Hội nghị ADMM 10 thúc đẩy hợp tác quốc phòng và an ninh ASEAN

Theo KPL và TTXVN, sáng 25-5, tại thủ đô Viêng Chăn của Lào đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 10 (ADMM 10), chủ đề “Tăng cường hợp tác quốc phòng vì một Cộng đồng ASEAN năng động”, với sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, Ban Thư ký ASEAN.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng dẫn đầu Đoàn đại biểu quân sự Việt Nam tham dự hội nghị.

Các đại biểu đã nghe các báo cáo nhằm tăng cường hợp tác giữa các thành viên đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, phát triển và thịnh vượng ở khu vực. Bên cạnh việc trao đổi về tình hình an ninh, quốc phòng khu vực và quốc tế, các đại biểu nhất trí tăng cường hợp tác xử lý các thách thức khác ở khu vực, như thảm họa thiên tai, khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, cũng như các vấn đề liên quan an ninh hàng hải, an ninh mạng, buôn bán ma túy.

Hội nghị tái khẳng định sự cần thiết trong việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông dựa theo luật pháp quốc tế; hoan nghênh việc Cộng đồng ASEAN được thành lập ngày 31-12-2015 và các chương trình hành động của Hiệp hội trong giai đoạn tới. Các Bộ trưởng bày tỏ ủng hộ đối với cơ chế hợp tác hiện nay của ADMM cũng như các sáng kiến nhằm thúc đẩy sự hợp tác quốc phòng giữa các nước ASEAN.

* Chiều cùng ngày, Hội nghị ADMM 10 đã kết thúc thành công tốt đẹp. Các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN dự Hội nghị đã ký Tuyên bố chung ADMM 10. Các đại biểu nhất trí Phi-li-pin sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch ADMM 11 và ADMM mở rộng lần thứ tư vào năm 2017.