Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chiều 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh chủ trì cuộc họp của Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy các dự án đầu tư tại các bộ, ngành và địa phương.

Cuộc họp của Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy các dự án đầu tư tại các bộ, ngành và địa phương. (Ảnh: Cổng thông tin Chính phủ)
Cuộc họp của Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy các dự án đầu tư tại các bộ, ngành và địa phương. (Ảnh: Cổng thông tin Chính phủ)

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, năm 2022, ngoài việc triển khai giải ngân vốn đầu tư công trong chương trình trung hạn, còn phải giải ngân vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, cũng như các chương trình mục tiêu quốc gia trong điều kiện giá cả biến động và dịch bệnh. Do đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục tổng hợp những khó khăn vướng mắc của các bộ, ngành và địa phương trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư công, nhanh chóng phân loại và đề xuất hướng xử lý cụ thể theo đúng thẩm quyền.

Đối với những vướng mắc cụ thể của từng dự án, Phó Thủ tướng yêu cầu quy định của bộ, ngành nào thì bộ, ngành đó có trách nhiệm gặp gỡ trực tiếp để trao đổi, hướng dẫn, giải thích cụ thể, bảo đảm thông suốt. Phó Thủ tướng cũng nhất trí cần tiếp tục làm việc với nhóm 6 ngân hàng phát triển về vấn đề hài hòa hóa thủ tục giữa Việt Nam và các nhà tài trợ, để hai bên cùng phối hợp tháo gỡ vướng mắc, cùng đẩy nhanh tiến độ thực hiện, thúc đẩy giải ngân nguồn vốn ODA trong thời gian tới...

* Ngày 17/3, đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương dự Hội nghị cho ý kiến vào các dự thảo trong Đề án tổng kết thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, đồng chí Trần Tuấn Anh ghi nhận những ý kiến đóng góp với tinh thần trách nhiệm cao của các đại biểu, nhất là đã dành nhiều tâm huyết vào nội dung dự thảo Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đồng chí nhận định, dự thảo Nghị quyết mới đã kế thừa, phát triển các quan điểm, định hướng của Nghị quyết 26-NQ/TW, khẳng định nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược lâu dài trong công cuộc đổi mới và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước... Đồng chí đề nghị thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ Biên tập nghiêm túc tiếp thu ý kiến tại hội nghị, xem xét những vấn đề cần tiếp tục bổ sung, những nội dung cần kế thừa, phát triển của Nghị quyết 26-NQ/TW, những quan điểm, giải pháp mới cho giai đoạn đến năm 2030… nhằm tiếp tục hoàn thiện Đề án, trình Bộ Chính trị đúng thời gian, tiến độ đã đề ra.

* Ngày 17/3, Phó Chủ tịch nước VÕ THỊ ÁNH XUÂN cùng nhiều đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và tỉnh Vĩnh Phúc tham dự lễ khai hội Tây Thiên Xuân Nhâm Dần 2022 tại Khu danh thắng Tây Thiên, huyện Tam Đảo.

Để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, năm nay, huyện Tam Đảo chỉ tổ chức lễ dâng hương Quốc Mẫu Tây Thiên, không tổ chức phần hội. Trong ngày khai mạc, đông đảo người dân và du khách tham gia nghi lễ dâng hương Quốc Mẫu, tham quan và thưởng ngoạn cảnh đẹp.