Giải thưởng IMO - niềm tự hào của lực lượng cứu nạn Việt Nam

NDO -

Giải thưởng của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) trao cho thuyền viên có hành động dũng cảm đặc biệt trên biển năm 2021 đã vinh danh thuyền viên Việt Nam Trần Văn Khôi. Thứ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Xuân Sang đánh giá, đây không chỉ là niềm tự hào cho bản thân những người thuyền viên mà còn là niềm tự hào cho ngành hàng hải, và hơn cả là niềm tự hào dân tộc.

Thuyền viên Trần Văn Khôi xung phong lên tàu cá cùng ngư dân để tiếp cận tàu bị nạn. (Ảnh: VMRCC)
Thuyền viên Trần Văn Khôi xung phong lên tàu cá cùng ngư dân để tiếp cận tàu bị nạn. (Ảnh: VMRCC)

Niềm tự hào không chỉ riêng cho ngành hàng hải

Chiều 30/9, trong khuôn khổ hội nghị trực tuyến hưởng ứng Ngày Hàng hải thế giới năm 2021, Cục Hàng hải Việt Nam đã công bố Giải thưởng IMO năm 2021 về Hành động dũng cảm đặc biệt trên biển được trao cho anh Trần Văn Khôi, thuyền viên trên tàu SAR 412 tại Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn khu vực II (Đà Nẵng).

Thuyền viên Trần Văn Khôi đã tham gia cuộc giải cứu lịch sử, trực tiếp cứu được 4 người sống sót trong vụ việc tàu hàng VIETSHIP 01 bị chìm tháng 10/2020 trong thời tiết khắc nghiệt và biển động.

Tại cuộc cứu nạn này, anh Trần Văn Khôi cùng lực lượng cứu nạn đã tham gia đưa tàu cá cùng 4 người vào bờ. Trong đó, anh Khôi đã có hành động đặc biệt dũng cảm khi vượt qua dòng chảy xiết bơi ra cứu 2 thuyền viên vừa rơi xuống nước, gắng sức vượt sóng lớn để đưa 2 thuyền viên này về bờ an toàn.

Tự hào thuyền viên cứu nạn Việt Nam -0
 Anh Khôi vượt cơn sóng dữ và dòng chảy xiết, bơi ra cứu được 2 thuyền viên vào bờ.

Theo Cục Hàng hải Việt Nam, năm 2021, trên toàn thế giới có 37 cá nhân được 23 quốc gia thành viên và 4 tổ chức quốc tế đề cử nhận giải thưởng IMO về hành động dũng cảm trên biển. Với lòng dũng cảm, ý chí và sức chịu đựng phi thường, anh Trần Văn Khôi đã vượt qua 36 cá nhân để nhận giải thưởng danh giá này. Một lần nữa, ngành hàng hải Việt Nam lại được tôn vinh trên trường quốc tế.

Anh Trần Văn Khôi chia sẻ: “Tôi hy vọng với sự ghi nhân này, tôi có thể lan tỏa tinh thần dũng cảm, ý chí quật cường của người Việt Nam đến thuyền viên cả nước để trong tương lai chúng ta có nhiều tấm gương sáng, phấn đấu xây dựng ngành hàng hải nước nhà phát triển”.

Đánh giá về thành tích của thuyền viên Trần Văn Khôi, Thứ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Xuân Sang nhận định: “Kết quả giải thưởng của IMO năm 2021 không ngạc nhiên với chúng tôi vì hành động của anh Khôi đã thật sự vượt quá khả năng của người bình thường ở trong điều kiện đặc biệt khó khăn. Tôi lấy làm vinh dự, cảm kích trước sự quan tâm, đánh giá của IMO với thuyền viên của chúng ta. Hành động đặc biệt dũng cảm của anh Khôi góp phần nâng cao vị thế ngành hàng hải Việt Nam và vị thế Việt Nam trên trường quốc tế”.  

Lực lượng cứu nạn luôn là điểm tựa của ngư dân trên biển

Thứ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Xuân Sang cho biết, trong điều kiện trang thiết bị còn hạn chế, trong điều kiện nguy cơ xảy ra các tai nạn trên biển ngày càng tăng, với nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ thuyền viên tàu tìm kiếm cứu nạn, công tác chủ trì tìm kiếm cứu nạn của Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam thời gian qua đã khẳng định nhiệm vụ, vị trí của công tác tìm kiếm cứu nạn.

“Chúng ta không chỉ cứu được hầu hết các thuyền viên của tàu biển bị nạn trên biển mà chúng ta còn tham gia cùng các lực lượng khác trên biển để cứu người, cứu tàu thuyền và thật sự trở thành điểm tựa cho ngư dân, bảo đảm ngư dân yên tâm bám biển”, ông Sang nói.

Tự hào thuyền viên cứu nạn Việt Nam -0
 Thứ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Xuân Sang đánh giá cao hành động dũng cảm của thuyền viên Trần Văn Khôi.

Với tinh thần "Tính mạng con người là trên hết" và "Coi người bị nạn như chính người thân trong gia đình mình", từ ngày thành lập đến nay, Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã xử lý, phối hợp thông tin 100% báo nạn trên biển, trực tiếp và gián tiếp tham gia cứu nạn. Chỉ tính riêng từ năm 2016-2020 có 2.845 vụ báo nạn; 4.882 người được cứu, hỗ trợ; 409 tàu được trung tâm cứu, hỗ trợ.

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang đánh giá, với năng lực hiện tại của Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, Việt Nam không phải là nước có đội ngũ trang thiết bị hiện đại mạnh so với một số nước lân cận. Nhưng với nhiệm vụ quản lý vùng biển lớn, năng lực tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam không thua kém gì các nước trong khu vực.

Theo ông Vũ Việt Hùng – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, với nhiệm vụ được giao, các thuyền viên luôn hết mình để hoàn thành công việc mang tính nhân đạo cao cả.

“Mặc dù lực lượng còn mỏng, phương tiện lạc hậu, chịu sóng yếu nhưng bằng tinh thần nhiệt huyết, nỗ lực và ý chí, chúng tôi luôn cố gắng bảo đảm an toàn cho người dân khi hoạt động tìm kiếm cứu nạn trên biển, bảo đảm an toàn cho họ khi vươn khơi bám biển”, ông Hùng nói.

Tự hào thuyền viên cứu nạn Việt Nam -0
Ông Vũ Việt Hùng – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam chia sẻ về hành động dũng cảm của thuyền viên Khôi.

Với giải thưởng cao quý mà ngành hàng hải quốc tế trao tặng cho thuyền viên Trần Văn Khôi, ông Hùng chia sẻ, đây là nguồn động viên tinh thần hết sức lớn lao với tập thể cán bộ thuyền viên trung tâm.

“Chúng tôi sẽ hết sức cố gắng trong thời gian tới học tập, làm theo tấm gương dũng cảm của anh Khôi và tiếp tục tạo ra phong trào để rèn luyện, phấn đấu trong toàn thể cán bộ viên chức toàn thể trung tâm”, ông Hùng nói.

Hưởng ứng ngày Hàng hải Thế giới năm nay, bên cạnh một loạt các hoạt động được triển khai trong “Tuần lễ hưởng ứng Ngày Hàng hải thế giới năm 2021”, Hội nghị hưởng ứng Ngày hàng hải thế giới năm 2021 được tổ chức là một điểm nhấn quan trọng nhằm đề cao những đóng góp to lớn của ngành vận tải biển đối với nền kinh tế thế giới nói chung, và Việt Nam nói riêng.

Ông Hoàng Hồng Giang, Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, năm nay, trong bối cảnh bùng phát toàn cầu của đại dịch Covid-19 , ngành vận tải biển là một ngành có tính quốc tế cao nên không những bị ảnh hưởng vô cùng nặng nề mà còn là một nguồn nguy cơ phát tán dịch bệnh. Vì vậy IMO cũng như các tổ chức quốc tế khác đã thật sự lưu tâm và đề ra rất nhiều giải pháp để đối phó và giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh Covid 19.

Trong năm qua, với những nỗ lực của các doanh nghiệp vận tải biển toàn thế giới, các thuyền viên đã luôn giữ vững được vai trò kết nối và vận chuyển đảm đương đến 80% sản lượng hàng hóa, nhu yếu phẩm, cũng như các sản phẩm y tế đến được nơi cần thiết trên toàn thế giới.

Với vai trò là một quốc gia thành viên của IMO, Việt Nam luôn luôn hoàn thành mọi nghĩa vụ quốc gia thành viên và hưởng ứng tích cực các hoạt động, phong trào được phát động bởi IMO vì một môi trường đại dương xanh, sạch và an toàn, an ninh cho ngành hàng hải.

Tự hào thuyền viên cứu nạn Việt Nam -0
Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam - ông Hoàng Hồng Giang phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng trình bày các tham luận về chủ đề của IMO cho ngành hàng hải năm 2021: Thuyền viên là giá trị cốt lõi của tương lai ngành vận tải biển; Tham luận về các hoạt động tạo thuận lợi cho thuyền viên trong đại dịch Covid-19, đặc biệt là chương trình tiêm vaccine cho thuyền viên; Tham luận về sự phục hồi của ngành hàng hải – cơ hội và thách thức đối với các doanh nghiệp VTB Việt Nam.