Hiệu quả bước đầu trong triển khai “Sổ tay đảng viên điện tử” ở Thái Bình

NDO - Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức cơ sở đảng, lần đầu tiên Tỉnh ủy Thái Bình thử nghiệm rồi chính thức đưa vào khai thác và sử dụng phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử" đến tất cả cán bộ, đảng viên trên địa bàn. Qua một thời gian vận hành, phần mềm đã và đang khẳng định hiệu quả, đi vào cuộc sống và góp phần hiện thực hóa chủ trương chuyển đổi số trong hoạt động của Đảng.
0:00 / 0:00
0:00
Phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử” được sử dụng phổ biến ở tỉnh Thái Bình thông qua điện thoại thông minh.
Phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử” được sử dụng phổ biến ở tỉnh Thái Bình thông qua điện thoại thông minh.

Ông Nguyễn Văn Giang, Phó Chánh văn phòng Tỉnh ủy Thái Bình cho biết, việc triển khai phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử” xuất phát từ trăn trở của đồng chí Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình, đó là muốn có một phương tiện nào đó để chuyển tải đầy đủ, kịp thời và chính xác mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh đến sát hơn, gần hơn với mọi cán bộ, đảng viên trên địa bàn và cùng với đó nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng.

Sau đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ 20 (tháng 10/2020), Đảng bộ Thái Bình bắt đầu xây dựng đề án “Sổ tay đảng viên điện tử”. Công việc này được giao cho Sở Thông tin và Truyền thông, Văn phòng Tỉnh ủy nghiên cứu, phối hợp Học viện Bưu chính viễn thông phát triển phần mềm.

Trước đây, có rất nhiều kênh để cung cấp thông tin cho cán bộ, đảng viên trong tỉnh, nhưng các kênh chưa được chọn lọc, có những thông tin không phù hợp, nhưng khi có phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử” thì đây là kênh thông tin chính thống của Tỉnh ủy Thái Bình cung cấp những thông tin kịp thời nhất đến cán bộ, đảng viên trong tỉnh.

Hiệu quả bước đầu trong triển khai “Sổ tay đảng viên điện tử” ở Thái Bình ảnh 1
Tỉnh ủy Thái Bình trao đổi kinh nghiệm triển khai sử dụng phần mềm "Sổ tay đảng viên điện tử" với Tỉnh ủy Đồng Nai ngày 18/11/2022.

Trong phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử”, các tin tức trong tỉnh, trong nước và tin quốc tế được cập nhật hằng ngày. Ngoài ra, cung cấp đầy đủ các tài liệu, văn bản về công tác xây dựng Đảng, công tác kiểm tra…

Hiện nay, ở tỉnh Thái Bình việc cung cấp thông tin cho cán bộ, đảng viên rất kịp thời và nhanh chóng. Các văn bản, chủ trương, đường lối của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành nếu được Thường trực đồng ý, thì nếu họp buổi sáng, ngay buổi chiều đã được đưa vào “Sổ tay đảng viên điện tử” phổ biến trực tiếp đến cán bộ, đảng viên.

Nếu như trước đây, tất cả những thông tin cần phổ biến đến cán bộ, đảng viên thường được Ban Tuyên giáo biên soạn và in thành “Bản tin nội bộ” phát xuống cơ sở, tuy nhiên số lượng hạn chế, thì bây giờ “Bản tin nội bộ” được đưa vào “Sổ tay đảng viên điện tử” để tất cả 110 nghìn đảng viên trên địa bàn tỉnh Thái Bình tiếp cận, nắm bắt.

Ngoài ra, trong phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử” còn có những tiện ích khác như: Thư mục cuối tuần giới thiệu các sản phẩm quê hương, các địa danh, điểm đến trong tỉnh…

Ông Phạm Văn Tuân, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Thái Bình cho biết: Từ khi Tỉnh ủy Thái Bình triển khai phần mềm này (thử nghiệm từ tháng 5/2021), việc kiểm tra, giám sát của cấp trên với cấp dưới rất dễ dàng, minh bạch. Chỉ cần xuống gặp một đồng chí đảng viên, xem trên điện thoại thông minh từ tháng 1 đến tháng 12 có tất cả các nội dung sinh hoạt, các nội dung cần bàn của Chi bộ, Đảng bộ, rồi các nghị quyết đều nằm trong phần mềm, rất rõ ràng và khách quan.

Theo ông Tuân, việc sử dụng phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử” là một xu thế tất yếu, nhất là trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay. Các hoạt động của Đảng được chuyển tải thật nhanh, chính xác đến mỗi cán bộ, đảng viên góp phần định hướng dư luận, đẩy lùi những thông tin xấu, độc hoặc chưa được kiểm chứng.

Có dịp về huyện Tiền Hải, chúng tôi đã trực tiếp dự sinh hoạt Đảng ở Chi bộ thôn Vĩnh Ninh, xã Tây Ninh. Ông Bùi Bằng Đoàn, Bí thư Chi bộ chia sẻ: “Là người đảng viên thì phải luôn học tập, đối với đảng viên cao tuổi thì được những đồng chí có chuyên môn cao hướng dẫn. Đảng ủy xã cũng tổ chức 2 kỳ tập huấn cho cán bộ, đảng viên. Qua tự nghiên cứu, học tập đến bây giờ những đảng viên cao tuổi như tôi đã cơ bản nắm được những thao tác để vào phần mềm này”.

Ông Đào Tiến Lượng, Chi bộ thôn An Bài, xã Đông Động (huyện Đông Hưng) cho biết: “Mỗi ngày tôi đều dành một khoảng thời gian nhất định truy cập vào phần mềm để đọc những tin tức mới được cập nhật. Ngoài nội dung thông tin cô đọng, hấp dẫn, phong phú thì phần mềm còn có tính năng hỗ trợ tự động đọc tin tức giúp những người cao tuổi, thị giác kém vẫn có thể nắm bắt đầy đủ thông tin”.

Đánh giá về phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử” đang sử dụng, chị Bùi Thị Loan, Chi bộ trường Mầm non Tân Phong, xã Tân Phong, huyện Vũ Thư cho hay, phần mềm hỗ trợ hiệu quả trong quá trình sinh hoạt đảng tại cơ sở như điểm danh, chấm điểm, nêu ý kiến...

Hiệu quả bước đầu trong triển khai “Sổ tay đảng viên điện tử” ở Thái Bình ảnh 2
Bản tin nội bộ gửi các đảng viên được cập nhật thường xuyên trên phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử”.

Khi có “Sổ tay đảng viên điện tử” thì tất cả các nội dung, như xây dựng chương trình, xây dựng nghị quyết đã được gửi trước trong phần mềm để cán bộ, đảng viên nghiên cứu. Khi ra sinh hoạt Chi bộ, các thành viên chỉ tập trung vào thảo luận rất trọng tâm. Đồng chí Bí thư Chi bộ có thể giao nhiệm vụ cho đảng viên, đảng viên trả lời, như vậy sự giao lưu, tương tác hai chiều rất rõ và tất cả các nội dung đều được công khai.

Để bảo đảm tính bảo mật trong sinh hoạt Chi bộ, phần mềm sẽ cấp quyền truy cập cho từng đảng bộ, chi bộ. Chỉ đảng viên trong tổ chức cơ sở đảng đang sinh hoạt mới đọc được nội dung nghị quyết của mình, mới được khai thác thông tin về mặt hồ sơ trong Chi bộ đó. Đây là một trong những ưu việt của “Sổ tay đảng viên điện tử” đang được triển khai rộng rãi trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Để thuận tiện trong sử dụng, tỉnh Thái Bình thực hiện phủ sóng wifi miễn phí tại tất cả các nhà văn hóa. Đến nay, hơn 80% đảng viên khối nông thôn, khối cơ sở; hơn 95% chi bộ khối nông thôn và 100% chi bộ khối cơ quan, trường học, sự nghiệp công lập đã áp dụng phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử”.

Theo ông Nguyễn Văn Giang, Phó Chánh văn phòng Tỉnh ủy Thái Bình, điều làm nên thành công của phần mềm chính là xuất phát từ ý tưởng của người làm công tác đảng tại cơ sở, nên có tính thực tiễn cao và được cán bộ, đảng viên hồ hởi đón nhận.