Cùng suy ngẫm

Hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển

Ngay từ những ngày đầu năm mới Quý Mão 2023, ngư dân ở các tỉnh miền trung đã ra khơi đánh bắt hải sản, với mong muốn cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, tôm, cá đầy khoang. Thời tiết thuận lợi và biển lặng càng làm cho ngư dân thêm phấn chấn, quyết tâm vươn khơi, bám biển dài ngày. Nhiều tàu, thuyền sau một ngày đêm ra khơi đã cập bến với những khoang cá, mực, ruốc đầy ăm ắp, được tiêu thụ nhanh, cho thu nhập cao, hứa hẹn một mùa biển bội thu đến với ngư dân.
0:00 / 0:00
0:00

Hiện ở các địa phương vùng biển và lân cận, con em đi làm ăn xa trở về đoàn tụ với gia đình trong dịp nghỉ Tết đông cho nên nhu cầu tiêu thụ thủy, hải sản cao. Sau Tết, các nhà máy, xí nghiệp chế biến thủy, hải sản chuẩn bị hoạt động trở lại cần nguồn nguyên liệu dồi dào từ biển. Tại các bến, cảng cá, tiểu thương, người dân chờ đợi tàu, thuyền về để mua được những con cá, mực, tôm, ghẹ tươi ăn trong ngày Tết khiến không khí ở các làng quê biển vui tươi, nhộn nhịp hẳn lên.

Ðể tạo điều kiện cho ngư dân ra khơi đánh bắt thủy, hải sản hiệu quả hơn trong năm 2023, chính quyền địa phương và ngành chức năng các cấp xây dựng kế hoạch đẩy mạnh hoạt động khai thác, đánh bắt thủy, hải sản; tạo điều kiện để các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu cho xe bồn chứa xăng, dầu cập cảng, tiếp nhiên liệu cho các tàu, thuyền; bảo đảm công tác hậu cần, dịch vụ nghề cá, phân ca trực sẵn sàng hỗ trợ tàu, thuyền ra, vào bến, cảng cá; sắp xếp các phương tiện vận chuyển hàng hóa trật tự, bảo đảm việc lưu thông thuận lợi...

Ðiều mà ngư dân ở các tỉnh miền trung trăn trở là giá nhiên liệu vẫn còn cao; nhiều lòng sông, cửa biển cạn, chưa được nạo vét làm tàu, thuyền ra vào khó khăn; ngư dân thường lâm vào tình trạng "được mùa mất giá" do thị trường tiêu thụ thủy, hải sản ở một số địa phương còn hạn chế... Chính quyền địa phương và ban, ngành các cấp cần đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng như: Nạo vét lòng sông, cửa biển, cảng cá, nơi neo đậu tàu, thuyền, đô thị ven biển, hệ thống giao thông, liên lạc để tiện cho người dân giao thương trao đổi hàng hóa; tiếp tục kiến nghị các bộ, ngành tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho ngư dân; tạo điều kiện và có chính sách hỗ trợ để ngư dân vay vốn tín dụng ngân hàng, quỹ tín dụng nhân dân cùng với huy động vốn tích lũy từ trong người dân để đóng mới tàu, thuyền; thành lập các đội tàu đánh bắt ở các vùng biển xa bờ, nhằm giúp ngư dân khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế trên vùng biển. Các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trên biển thường xuyên tổ chức tuần tra nhằm bảo vệ các hoạt động hợp pháp của ngư dân, sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết.

Về phía ngư dân, trước khi ra khơi cần kiểm tra lại máy móc, ngư lưới cụ, nhu yếu phẩm và bố trí lao động trên tàu, thuyền hợp lý để việc đánh bắt trên biển thuận lợi, hiệu quả. Trong quá trình hoạt động khai thác, ngư dân tuân thủ quy tắc đánh bắt trên vùng biển của Việt Nam, không xâm phạm vùng biển nước ngoài, bảo vệ chủ quyền biển đảo của quê hương.