Hà Tĩnh phát huy có hiệu quả sức mạnh đại đoàn kết toàn dân

NDO - Chiều 12/10, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đoàn công tác đã có buổi làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.
0:00 / 0:00
0:00
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao tặng tỉnh Hà Tĩnh 20 ngôi nhà đại đoàn kết và 200 suất quà cho các gia đình khó khăn.
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao tặng tỉnh Hà Tĩnh 20 ngôi nhà đại đoàn kết và 200 suất quà cho các gia đình khó khăn.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Trung Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, nhấn mạnh: Thời gian qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách do sự cố môi trường biển, thiên tai, lũ lụt, đại dịch Covid-19... song nhờ phát huy được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sức mạnh của người Hà Tĩnh muôn phương. Nhờ đó, tỉnh đã từng bước vượt qua khó khăn và đạt được kết quả to lớn, toàn diện trên các lĩnh vực.

Các tổ chức trong hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên và nhân dân có nhận thức đầy đủ, trách nhiệm cao hơn về xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Kinh tế-xã hội phát triển khá cao, diện mạo đô thị, nông thôn có nhiều thay đổi, khởi sắc. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm, an sinh xã hội được giữ vững, trật tự an toàn xã hội ổn định.

Công tác xây dựng Đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị được quan tâm và có những chuyển biến tốt. Quốc phòng-an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội ổn định. Dân chủ và thực hành dân chủ được mở rộng. Đoàn kết, thống nhất cao trong Đảng, trong nhân dân được tăng cường, lòng tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền được cũng cố...

Tại buổi làm việc, tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Trung ương tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các cơ chế chính sách phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, cũng cố vững chắc hệ thống chính trị cơ cở; sớm kiểm tra, đánh giá một cách toàn diện Nghị định số 34/2019/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách cấp xã, ở thôn, tổ dân phố vì chế độ cho cán bộ thôn tổ dân phố vẫn còn bất cập; đề nghị Quốc hội chỉ đạo rà soát, xem xét sửa đổi, bổ sung các luật, các văn bản dưới luật bảo đảm phù hợp, đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội; quan tâm, hỗ trợ nguồn vốn xây dựng tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới, đầu tư, xây dựng hạ tầng thiết yếu, ban hành cơ chế, cách thức sử dụng kịp thời nguồn vốn từ Quỹ cứu trợ...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Văn Chiến đánh giá cao kết quả thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW tại Hà Tĩnh. Kết quả đó có được nhờ tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện nghị quyết một cách bài bản, đồng bộ, bám sát thực tiễn đời sống sản xuất của nhân dân; địa phương đã thực hiện hiệu quả 4 quan điểm, 5 giải pháp nên đã đạt được mục tiêu do nghị quyết 23-NQ/TW đưa ra.

Nhất là, cơ cấu kinh tế đã chuyển dần từ nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ, kéo theo đó đã hình thành một lực lượng sản xuất có tay nghề, tư duy mới; Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới đạt được kết quả toàn diện, bộ mặt nông thôn khởi sắc, đời sống người dân không ngừng được nâng lên; cán bộ gắn bó với dân, với cơ sở, kịp thời phát hiện và xử lý những vấn đề phát sinh từ cơ sở, giải quyết nhiều vấn đề khó, chưa có trong tiền lệ, góp phần cũng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tăng cường hơn nữa niềm tin của nhân dân với Đảng, chính quyền.

Ấn tượng với mô hình xây dựng nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh trú bão của Hà Tĩnh, mô hình hỗ trợ người yếu thế, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Hà Tĩnh, đồng chí Đỗ Văn Chiến đề nghị Ban soạn thảo, tổ biên tập tiếp thu, nghiên cứu đưa vào báo cáo của Ban khảo sát 20 năm thực hiện nghị quyết 23-NQ/TW...

Tại buổi làm việc đồng chí Đỗ Văn Chiến đã trao tặng tỉnh Hà Tĩnh 20 ngôi nhà đại đoàn kết và 200 suất quà cho hộ nghèo, gia đình khó khăn.

Trước đó, đồng chí Đỗ Văn Chiến cùng các thành viên đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế và trao 46 suất quà cho các hộ dân tại bản Rào Tre, xã Hương Liên và làm việc với lãnh đạo huyện Hương Khê về kết quả thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.