nội dung cụ thể, góp phần làm sáng tỏ nhiều vấn đề lý luận và thực tiễn về Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh. Thể hiện trên những nội dung chủ yếu: Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh khẳng định chủ trương đúng đắn của Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương và Bộ Tổng Tư lệnh; sự nhạy bén, linh hoạt của Bộ Tư lệnh Chiến dịch bắc Tây Nguyên; đánh dấu bước phát triển của tác chiến hiệp đồng binh chủng quy mô lớn; thể hiện sự phát triển của nghệ thuật chiến dịch tiến công trên chiến trường Tây Nguyên; tiêu diệt một bộ phận quan trọng sinh lực địch, phá vỡ tuyến phòng thủ cơ bản, vững chắc nhất của địch ở bắc Tây Nguyên; có ý nghĩa quan trọng, để lại nhiều kinh nghiệm quý đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Hội thảo “Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh - Giá trị lịch sử và bài học kinh nghiệm” -0
Ban Tổ chức Hội thảo chụp hình lưu niệm với các nhân chứng lịch sử trận đánh Đăk Tô-Tân Cảnh.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, Thượng tướng, Tiến sĩ Lê Huy Vịnh nhấn mạnh tầm quan trọng của Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh; một số ý kiến phát biểu, tham luận tại Hội thảo của các đồng chí lãnh đạo, tướng lĩnh, sĩ quan, nhân chứng lịch sử thuộc các đơn vị, địa phương tham gia trận đánh 50 năm trước đã cung cấp thêm một số tư liệu quý về trận Đăk Tô-Tân Cảnh; các tham luận khoa học gửi về tham gia Hội thảo đã được Ban Tổ chức tổng hợp, in thành sách.

Đây là tài liệu nghiên cứu, tuyên truyền, học tập và giáo dục có giá trị về lịch sử chiến tranh; tiếp tục tuyên truyền rộng rãi, góp phần giáo dục lịch sử cho cán bộ, chiến sĩ, các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hiểu rõ, hiểu đúng giá trị lịch sử của chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh đối với Chiến dịch bắc Tây Nguyên và cuộc Tiến công chiến lược năm 1972; khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần cách mạng tiến công trong thực hiện mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội giao phó.

Thượng tướng, Tiến sĩ Lê Huy Vịnh bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với các Anh hùng, liệt sĩ, các đồng chí thương binh, bệnh binh, các đồng chí cựu chiến binh đã cống hiến trọn đời cho Tổ quốc, cho nhân dân và Quân đội; cảm ơn các đồng chí lão thành cách mạng, các nhân chứng lịch sử đã tham gia trực tiếp và làm nên chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh cũng như thắng lợi của quân và dân ta trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.