Hai người nhiễm khuẩn liên cầu lợn do ăn thịt dê bệnh

NDO -

NDĐT - Ngày 31-5, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết, hai bệnh nhân Ma Đình Du, 34 tuổi và Ma Doãn Vàng, 49 tuổi, đều trú tại xã Phú Đình, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên đang được điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc, do bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn, tiên lượng xấu.

Anh Ma Đình Du đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.
Anh Ma Đình Du đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

Trước đó, ngày 27 và 28-5, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên tiếp nhận hai bệnh nhân trên từ Bệnh viện đa khoa huyện Định Hóa với biểu hiện nôn ói, đau bụng, khó thở.

Người nhà bệnh nhân cho biết, chiều ngày 25-5, một con dê của gia đình bị chết nên đã làm thịt rồi cất vào tủ. Tối hôm sau, gia đình làm cơm mời người thân đến ăn. Sau khi ăn thịt dê một, hai ngày thì anh Du và anh Vàng bị sốt, buồn nôn, đi ngoài, khó thở, tụt huyết áp nên người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Định Hóa điều trị và sau đó chuyển lên Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

Bác sĩ Lê Hùng Vương, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết: “Kết quả xét nghiệm cho thấy cả hai bệnh nhân đều dương tính với khuẩn liên cầu lợn. Mấy ngày qua, anh Du và anh Vàng đang được điều trị tích cực, nhưng trong tình trạng tiên lượng xấu”.

Được biết, hằng năm, Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cấp cứu nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm, trong đó có ngộ độc rượu, nhiễm khuẩn liên cầu lợn bị biến chứng nặng nề, thậm chí tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên giết mổ động vật ốm chết, không xử lý thịt động vật sống bằng tay trần, nhất là khi có vết thương ở tay; rửa tay sạch sau khi chế biến thịt. Không ăn thịt động vật sống, tiết canh, nội tạng chưa nấu chín.