Hải Phòng khai mạc trưng bày “Điện Biên Phủ trên không – Bản hùng ca chiến thắng”

NDO - Ngày 14/12, tại Bảo tàng Hải Phòng đã khai mạc trưng bày “Điện Biên Phủ trên không – Bản hùng ca chiến thắng”.
0:00 / 0:00
0:00
Khai mạc trưng bày “Điện Biên Phủ trên không – Bản hùng ca chiến thắng”.
Khai mạc trưng bày “Điện Biên Phủ trên không – Bản hùng ca chiến thắng”.

Với hơn 150 hình ảnh, tư liệu, hiện vật tiêu biểu, chuyên đề “Điện Biên Phủ trên không – Bản hùng ca chiến thắng” được chia thành 3 phần nội dung: “Âm mưu của Mỹ trong chiến dịch tập kích đường không”, “Quân và dân ta chiến đấu, chiến thắng” và “Âm vang Điện Biên Phủ trên không”.

Ngay trong ngày khai mạc, đông đảo người dân, du khách, học sinh, sinh viên và các chiến sĩ trong lực lượng vũ trang đã đến xem, tìm hiểu về chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”. Đây được xem là một chiến thắng của trí tuệ và lòng dũng cảm, là thắng lợi của đường lối chiến tranh nhân dân, của thế trận “phòng không nhân dân”, sự kế thừa và phát triển truyền thống nghệ thuật quân sự Việt Nam trong thời đại mới...

Theo Giám đốc Bảo tàng Hải Phòng Nguyễn Văn Phương, các tư liệu, hiện vật, hình ảnh trưng bày tại Bảo tàng đã góp phần khắc họa cuộc chiến đấu ác liệt, nhưng cũng đầy quả cảm, ngoan cường của quân và dân miền bắc nói chung, của quân dân Hà Nội, Hải Phòng nói riêng trong cuộc chiến đánh bại hoàn toàn cuộc tập kích đường không chiến lược bằng máy bay B-52 của đế quốc Mỹ trên bầu trời Thủ đô Hà Nội-Hải Phòng cách đây 50 năm.

Hải Phòng khai mạc trưng bày “Điện Biên Phủ trên không – Bản hùng ca chiến thắng” ảnh 1

Các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tìm hiểu về chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” được trưng bày tại Bảo tàng Hải Phòng.

Chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” tháng 12/1972 là một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh, một chiến công vĩ đại của lực lượng Phòng không-Không quân, sức mạnh tổng hợp của chiến tranh nhân dân Việt Nam chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ xâm lược.

Chiến thắng đó mãi mãi là biểu tượng của ý chí kiên cường, bất khuất, bản lĩnh, trí tuệ và nghệ thuật quân sự Việt Nam; tô thắm thêm trang sử hào hùng, khích lệ niềm kiêu hãnh của nhân dân Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Thông qua trưng bày góp phần hun đúc niềm tự hào về truyền thống bất khuất, kiên cường của dân tộc, lòng yêu nước, ý chí quyết chiến, quyết thắng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta trước mọi kẻ thù xâm lược. Đó là cội nguồn sức mạnh, là nội lực của chúng ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hôm nay.

Trưng bày diễn ra từ nay đến hết tháng 12/2022.