Hỗ trợ Việt Nam thực hiện cam kết về khí hậu và phát triển bền vững

Ngày 12/5, tại Trụ sở T.Ư Ðảng, đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tiếp ông John Murton - Ðặc phái viên Chính phủ Anh về Hội nghị COP26 và ông Marc Vanheukelen - Ðại sứ đặc trách của Liên minh châu Âu (EU) về Ngoại giao khí hậu.

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đã tiếp và làm việc với ông John Murton, Đặc phái viên Chính phủ Anh về Hội nghị COP 26. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đã tiếp và làm việc với ông John Murton, Đặc phái viên Chính phủ Anh về Hội nghị COP 26. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Ðồng chí Trần Tuấn Anh bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ giữa Việt Nam với EU cũng như quan hệ Ðối tác chiến lược Việt Nam-Vương quốc Anh, đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực thương mại đầu tư kể từ khi các Hiệp định EVFTA, Hiệp định UKVFTA có hiệu lực.

Ðồng chí Trần Tuấn Anh đánh giá cao nỗ lực của Anh và EU trong việc triển khai các sáng kiến, chương trình hỗ trợ quốc tế về khí hậu, thực hiện các mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu, đồng thời nhấn mạnh quyết tâm của Việt Nam thực hiện cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Ðồng chí đề nghị Anh và EU tăng cường hợp tác và hỗ trợ Việt Nam về kỹ thuật, công nghệ, kinh nghiệm, sáng kiến, nguồn vốn để thực hiện các mục tiêu cam kết khí hậu, phát triển nền kinh tế xanh, bền vững.

Cùng ngày, đồng chí Trần Tuấn Anh đã tiếp ông Philippe Orliange, Giám đốc điều hành toàn cầu của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đến thăm và làm việc tại Việt Nam. Ðồng chí Trần Tuấn Anh bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ Ðối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp, đánh giá cao Pháp là nhà tài trợ ODA hàng đầu ở châu Âu cho Việt Nam tập trung vào ba lĩnh vực ưu tiên là biến đổi khí hậu, năng lượng chuyển đổi và tăng trưởng xanh.

Ðồng chí cũng đánh giá cao vai trò và hoạt động tích cực của AFD, nhà tài trợ song phương của Pháp có vai trò trụ cột trong nhóm châu Âu, hỗ trợ Việt Nam ứng phó các vấn đề khí hậu cũng như các hoạt động hỗ trợ phát triển khác. Ðồng chí đề nghị phía Pháp và AFD tăng cường hỗ trợ Việt Nam phát triển về kỹ thuật, tài chính, cơ sở hạ tầng để thực hiện chuyển đổi năng lượng thành công, phát triển nền kinh tế xanh, bền vững.