Giúp nước bạn Lào nuôi cá nước lạnh

NDO - Ðây là một trong những nội dung cụ thể của chương trình hợp tác giữa Lâm Ðồng (Việt Nam) và tỉnh Chăm-pa-sắc (Lào) được triển khai chính thức từ tháng 4-2009. Các chuyên gia của ngành nông nghiệp Lâm Ðồng đã tư vấn và trực tiếp khảo sát lập dự án xây dựng hoàn chỉnh mô hình nuôi cá nước lạnh tại cụm bản Thong-ka-lỏng, huyện Pác-song với khu vực dự án gần 100 ha trong đó có 10 ha nuôi cá nước lạnh (Lâm Ðồng đầu tư về giống, thức ăn, chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật).

Kết quả bước đầu đã cho thấy những tín hiệu khả quan sau giai đoạn nuôi thử nghiệm.

Khởi động chương trình, ngày 25-9-2009, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Ðồng đã vận chuyển bằng đường bộ qua Lào 4.000 con cá giống nước lạnh cỡ lớn, trong đó có: 2.500 con cá tầm Xi-bê-ri giống có kích thước từ 30 đến 32 cm, trọng lượng 80 đến 100 gam/con và 1.500 con cá hồi vân có trọng lượng từ 12 đến 15 gam/con. Kèm với con giống, tỉnh Lâm Ðồng hỗ trợ 1.500 kg thức ăn cho cá nhập khẩu từ Pháp. Trong hai năm 2009 - 2010, tỉnh Lâm Ðồng hỗ trợ mô hình nuôi thử nghiệm cá nước lạnh tại cụm bản Thong-ka-lỏng với tổng số kinh phí 845 triệu đồng, tương đương với 352 triệu kíp Lào. Trong đó, năm 2009 là 402.533 triệu đồng bao gồm kinh phí mua giống, thức ăn nhập ngoại, chi phí vận chuyển bằng đường bộ qua cửa khẩu Bờ Y... Chương trình đã được triển khai theo đúng kế hoạch như sự ký kết của chính quyền hai tỉnh tại Fakce - Lào đầu tháng 10 năm 2009. Ðến thời điểm hiện tại, cá tầm Xi-bê-ri nuôi tại Thong-ka-lỏng - Pác-song đạt bình quân 3,5 kg/con (trong đó có nhiều cá thể đạt 4,5 kg) và phát triển đồng đều, không bệnh tật, có mầu sắc đặc trưng, bơi lội nhanh, tỷ lệ sống sau khi vận chuyển đạt tỷ lệ cao (70%).    

Cùng nuôi theo một quy trình và chế độ chăm sóc cơ bản giống nhau, tốc độ tăng trưởng so với cá tầm tại Lâm Ðồng tăng gấp hai lần. Nguyên nhân thành công này được đánh giá chủ yếu là do môi trường trong sạch, nước từ rừng nguyên sinh hoặc từ sông, suối không qua canh tác, hoặc canh tác nông nghiệp ở Lào còn đơn giản (không bị ảnh hưởng của dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nguồn phân bón, nước thải công nghiệp), rất hợp cho cá tầm phát triển. Thêm vào đó, thức ăn được nhập khẩu hoàn toàn từ Pháp đạt chất lượng rất tốt. Hiện nay, sản lượng trong ao nuôi thử nghiệm cá tầm vào khoảng ba tấn, chuyên gia nông nghiệp Lâm Ðồng đang tiếp tục hướng dẫn kỹ thuật của tỉnh Chăm-pa-sắc tuyển chọn cá tốt, có trọng lượng từ bốn kg trở lên để nhân giống đàn về sau. Riêng với cá hồi vân, đến nay cá thể lớn nhất mới chỉ đạt 850 g. Ngoài hao hụt do vận chuyển thì tỷ lệ chết và hao hụt trong khi nuôi khá cao, tốc độ sinh trưởng của phần còn lại cũng thấp. So với ở Lâm Ðồng thì cá hồi vân ở Lào chậm và kém phát triển hơn rất nhiều. Sản lượng cá hồi thương phẩm mới chỉ đạt 450 kg. Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính vẫn là nhiệt độ nước ở Pác-song cao hơn 21oC, không phù hợp với cá hồi (chỉ phù hợp với nhiệt độ dưới 20oC).

Sau một thời gian nuôi thử nghiệm, cá tầm ở Pác-song - Chăm-pa-sắc (Lào) rất phù hợp để phát triển và cần được nhân rộng. Riêng với cá hồi vân để thành công cần phải tìm ra được những giải pháp kỹ thuật cần thiết để khắc phục các vấn đề về nhiệt độ nước. Theo ngành nông nghiệp Lâm Ðồng, để cá nước lạnh (nhất là giống cá tầm) phát triển được ở Lào, trước hết cần phải tập trung chú ý phát triển cá tầm và nhân rộng mô hình đã nuôi thành công tại cụm bản Thong-ka-lỏng; đồng thời phải giải quyết công tác giống và thức ăn, trước mắt cần nhập ở những nước láng giềng, qua đó có thể giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu quả kinh tế.