Hỗ trợ khẩn cấp người dân Phú Yên bị thiệt hại do thiên tai

NDO -

Sáng 5/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên cho biết, tỉnh sử dụng kinh phí từ Quỹ cứu trợ để hỗ trợ khẩn cấp cho gia đình bị thiệt hại nặng do đợt mưa, gió lốc trong 2 ngày 30 và 31/3 vừa qua.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế thăm, động viên và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai, giúp ngư dân xã An Hòa Hải, huyện Tuy An sớm ổn định cuộc sống.
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế thăm, động viên và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai, giúp ngư dân xã An Hòa Hải, huyện Tuy An sớm ổn định cuộc sống.

Trước mắt, tổ chức thăm hỏi, động viên hỗ trợ cho thân nhân gia đình có người chết và mất tích 6 triệu đồng/người; người bị thương nặng 3 triệu đồng/người. Đối với thiệt hại về nhà ở, hộ gia đình có nhà bị sập hoàn toàn được hỗ trợ 30 triệu đồng/nhà và 15 triệu đồng với nhà bị hư hỏng nặng từ 50% trở lên. Tàu, thuyền của ngư dân bị hư hỏng hoàn toàn được hỗ trợ 15 triệu đồng/trường hợp. Các trường hợp còn lại được xem xét hỗ trợ theo mức độ hư hỏng, thiệt hại.

Theo ông Hồ Hồng Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên, các địa phương cần khẩn trương hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục cần thiết, bảo đảm đúng và đủ đối tượng theo quy định. Ngoài nguồn kinh phí này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên cũng kêu gọi, vận động đóng góp từ các nguồn lực khác trong xã hội để giúp đỡ nhân dân vượt qua khó khăn, ổn định nơi ăn chốn ở, tiếp tục lao động sản xuất.

Theo ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên, do đợt mưa gió bất thường, nên mức thiệt hại đối với người dân, nhất là ngư dân ven biển là rất lớn, hầu hết các phương tiện khai thác biển, lồng bè nuôi trồng thủy sản bị hư hỏng nặng, cần nguồn lực hỗ trợ nhân dân ổn định cuộc sống và tái sản xuất.

Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ làm việc các ngân hàng, có giải pháp về  nguồn vốn nhằm tạo ra khả năng phục hồi và phát triển sinh kế đối với người dân sau những thiệt hại rất lớn. Như cần xem xét các quy định của nhà nước để thực hiện việc cho vay, khoanh nợ, giãn nợ cho ngư dân. Mặt khác, ngành nông nghiệp và các địa phương cần đẩy nhanh việc quy hoạch, cơ cấu lại vùng nuôi, vật liệu nuôi trồng thủy sản cho phù hợp để bảo đảm an toàn và có khả năng chống chịu với những diễn biến thất thường của thiên tai hằng năm.

Hỗ trợ khẩn cấp người dân tại Phú Yên bị thiệt hại do thiên tai -0
 Đến nay, lực lượng cứu hộ và ngư dân đã trục vớt được 90 chiếc/117 chiếc tàu, thuyền bị sóng gió đánh chìm tại các địa phương ven biển Phú Yên.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên đợt mưa lớn, gió lốc bất thường trong 2 ngày 30 và 31/3 đã làm 1 người chết, 1 người còn mất  tích trên biển Tuy An. Toàn tỉnh có 117 ghe, thuyền (chiều dài dưới 15m) của ngư dân ven biển bị sóng đánh chìm. Các đơn vị lực lượng vũ trang (quân sự, công an, biên phòng) đã  huy động lực lượng, phương tiện và các trang thiết bị tham gia hỗ trợ trục vớt tàu thuyền cho ngư dân, đến nay đã trục vớt được 90 chiếc/117 chiếc…