Thống nhất quy trình vận chuyển, phân phối
08:35 24/07/2021

Muốn bảo đảm không xảy ra đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách, việc cấp bách lúc này là khẩn trương xây dựng quy trình lưu thông và phân phối lương, thực phẩm cùng với triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch đồng bộ, linh hoạt.

Sức bật từ khu kinh tế ven biển
13:21 19/06/2021

Những thành tựu đạt được của đất nước ta trong quá trình đổi mới nền kinh tế và hội nhập quốc tế có sự đóng góp rất lớn của các khu kinh tế (KKT) ven biển. Cả nước hiện có nhiều KKT ven biển được thành lập và quy hoạch; trong đó, Khu kinh tế mở (KTM) Chu Lai là KKT ven biển đầu tiên của cả nước, được thành lập vào năm 2003, với diện tích hơn 27.000 ha… Đây là nơi có không gian kinh tế mở, có tính kết nối cao, có môi trường đầu tư và sản xuất, kinh doanh đặc biệt thuận lợi cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Ðột phá, thay vì cải biên, cải tiến
13:11 19/06/2021

Nhu cầu tái cơ cấu, thay đổi chiến lược kinh doanh, mô hình kinh doanh của doanh nghiệp (DN) do tác động của dịch bệnh đang rất lớn, cần cú huých từ môi trường kinh doanh thật sự thuận lợi, hậu thuẫn cho các ý tưởng đổi mới, sáng tạo.

Tầm nhìn mới cho đất chín rồng
13:02 19/06/2021

Báo cáo Kinh tế thường niên đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) do một nhóm chuyên gia kinh tế và chính sách thực hiện trong khuôn khổ hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) với Trường Chính sách công và quản lý Fulbright (FSPPM), dự kiến tháng 11-2021 mới được công bố chính thức. Thế nhưng, ngay trong quá trình xây dựng, hoàn thiện báo cáo, đã có những nhận định rất đáng lưu ý.

Kích hoạt vùng kinh tế trọng điểm
12:55 19/06/2021

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đề ra trong giai đoạn 2021 - 2025 để thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững, cao hơn mức tăng bình quân giai đoạn 2016 - 2020, đó là, phát triển các vùng và khu kinh tế hiệu quả hơn...

Hỗ trợ trúng và đúng!
11:35 05/06/2021

Mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang đã chính thức lên tiếng đề nghị các cơ quan truyền thông không dùng cụm từ "giải cứu" khi tuyên truyền về việc tiêu thụ nông sản nói chung và vải thiều nói riêng. Ðây là động thái phù hợp để ngăn chặn giảm giá, bảo vệ quyền lợi của người nông dân và cũng là bài học cho việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản ở những thời điểm trúng vụ hoặc trong bối cảnh đặc biệt như dịch bệnh.

10:54 05/06/2021

Lúc này, còn quá sớm để đưa ra nhận định về tác động của làn sóng dịch Covid-19 thứ tư đến nền kinh tế, tuy nhiên, cũng đã có những chỉ báo đưa ra về sự suy giảm sức khỏe của các doanh nghiệp (DN). Nếu như bốn tháng đầu năm nay, Việt Nam xuất siêu 1,29 tỷ USD thì chỉ hai tuần đầu của tháng 5 này, cán cân đã thay đổi theo hướng ngược lại khi nền kinh tế ghi nhận mức nhập siêu khoảng 350 triệu USD.

Động lực mới cho đầu tàu phía nam
08:38 29/05/2021

Chắc chắn không phải ngẫu nhiên mà đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đã lựa chọn TP Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên để đến làm việc ngay sau khi Chính phủ mới được kiện toàn. Trong phát biểu của mình tại đây vào ngày 13-5, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh mong muốn TP Hồ Chí Minh đóng vai trò hạt nhân, kết nối các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam (KTTĐPN) để thành phố nói riêng và vùng KTTĐPN nói chung tiếp tục đảm nhiệm tốt vai trò đầu tàu kinh tế quan trọng nhất cả nước.

08:35 29/05/2021

Những ngày cuối tháng 5 này, Diễn đàn Đất đai khu vực sông Mê Công lần thứ ba (MRLF 2021) được tổ chức trực tuyến với chủ đề “Quyền sử dụng đất trong cảnh quan rừng khu vực sông Mê Công: Thúc đẩy việc công nhận các quyền theo phong tục và thực hành đầu tư có trách nhiệm”. Quy tụ hơn 700 đại biểu từ các cơ quan Chính phủ, khu vực tư nhân, tổ chức phi chính phủ, cơ quan phát triển, viện nghiên cứu… đến từ Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma, Thái-lan và Việt Nam và một số quốc gia khác, diễn đàn tập trung những thách thức cấp bách nhất đặt ra đối với việc bảo đảm quyền sử dụng đất, rừng và tác động của đầu tư kinh doanh nông nghiệp.

Đi không được, ở không xong
17:00 15/05/2021

Sau hơn 10 năm, dự án chuyển đổi 50 nghìn ha rừng nghèo kiệt sang trồng cao-su trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhìn chung đã thất bại. Hàng chục nghìn ha cây cao-su sinh trưởng kém, bị chết đã, đang làm cho nhiều doanh nghiệp (DN) lao đao, bế tắc. Thêm nữa, việc một diện tích lớn đất bị hoang hóa, cây cỏ chết khô không chỉ lãng phí tài nguyên mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng...