Hoạt động kỷ niệm năm Hữu nghị Việt-Lào tại Nga

NDO - Chiều 22/7, Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Nga nhộn nhịp khác thường với các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao giữa cán bộ Đại sứ quán nước ta với cán bộ nhân viên ngoại giao Đại sứ quán Lào, cùng một số sinh viên và cộng đồng hai nước.
0:00 / 0:00
0:00
Hoạt động kỷ niệm năm Hữu nghị Việt-Lào tại Nga ảnh 1

Đại sứ hai nước Việt Nam và Lào chụp ảnh cùng các đại biểu. (Ảnh: QUẾ ANH)

Hoạt động này được tổ chức, nhằm tiến tới kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (5/9/1962-5/9/2022), 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2022) và thực hiện Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022.

Hơn 80 đại biểu đã tham dự các hoạt động giao lưu, chiêu đãi, kỷ niệm tình bạn gắn bó keo sơn giữa hai nước Việt Nam và Lào. Đó là cán bộ ngoại giao Đại sứ quán hai nước, cũng như đại diện các cơ quan bên cạnh, cơ quan báo chí. Ngoài ra, đại diện cộng đồng Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nga và các bạn sinh viên Lào học tập tại Nga cũng tham dự hoạt động đầy ý nghĩa này.

Hoạt động kỷ niệm năm Hữu nghị Việt-Lào tại Nga ảnh 2

Đại sứ Việt Nam Đặng Minh Khôi trao cờ lưu niệm và chụp ảnh cùng Đại sứ Vilavanh Yiapoher và cán bộ Ngoại giao Lào đang công tác tại Nga. (Ảnh: QUẾ ANH)

Phát biểu khai mạc buổi mít-tinh chào đón các bạn Lào, Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi nhấn mạnh ý nghĩa lớn lao của tình bạn, tình đồng chí, luôn gắn bó có nhau giữa những người bạn Việt Nam và Lào.

Đại sứ khẳng định năm nay là năm rất đặc biệt với các dấu mốc kỷ niệm lớn trong quan hệ Việt-Lào. Đại sứ Đặng Minh Khôi cho rằng: “Có thể nói quan hệ của chúng ta không chỉ có 60 năm mà còn sâu xa hơn nữa, từ bao nhiêu đời nay nhân dân hai nước Việt-Lào chung sống bên nhau và cùng nhau chia sẻ ngọt bùi. Nhân dịp này, Sứ quán Việt Nam và Sứ quán Lào tại Nga cùng nhau tổ chức một số hoạt động kỷ niệm, thể hiện tình đoàn kết, gắn bó chặt chẽ không chỉ ở Việt Nam và Lào, mà còn ở tất cả mọi nơi trên thế giới”.

Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng nhấn mạnh việc cả hai bên đều nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp về các lãnh tụ của chúng ta, về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane; khẳng định câu nói “Việt-Lào hai nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long” của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đúng và được các bạn Lào rất tâm đắc.

Đáp lại, Đại sứ Lào tại Nga Vilavanh Yiapoher xúc động cảm ơn thịnh tình của những người bạn Việt Nam. Chia sẻ với phóng viên, bà Vilavanh Yiapoher cho biết: “Đại sứ quán Lào và Việt Nam thường xuyên duy trì các kênh thông tin, gặp gỡ, trao đổi tình hình với nhau. Chúng tôi luôn đánh giá quan hệ Lào-Việt Nam là mối quan hệ rất quan trọng, tốt đẹp, trong đó có quan hệ giữa hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước”.

Đại sứ Lào Vilavanh Yiapoher cũng chia sẻ: “Tôi cho rằng, quan hệ giữa hai nước Lào và Việt Nam là mối quan hệ tốt đẹp, vĩ đại chưa từng có trên thế giới. Chúng tôi tin tưởng và luôn coi quan hệ với Việt Nam là đặc biệt quan trọng”.

Trong buổi chiêu đãi, Đại sứ Lào Vilavanh Yiapoher xúc động nói với Đại sứ Đặng Minh Khôi rằng: “Cho dù tình hình thế giới có thay đổi, nhưng tình hữu nghị giữa Việt Nam và Lào mãi mãi không thay đổi. Chúng ta cần cùng nhau làm sao để tình hữu nghị này được các thế hệ mai sau tiếp nối, vun đắp. Những hoạt động hôm nay rất vui vẻ, thấm đẫm tình cảm của cán bộ hai sứ quán, của cộng đồng Việt Nam và Lào tại Nga”.

Hoạt động kỷ niệm năm Hữu nghị Việt-Lào tại Nga ảnh 3

Các tay vợt và trọng tài đều là những cán bộ ngoại giao Việt Nam và Lào. (Ảnh: QUẾ ANH)

Trước đó, các cán bộ ngoại giao hai nước Việt Nam và Lào hóa thân thành các vận động viên, cổ động viên trong các trận giao hữu bóng bàn hết sức sôi động, với những tỷ số rượt đuổi nhau sát nút, thể hiện tinh thần cống hiến hết mình vì những séc bóng đầy hấp dẫn.

Hoạt động kỷ niệm năm Hữu nghị Việt-Lào tại Nga ảnh 4

Tiếng hát của ca sĩ Hồng Nhung qua bài Cô gái vót chông đã thực sự chinh phục cả hội trường Đại sứ quán. (Ảnh: QUẾ ANH)

Hoạt động kỷ niệm năm Hữu nghị Việt-Lào tại Nga ảnh 5

Các bạn trẻ hai nước vui nhộn trong một điệu múa của Lào. (Ảnh: QUẾ ANH)

Những tiết mục văn nghệ qua giọng ca ngọt ngào của các bạn Lào và các ca sĩ Việt Nam đang học tập tại Nga cũng tạo nên những tràng vỗ tay không ngớt. Những “Bài ca Hà Nội-Viêng Chăn”, “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó”, “Tình Việt-Lào” hay “Cô gái vót chông” đã thực sự làm nên những khoảnh khắc không thể nào quên trong lòng những cán bộ ngoại giao Việt Nam và Lào, những người đang cùng nhau phụng sự sự nghiệp ngoại giao trên đất nước Nga.

Đó thực sự là hoạt động ý nghĩa, mà Đại sứ quán ta tại Nga đã chu đáo tổ chức dành riêng cho các bạn Lào, vào dịp kỷ niệm nhiều dấu mốc tốt đẹp trong quan hệ gắn bó Việt Nam-Lào.