Hoan nghênh quyết định hủy bỏ chương trình giám sát cá da trơn của Thượng viện Hoa Kỳ

Ngày 27-5, Bộ Công thương cho biết, với tỷ lệ phiếu thuận áp đảo (55/43), Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu thông qua Nghị quyết hủy bỏ chương trình giám sát cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), được quy định tại Luật Nông trại năm 2014 của Hoa Kỳ. Nghị quyết này được xây dựng dựa trên đề xuất ngày 7-12-2015 của các Thượng nghị sĩ Giôn Mắc-kên và Ke-li Ay-ốt-tê trong chương trình rà soát lại các luật đã ban hành của Quốc hội Hoa Kỳ.

Bộ Công thương hoan nghênh quyết định đúng đắn của Thượng viện Hoa Kỳ và một lần nữa khẳng định: Chương trình giám sát cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ là chương trình không cần thiết, mang tính chất bảo hộ, không có lợi cho người tiêu dùng Hoa Kỳ, gây ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ kinh tế - thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước và có khả năng không phù hợp các cam kết của Hoa Kỳ với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Ngay từ khi vấn đề giám sát cá da trơn được đặt ra tại dự luật Nông trại, Chính phủ Việt Nam đã nhiều lần yêu cầu Hoa Kỳ xem xét lại chương trình này. Lãnh đạo các bộ có liên quan của Việt Nam, trong đó có Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đã nhiều lần gửi thư và tiếp xúc song phương với Bộ Nông nghiệp, Bộ Thương mại và Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ để nêu quan điểm phản đối chương trình. Vấn đề cũng đã được Việt Nam nêu và được phía Hoa Kỳ quan tâm xử lý một phần trong quá trình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhưng quyết định ngày 25-5 vừa qua của Thượng viện Hoa Kỳ là bước đi quan trọng đầu tiên, hướng tới việc xử lý dứt điểm và có hiệu quả vấn đề.

Bộ Công thương kỳ vọng Nghị quyết hủy bỏ chương trình giám sát cá da trơn sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ cao tại Hạ viện Hoa Kỳ và được Tổng thống Hoa Kỳ ký ban hành thành luật.