Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ họp về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến sẽ họp kín trong ngày 10/1 để thảo luận vụ phóng tên lửa hôm 5/1 của Triều Tiên.

Người dân theo dõi qua truyền hình ở nhà ga Seoul (Hàn Quốc) về vụ phóng vật thể được cho là tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, ngày 5/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân theo dõi qua truyền hình ở nhà ga Seoul (Hàn Quốc) về vụ phóng vật thể được cho là tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, ngày 5/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cuộc họp diễn ra theo đề nghị của Mỹ, Anh, Pháp cùng Ireland và Albania. Ðề nghị này được đưa ra hôm 6/1 khi lực lượng bảo vệ bờ biển của Nhật Bản và Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc xác nhận một vật thể phóng không xác định, được cho là một tên lửa đạn đạo do Triều Tiên bắn ra, hướng về phía biển Nhật Bản. Trong tuyên bố ngày 6/1, Triều Tiên cho biết đã phóng thử một tên lửa siêu thanh.

Người phát ngôn Liên hợp quốc cho rằng, vụ phóng tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng càng cho thấy sự cần thiết phải nối lại đàm phán ngoại giao về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cho rằng chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên đang "gây ra mối đe dọa" đối với khu vực và cộng đồng quốc tế.

Bộ Ngoại giao Ðức cũng bày tỏ lo ngại vụ phóng tên lửa gây nguy hiểm cho an ninh và ổn định trong khu vực. Chính phủ Ðức một lần nữa kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế, đồng thời chấp nhận lời đề nghị đàm phán do Mỹ và Hàn Quốc đưa ra, cũng như tham gia đàm phán nghiêm túc về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản thông báo chính phủ đã gửi công hàm phản đối Triều Tiên về vụ phóng, thông qua kênh ngoại giao. Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ hy vọng tất cả các bên liên quan hành động thận trọng và hợp tác để đưa ra một giải pháp chính trị trong vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) Hàn Quốc đã triệu tập phiên họp khẳng định cam kết tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực khôi phục tiến trình đối thoại với Triều Tiên.