Giảm giá cước dữ liệu để thu hút người sử dụng

Theo thống kê về thói quen sử dụng mạng mới nhất cho thấy, lưu lượng sử dụng dữ liệu trên các thiết bị di động trung bình trong tháng (DOU - Data On User) của người Việt Nam đang dừng lại ở con số 1,9 GB, thấp hơn rất nhiều so các nước lân cận như Lào (8,5 GB), Campuchia (8,3 GB), Thái-lan (6,7 GB), Singapore (4,7 GB).

Ðây rõ ràng là một nghịch lý vì Việt Nam hiện đứng đầu các quốc gia trên thế giới về độ phủ sóng 3G và 4G, đạt đến 95% dân số. Nguyên nhân của thực trạng này đã được chỉ rõ qua những kết quả nghiên cứu thị trường.

Ðó là hầu hết người dùng di động đều có thói quen sử dụng mạng wifi công cộng, bất chấp các hạn chế, nguy hiểm do mạng công cộng mang lại như chất lượng không ổn định, phạm vi sử dụng nhỏ và nguy hại nhất là dễ bị đánh cắp thông tin cá nhân...

Trong khi đó, hầu hết khách hàng sử dụng dịch vụ dữ liệu trên thiết bị di động đều công nhận, dịch vụ 3G hay 4G có nhiều ưu điểm vượt trội hơn wifi công cộng, như tốc độ truy cập cao hơn, vùng phủ sóng toàn quốc, thông tin cá nhân được bảo mật và nhất là sử dụng tiện lợi khi di chuyển... Thế nhưng, trở ngại lớn nhất của người dùng vẫn là chi phí. Phần lớn người dùng thiết bị di động tại Việt Nam vẫn nhận định, giá cước của các gói dữ liệu di động còn đắt so với mức thu nhập của người dân. Ðặc biệt, không ít người cũng lo ngại không kiểm soát được chi phí khi sử dụng dịch vụ dữ liệu, dẫn đến việc phải hạn chế các dịch vụ dữ liệu di động, chấp nhận phụ thuộc vào wifi công cộng.

Ðể người dùng Việt Nam có thể dần bỏ thói quen sử dụng wifi công cộng không mấy an toàn, cần có động lực đủ lớn xuất phát từ các nhà cung cấp dịch vụ. Nhận định rõ tình trạng này, thời gian qua, các nhà mạng trong nước cũng đang nỗ lực gỡ bỏ dần các rào cản về chi phí sử dụng dịch vụ dữ liệu nhằm thu hút khách hàng. Ðơn cử, trong tháng vừa qua, Viettel là nhà mạng đầu tiên tung ra chính sách tăng lưu lượng dữ liệu lên đến năm lần cho các gói Mimax áp dụng trên cả hạ tầng 3G và 4G. Việc lưu lượng dữ liệu được điều chỉnh tăng so với chính sách hiện hành trong khi giá cước không đổi, đã khiến giá cước các gói dữ liệu của Viettel giảm xuống chỉ còn chưa đến 10 nghìn đồng/GB (so với từ 20 đến 40 nghìn đồng/GB như trước đây).

Các mạng di động khác cũng không chịu ngồi yên. Nhằm bắt kịp xu thế mới, Vinaphone cũng ngay lập tức thực hiện việc giảm giá cước các gói dịch vụ dữ liệu. Thí dụ với gói Mimax 100 trước đây khách hàng phải trả 100 nghìn đồng cho 2,4 GB/tháng thì nay được chuyển thành 120 nghìn đồng cho 12 GB/tháng (giảm hơn bốn lần giá cước truy cập dữ liệu).

Có thể thấy, các động thái này của nhà mạng được kỳ vọng sẽ giúp người dùng giải tỏa được tâm lý "nhịn" dùng 3G hay 4G, đồng thời hình thành thói quen sử dụng các gói dữ liệu một cách thường xuyên và thoải mái hơn trên các thiết bị di động. Với xu thế hiện nay, người dùng di động Việt Nam có thể tin rằng, sẽ ngày càng được sử dụng nhiều hơn gói cước với tiêu chí chất lượng đi lên, nhưng cước phí lại ngày càng hợp lý với túi tiền của số đông người tiêu dùng.