Giải Marathon Đất sen hồng, thể thao vì cộng đồng

Giải Marathon Đất sen hồng Đồng Tháp 2022, là sự kiện thể thao thu hút hơn 3.100 vận động viên trong nước và quốc tế tham dự. Đây cũng là giải chạy đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Đồng Tháp.
0:00 / 0:00
0:00
 Nhiều người dân, vận động viên đến tham quan, tìm hiểu và đăng ký Giải Marathon Đất sen hồng Đồng Tháp 2022. (Ảnh: HỮU NGHĨA)
Nhiều người dân, vận động viên đến tham quan, tìm hiểu và đăng ký Giải Marathon Đất sen hồng Đồng Tháp 2022. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Các cự ly thi đấu dự kiến lần lượt xuất phát vào lúc 3 giờ 30 phút, 4 giờ 30 phút, 5 giờ 45 phút và 6 giờ 30 phút; tương ứng với các cung đường 42km, 21km, 10km và 5km. Mặc dù giải sáng mai mới bắt đầu diễn ra nhưng không khí tại thành phố Cao Lãnh đã khá sôi động với các hoạt động đăng ký tham gia, gian trưng bày sản phẩm đặc trưng, ngân hàng số hiện đại…

Truyền cảm hứng

Tham gia Giải Marathon Đất sen hồng Đồng Tháp lần đầu tiên này có những vận động viên đặc biệt, trong số đó có cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm, sinh năm 1986, ngụ thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Năm 23 tuổi, cô Tâm đang trên đường đi vận động học sinh đến trường thì bất ngờ gặp tai nạn từ chiếc ô-tô chở vật liệu xây dựng lên được nửa cầu, bị tuột dốc, khiến cô mất đi một phần chân, với cơ thể không còn lành lặn.

Sau một thời gian ổn định tâm lý do cú sốc từ tai nạn bất ngờ, cô Tâm không cho phép mình bỏ cuộc mà phải phấn đấu vươn lên. Và sau này, cô giáo trẻ của quê hương Đồng Tháp ấy đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, nhất là với những người cùng cảnh ngộ. Từ đó, cô Tâm đã tiếp thêm nghị lực, ý chí kiên cường cho cộng đồng, xã hội.

Từng không hề thích thể thao, kể cả khi chiến thắng được bản thân mình, cô Tâm vẫn thường xuyên đến phòng gym để duy trì, nâng cao thể lực. Cô Tâm có thể đi bộ, bơi lội, lắc vòng, nhảy dây, đánh cầu lông…

Và cô gái ấy, sẽ có mặt tại Marathon Đất sen hồng - Đồng Tháp 2022 để lần nữa vượt lên chính mình, đồng thời giúp đỡ cho các bé khiếm khuyết tại quê hương.

“Mình thấy rằng việc rèn luyện sức khỏe rất là cần thiết. Mỗi người nên có thói quen tập luyện thể dục, thể thao hằng ngày. Mình thấy còn nhiều bạn trẻ chưa có thói quen như thế.

Do đó, mình muốn tham gia giải Marathon Đất sen hồng và truyền một thông điệp đến các bạn rằng mình là người khuyết tật, bất tiện hơn, nhưng vẫn tham gia. Mong các bạn quan tâm rèn luyện sức khỏe của mình nhiều hơn, để sức khỏe tốt thì mới làm được những việc cống hiến cho xã hội”, cô Nguyễn Thị Minh Tâm chia sẻ.

Hướng đến duy trì tổ chức hằng năm

Theo Ban tổ chức, Giải Marathon Đất sen hồng Đồng Tháp 2022 còn là hoạt động sự kiện du lịch và văn hóa thể thao, hướng đến duy trì tổ chức hằng năm để tuyên truyền, quảng bá du lịch, đặc biệt là du lịch xanh; tạo điều kiện để du khách vừa tham quan, vừa trải nghiệm, khám phá phong cảnh tại tỉnh Đồng Tháp.

Sứ mệnh của giải đấu là tạo ra một sân chơi lành mạnh cho các vận động viên yêu thích chạy bộ, tiến đến trở thành ngày hội quy tụ các câu lạc bộ, đội nhóm đến để giao lưu, chia sẻ, trải nghiệm và thi đấu.

Giải đấu hy vọng có thể khơi gợi tinh thần “Thể thao vì cộng đồng” của toàn thể vận động viên tham gia giải đấu với ý nghĩa rằng thể thao ngày nay không những mang đến niềm vui, sức khỏe cho người chạy bộ mà còn mang đến sự hạnh phúc cho cộng đồng thông qua các hoạt động thiện nguyện. Thêm một vận động viên tham gia, thêm một cơ hội để trẻ em khiếm khuyết tỉnh Đồng Tháp sở hữu được nụ cười trọn vẹn thông qua việc ủng hộ 50 nghìn đồng từ việc mua vé từ cổng bán vé.

Ngoài ra, với mỗi 1.000 vận động viên tham gia giải, Ban Tổ chức sẽ kêu gọi nhà tài trợ ủng hộ hiện kim hoặc hiện vật vào quỹ Operation Smile Việt Nam.

Giải sẽ bao gồm 4 cự ly thi đấu: 5km, 10km, 21km và 42km dành cho vận động viên chuyên nghiệp trong và ngoài nước; người tham gia luyện tập thể thao thường xuyên; các câu lạc bộ, nhóm về chạy bộ; sinh viên, học sinh; lãnh đạo, người dân địa phương.

Các cự ly thi đấu dự kiến sẽ lần lượt xuất phát vào lúc 3 giờ 30 phút, 4 giờ 30 phút, 5 giờ 45 phút và 6 giờ 30 phút; tương ứng với các cung đường 42km, 21km, 10km và 5km. Riêng cự ly 42 km xuất phát tại Quảng trường thành phố Sa Đéc; Các cự ly 21km, 10km, 5km sẽ xuất phát tại Quảng trường Văn Miếu.

Bằng việc tham gia Giải Marathon Đất sen hồng Đồng Tháp 2022, vận động viên sẽ được trải nghiệm trực tiếp không gian trong lành với những cung đường độc đáo của tỉnh Đồng Tháp.

Không những mang một vẻ đẹp phát triển, Đồng Tháp còn đẹp bình dị, gần gũi qua hình ảnh cánh đồng lúa bát ngát, vườn trái cây trĩu nặng, những cây cầu đầy thử thách... Các vận động viên sẽ còn cảm nhận được sự hiếu khách đặc trưng của người miền tây khi đường chạy của giải lần này sẽ băng ngang những làng xóm trong tiếng reo hò cổ vũ của người dân nơi đây.

Theo Ban Tổ chức, dù là lần đầu tiên tổ chức Giải Marathon Đất sen hồng, nhưng tỉnh Đồng Tháp rất vinh hạnh khi nhận được sự đồng hành cùng với nhà tài trợ kim cương: Công ty cổ phần Tập đoàn Masterise cùng các nhà đồng tài trợ khác, doanh nghiệp, nhãn hàng trong và ngoài tỉnh và các ngân hàng chi nhánh Đồng Tháp như: Techcombank, Sacombank, Vietcombank, BIDV, HDBank,…

Giải Marathon Đất sen hồng, thể thao vì cộng đồng ảnh 1

Khách hàng trải nghiệm tại một gian hàng ngân hàng số hiện đại tại Quảng trường Văn Miếu, thành phố Cao Lãnh, nơi khai mạc và trao giải. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Bà Thái Minh Diễm Tú, Giám đốc Khối Tiếp thị Techcombank chia sẻ: “Techcombank tự hào trong việc đồng kiến tạo nền tảng sống khỏe, để lan tỏa tinh thần Vượt trội hơn mỗi ngày” đến cộng đồng. Chúng tôi tin rằng cuộc sống được hun đúc từ hoài bão, ta luôn dấn bước để vượt trội hơn, mỗi bước chạy, mỗi km hoàn thành là một thành công và vươn tầm chinh phục những thành tích tốt hơn.

Thành quả hôm nay là khởi đầu cho hành trình vượt trội xa hơn, không chỉ trong thể thao mà trong chính cuộc sống. Hiện thực hóa tầm nhìn “Chuyển đổi ngành tài chính, nâng tầm giá trị sống”, Techcombank sẽ tiếp tục đồng hành cùng các ban, ngành và các bên để tạo nên nhiều chương trình ý nghĩa, thực thi lời hứa thương hiệu tạo điều kiện cho một cộng đồng “Vượt trội hơn mỗi ngày”.

“Thủ phủ Đất sen hồng rất vui mừng và vinh dự được tổ chức Giải Marathon Đất sen hồng năm 2022. Sau thời gian phối hợp giữa các đơn vị, địa phương, đến thời điểm này công tác tổ chức đã hoàn tất, cung đường thi đấu Giải Marathon Đất sen hồng đã sẵn sàng”, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp, Phó trưởng Ban tổ chức giải Huỳnh Thị Hoài Thu phấn khởi cho biết.

Giải đấu được tổ chức với cơ cấu giải thưởng đa dạng và hấp dẫn. Ngoài tiền mặt còn có nhiều quà tặng của các nhà tài trợ trao tặng cho hệ thống các giải thưởng tại mùa giải lần đầu tiên được tổ chức, cụ thể như: Giải chung cuộc Nhất-Nhì-Ba của 4 cự ly thi đấu, Giải thi đấu dành cho câu lạc bộ đội nhóm, Giải cho các vận động viên nam, nữ có thành tích tốt theo nhóm tuổi, Giải chinh phục cầu Cao Lãnh dành cho nam và nữ đầu tiên,…

Cùng với nhiệm vụ xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh-quốc phòng, tỉnh Đồng Tháp luôn quan tâm phát triển sự nghiệp thể dục, thể thao nhằm tăng cường sức khỏe, hoàn thiện thể chất con người, góp phần tích cực vào phát triển nguồn nhân lực, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cho biết: “Thật ý nghĩa biết bao khi biết rằng, mỗi vận động viên tham gia giải Marathon lần này còn mang đến thông điệp nhân văn “thể thao vì cộng đồng”, thông qua các hoạt động thiện nguyện, cùng với Tổ chức Operation Smile Vietnam cùng nhau đóng góp mang lại nụ cười trọn vẹn cho các trẻ em không may mắn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Đây là động lực và là niềm khích lệ to lớn để chúng tôi tiếp tục tổ chức giải vào các năm sau, hướng tới thành giải truyền thống của Đồng Tháp”.