Hà Nội FC khánh thành Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ tại tỉnh Bắc Giang

NDO - Ngày 15/9, Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Bắc Giang - cơ sở đào tạo bóng đá trẻ vệ tinh của câu lạc bộ bóng đá Hà Nội (Hà Nội FC) đã chính thức khánh thành đi vào hoạt động, với mục tiêu cung cấp các tài năng trẻ cho bóng đá Bắc Giang, Hà Nội và đặc biệt là sứ mệnh nâng tầm tương lai bóng đá Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu, cầu thủ thành viên Hà Nội FC chụp ảnh lưu niệm cùng những học viên của Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Bắc Giang.
Các đại biểu, cầu thủ thành viên Hà Nội FC chụp ảnh lưu niệm cùng những học viên của Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Bắc Giang.

Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Bắc Giang được hình thành trên cơ sở cải tạo, sử dụng sân vận động tỉnh Bắc Giang và các công trình phụ trợ có diện tích trên 20.000m2, bao gồm mặt sân, thảm cỏ, hệ thống đường piste, 17 phòng kỹ thuật và toàn bộ khán đài (sức chứa khoảng hơn 6.000 người) và khu nội trú, nhà thể lực dành cho vận động viên.

Tại lễ khánh thành, ông Đỗ Vinh Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn T&T khẳng định: "Với sự quan tâm, đầu tư của các cấp lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, tôi tin tưởng đến năm 2030, Bắc Giang sẽ có đội bóng của tỉnh tham gia thi đấu tại giải hạng Ba, hạng Nhì, hạng Nhất và V-League vào các năm kế tiếp như mục tiêu đã đề ra. Tôi cũng tin tưởng, trong một tương lai không xa, những học viên được phát hiện, tập luyện tại chính Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Bắc Giang sẽ cống hiến cho bóng đá Việt Nam, mang vinh quang về cho Tổ quốc".

Dưới sự đầu tư của Công ty CP Thể thao Hà Nội - T&T, Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Bắc Giang được trang bị mặt sân cỏ nhân tạo chuẩn FIFA có diện tích 105m x 68m dùng cho mục đích thi đấu, cùng với đó là 4 sân tập có kích thước tương đương 105m x 68m, hệ thống phòng tập thể lực đa năng, trung tâm y học được trang bị hiện đại.

Ngoài ra, để phục vụ cho nhu cầu làm việc, sinh hoạt cho khoảng 160 vận động viên và huấn luyện viện, trung tâm sẽ có tòa nhà văn phòng 4 tầng, khu nhà ở 3 tầng hiện đại, hội trường và bếp ăn đạt tiêu chuẩn quốc gia.

Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Bắc Giang đặt mục tiêu đào tạo, huấn luyện khoảng 150 đến 160 vận động viên trẻ, năng khiếu lứa tuổi từ 7 đến 19 tuổi theo mô hình tập trung.

Giáo trình đào tạo được xây dựng từ bộ tài liệu huấn luyện đào tạo vận động viên bóng đá trẻ của FIFA - Secret of Football và Chương trình đào tạo thế hệ vàng của Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc.

Đồng thời, trung tâm sẽ tổ chức dạy văn hóa và quản lý giáo dục với sự hỗ trợ từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang, bảo đảm vận động viên tiếp thu đầy đủ kiến thức của bậc tiểu học. Bên cạnh đó, trung tâm sẽ tổ chức cho vận động viên học tiếng Anh 3 buổi/tuần vào các buổi tối.

Hà Nội FC khánh thành Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ tại tỉnh Bắc Giang ảnh 1

Các đại biểu cắt băng rôn khánh thành Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Bắc Giang.

Với mô hình bán tập trung, trung tâm sẽ phối hợp cùng các lớp năng khiếu tại cộng đồng, nhà trường để tìm kiếm và đào tạo thêm khoảng 150 em có lứa tuổi từ 6 đến 10 tuổi trong 3 năm đầu tổ chức triển khai đào tạo.

Giáo trình đào tạo được xây dựng dựa trên Cẩm nang các bài tập dành cho huấn luyện viên bóng đá cộng đồng, có tham khảo thêm tài liệu về bóng đá cộng đồng của FIFA, Singapore và Malaysia.

Đối với những vận động viên đặc biệt xuất sắc tại lứa tuổi U15 trở lên, sẽ được tuyển chọn vào tập luyện tại Học viện Bóng đá Hà Nội và thi đấu cho CLB Hà Nội, sẽ có cơ hội được gửi đi tham gia học tập và đào tạo ở nước ngoài tại các Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ liên kết với Công ty cổ phần Thể thao Hà Nội - T&T, liên kết với CLB Hà Nội.

Những vận động viên còn lại sẽ tiếp tục tập luyện và thi đấu cho đội bóng của tỉnh Bắc Giang. Khi hết 19 tuổi, kết thúc quy trình đào tạo, kết thúc hợp đồng đào tạo, Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Bắc Giang có thể chuyển nhượng cầu thủ cho các câu lạc bộ bóng đá khác trên cả nước với điều kiện không làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như số lượng nhân sự của đội tuyển bóng đá tỉnh Bắc Giang khi tham gia thi đấu các giải đấu.

Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Bắc Giang có trách nhiệm xây dựng đội tuyển bóng đá tỉnh Bắc Giang thi đấu giải hạng Ba toàn quốc từ năm 2025 và cung cấp vận động viên trẻ ở các tuyến đào tạo cho các đội trẻ thanh, thiếu niên của tỉnh tham gia các giải U11, U13, U15 toàn quốc bắt đầu từ năm 2023.

Trước đó, chương trình "Strong Vietnam tại Bắc Giang: Hành trang kết nối tương lai" do Tập đoàn T&T và câu lạc bộ Hà Nội khởi xướng đã tổ chức buổi giao lưu đầy ý nghĩa, giữa các cầu thủ Hà Nội như Văn Quyết, Hùng Dũng và khoảng 400 em học sinh trường Tiểu học và THCS Ngô Sĩ Liên (Bắc Giang).

Tại buổi giao lưu, các em cùng phụ huynh đã được giải đáp những thắc mắc về khó khăn và áp lực trong sự nghiệp của cầu thủ bóng đá. Ngoài ra, Ban Tổ chức Strong Vietnam còn trao 20 suất học bổng cho học sinh của 2 trường Tiểu học và THCS Ngô Sĩ Liên, nơi các học viên của Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Bắc Giang sẽ theo học văn hóa.