Hàn Quốc bổ sung 10 nhiệm vụ chiến lược quốc gia

Trong nỗ lực triển khai các nhiệm vụ ưu tiên chiến lược quốc gia, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã triệu tập một hội nghị cấp cao để thảo luận các vấn đề nổi cộm của nhà nước.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. (Ảnh: Reuters)

Hội nghị diễn ra tại Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực quốc gia ở thành phố Gwacheon (tỉnh Gyeonggi) cuối tuần qua với sự tham gia của 80 quan chức cấp cao nhất của chính phủ gồm thủ tướng, toàn bộ các bộ trưởng, thứ trưởng, Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống và các trợ lý của Tổng thống phụ trách theo lĩnh vực.

Tổng thống Yoon Suk Yeol đã có bài phát biểu quan trọng, nhấn mạnh sự cần thiết trong việc cải cách để có một bước tiến nhảy vọt, đặt sinh kế của người dân lên trên những chính sách dân túy. Ông cũng đồng thời nhấn mạnh nguyên tắc tăng cường giao tiếp với người dân nhằm đạt được sự đồng thuận trong quá trình triển khai các cải cách.

Tại hội nghị, Tổng thống Yoon Suk Yeol cũng đưa ra thêm 10 nhiệm vụ ưu tiên liên quan đến phát triển địa phương, nâng tổng số nhiệm vụ ưu tiên quốc gia lên 120 nhiệm vụ thay vì 110 như công bố ban đầu của Ủy ban chuyển tiếp của chính phủ mới. Tổng thống Yoon Suk Yeol nêu rõ sẽ có nhiều khó khăn trong quá trình triển khai các nhiệm vụ quốc gia.

Đặc biệt, việc “cơ cấu lại chi tiêu theo chiều sâu” và “cải cách thể chế công” là những nhiệm vụ nhất định phải thực thi. Tổng thống chỉ đạo các cơ quan của chính phủ tăng cường hợp tác, cung cấp thông tin để quốc hội nắm bắt các vấn đề, tích cực hợp tác với phe đối lập trong quốc hội để tìm kiếm sự đồng thuận.

Tại hội nghị, Tổng thống Yoon Suk Yeol cũng đề cập đến cuộc khủng hoảng phức tạp mà nền kinh tế Hàn Quốc đang phải đối mặt, đồng thời nhấn mạnh rất khó để vượt qua khủng hoảng nếu không có những đột phá trong chính sách.

Tổng thống nêu rõ cần đổi mới nhanh chóng các quy định, mạnh dạn đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng của tương lai. Tổng thống cũng lưu ý rằng sự sụt giảm tín nhiệm thời gian qua cho thấy “công chúng mong muốn có đổi mới và kỳ vọng rất cao vào chính phủ mới".

Các lãnh đạo tham gia hội nghị đã thảo luận sôi nổi và nhất trí đưa ra 3 từ khóa định hướng hành động của chính phủ trong giai đoạn này là: cải cách, tốc độ và nguyên tắc. Các bộ, ngành đều nhất trí rằng sinh kế của người dân cần phải được đặt lên hàng đầu, đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục và lao động. Các quyết định của chính phủ phải căn cứ vào dữ kiện và dữ liệu thực tế, khoa học, khách quan.

Ngoài ra, chính phủ cũng cần đưa ra quyết định nhanh chóng và tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân, tạo thêm các việc làm có thu nhập cao, phản ánh rộng rãi ý kiến của người dân và chuyên gia trong các quyết định hành chính.